Dinh dưỡng và chế độ ăn

Ăn gì để tăng tiểu cầu nhanh nhất? Những thực phẩm bạn không ngờ lại có tác dụng

📰 Đọc bài này trong: 3 Phút

Bạn có biết tiểu cầu là gì không? Tiểu cầu là những tế bào máu nhỏ, không có nhân, có vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và ngăn chặn chảy máu. Tiểu cầu được sản xuất trong xương tủy và có tuổi thọ khoảng 7-10 ngày. Mức tiểu cầu bình thường trong máu là từ 150.000 đến 450.000/µl. Nếu mức tiểu cầu quá thấp (dưới 150.000/µl), bạn có thể bị hội chứng tiểu cầu giảm, gây ra các triệu chứng như chảy máu dễ dàng, xuất huyết da, niêm mạc, chảy máu cam, chảy máu dạ dày, ruột. Ngược lại, nếu mức tiểu cầu quá cao (trên 450.000/µl), bạn có thể bị hội chứng tiểu cầu tăng, gây ra các nguy cơ như đông máu, đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Vậy làm thế nào để duy trì mức tiểu cầu ổn định và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm? Ngoài việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, bạn cũng nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Bạn có thể tăng cường tiêu cầu bằng cách ăn những thực phẩm giàu vitamin K, vitamin B12, axit folic, sắt và kẽm. Những thực phẩm này giúp kích thích xương tủy sản xuất tiểu cầu và hỗ trợ quá trình đông máu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những thực phẩm bạn không ngờ lại có tác dụng tăng tiểu cầu nhanh nhất. Hãy cùng khám phá nhé!

Ăn gì để tăng tiểu cầu nhanh nhất? Những thực phẩm bạn không ngờ lại có tác dụng

Những thực phẩm tăng tiểu cầu nhanh nhất

Rau xanh

Rau xanh là một trong những nguồn vitamin K phong phú nhất. Vitamin K là một vitamin tan trong chất béo, có vai trò thiết yếu trong quá trình đông máu và ngăn chặn chảy máu. Nếu thiếu vitamin K, bạn có thể bị xuất huyết da, niêm mạc, chảy máu cam, chảy máu dạ dày. Do đó, bạn nên bổ sung vitamin K bằng cách ăn nhiều rau xanh như rau cải xanh, rau diếp xoăn, rau bina, rau mồng tơi, rau răm… Bạn có thể ăn rau xanh sống hoặc luộc nhẹ để giữ được lượng vitamin K tối đa.

Thịt đỏ

Thịt đỏ là một trong những nguồn sắt và kẽm tốt nhất. Sắt và kẽm là hai khoáng chất quan trọng cho sự hình thành của tiểu cầu và các tế bào máu khác. Nếu thiếu sắt và kẽm, bạn có thể bị thiếu máu, suy giảm miễn dịch, giảm khả năng đông máu. Do đó, bạn nên ăn thịt đỏ ít nhất 2-3 lần/tuần để cung cấp đủ sắt và kẽm cho cơ thể. Bạn có thể ăn thịt bò, thịt cừu, thịt heo… nhưng nên chọn những phần thịt ít mỡ và chế biến đơn giản như nướng, hấp, luộc.

Trứng

Trứng là một trong những thực phẩm giàu vitamin B12 và axit folic. Vitamin B12 và axit folic là hai loại vitamin thuộc nhóm vitamin B, có tác dụng kích thích xương tủy sản xuất tiểu cầu và các tế bào máu khác. Nếu thiếu vitamin B12 và axit folic, bạn có thể bị thiếu máu, mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu. Do đó, bạn nên ăn trứng mỗi ngày để bổ sung vitamin B12 và axit folic. Bạn có thể ăn trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng… nhưng nên ăn cả lòng đỏ và lòng trắng vì chúng chứa các vitamin khác nhau.

Hạt

Hạt là một trong những thực phẩm giàu omega-3 và omega-6. Omega-3 và omega-6 là hai loại axit béo không no, có tác dụng làm giảm viêm, ổn định màng tế bào tiểu cầu và ngăn ngừa tiểu cầu bị hủy hoại. Nếu thiếu omega-3 và omega-6, bạn có thể bị viêm khớp, viêm da, viêm ruột. Do đó, bạn nên ăn hạt mỗi ngày để cung cấp omega-3 và omega-6 cho cơ thể. Bạn có thể ăn hạt óc chó, hạt điều, hạt hạnh nhân, hạt dẻ cười… nhưng nên ăn hạt không rang không muối để giữ được lượng axit béo tối đa.

Kết luận

Trên đây là những thực phẩm bạn không ngờ lại có tác dụng tăng tiểu cầu nhanh nhất. Bạn nên bổ sung những thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày để duy trì mức tiểu cầu ổn định và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn cũng nên theo dõi sức khỏe của mình và đi khám bác sĩ khi có dấu hiệu bất thường. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

Bạn cũng có thể thích..