Sản phụ khoa và Hỗ trợ sinh sản

Axit folic cho bà bầu: Tại sao lại quan trọng đến thế?

📰 Đọc bài này trong: 5 Phút

Axit folic là một loại vitamin nhóm B, còn được gọi là vitamin B9. Đây là một chất quan trọng trong sự phát triển và tăng trưởng của mọi tế bào trong cơ thể người. Trong thai kỳ, axit folic đảm nhận vai trò trong sự hình thành và phát triển của hệ thần kinh thai nhi, bao gồm não bộ và tủy sống. Việc bổ sung axit folic cần được thực hiện từ trước khi mang thai và kéo dài trong những tháng tiếp theo của thai kỳ để thai nhi có thể phát triển một cách hoàn thiện và khỏe mạnh.

huong dan cach bo sung axit folic cho ba bau 3 thang dau va trong suot thai ky goi y thuoc axit folic nao tot cho ba bau 5

Axit folic có lợi ích gì cho sức khỏe của mẹ và bé?

Axit folic có nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé, đặc biệt là trong việc phòng ngừa các dị tật bẩm sinh cho trẻ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 3.000 em bé được sinh ra với khuyết tật ống thần kinh ở Việt Nam mỗi năm. Thông thường, ống thần kinh phát triển vào tủy sống và não sau 28 ngày kể từ khi thụ thai. Nếu không có đủ axit folic, ống thần kinh có thể không đóng kín hoặc không phát triển đầy đủ, dẫn đến các dị tật như chẻ đôi đốt sống, thai nhi vô sọ hoặc các bất thường của não bộ1Các dị tật này có thể gây ra các biến chứng như liệt, suy dinh dưỡng, nhiễm trùng não, rối loạn hành vi và học tập2.

Bên cạnh đó, axit folic còn giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu ở mẹ. Axit folic hay vitamin B9 là một vi chất cần thiết cho sự phát triển của các tế bào trong cơ thể, bao gồm cả tế bào hồng cầu trong máu. Bệnh thiếu máu ở phụ nữ mang thai làm tăng nguy cơ xuất hiện những bất thường cho thai kỳ như sảy thai, thai nhi chậm phát triển, sinh non,… Thai nhi được sinh ra từ một bà mẹ thiếu máu cũng có nguy cơ thiếu máu, có khả năng cao mắc nhiều bệnh lý tim mạch3.

Một số nghiên cứu còn cho rằng axit folic có thể giúp giảm khả năng mắc bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung hay ung thư đường tiêu hóa ở những người bổ sung đủ axit folic4. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn còn đang gặp phải nhiều tranh cãi và cần nhiều chứng cứ hơn để làm rõ.

Cách bổ sung axit folic cho mẹ bầu

Có hai cách chính để bổ sung axit folic cho mẹ bầu: qua chế độ ăn uống và qua thuốc. Cả hai cách đều có những ưu và nhược điểm, do đó mẹ bầu cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để chọn cách phù hợp nhất.

Bổ sung axit folic qua chế độ ăn uống

Axit folic có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là các loại rau xanh, hạt, trứng và gan. Một số loại thực phẩm giàu axit folic cho bà bầu nhiều nhất là5:

 • Rau chân vịt: 100g rau chân vịt cung cấp khoảng 194mcg axit folic, chiếm 49% nhu cầu hàng ngày của mẹ bầu.
 • Rau dền: 100g rau dền cung cấp khoảng 187mcg axit folic, chiếm 47% nhu cầu hàng ngày của mẹ bầu.
 • Rau mồng tơi: 100g rau mồng tơi cung cấp khoảng 115mcg axit folic, chiếm 29% nhu cầu hàng ngày của mẹ bầu.
 • Đậu lăng: 100g đậu lăng cung cấp khoảng 104mcg axit folic, chiếm 26% nhu cầu hàng ngày của mẹ bầu.
 • Hạt hướng dương: 100g hạt hướng dương cung cấp khoảng 227mcg axit folic, chiếm 57% nhu cầu hàng ngày của mẹ bầu.
 • Trứng gà: Một quả trứng gà cung cấp khoảng 22mcg axit folic, chiếm 6% nhu cầu hàng ngày của mẹ bầu.
 • Gan heo: 100g gan heo cung cấp khoảng 215mcg axit folic, chiếm 54% nhu cầu hàng ngày của mẹ bầu.

Tuy nhiên, việc bổ sung axit folic qua chế độ ăn uống có thể không đủ để đáp ứng nhu cầu của mẹ và bé. Bởi vì, một số yếu tố như chế biến thực phẩm, nhiệt độ và ánh sáng có thể làm giảm lượng axit folic trong thực phẩm. Ngoài ra, việc kiểm soát lượng axit folic trong chế độ ăn uống khá khó khăn và không chính xác. Do đó, việc bổ sung axit folic qua thuốc được khuyến cáo là phương pháp hiệu quả hơn.

Bổ sung axit folic qua thuốc

Việc bổ sung axit folic qua thuốc là phương pháp được khuyến cáo cho tất cả phụ nữ đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai. Theo [WHO]1, phụ nữ mang thai nên uống ít nhất 400mcg axit folic mỗi ngày từ trước khi mang thai cho đến 12 tuần đầu tiên của thai kỳ. Sau đó, lượng axit folic được tăng lên 600mcg mỗi ngày cho đến khi sinh con hoặc cho con bú.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc bổ sung axit folic cho bà bầu với các hàm lượng và thành phần khác nhau. Một số loại thuốc được tìm kiếm và tin dùng nhiều nhất hiện nay là:

 • Elevit: Là sản phẩm của tập đoàn Bayer (Đức), có hàm lượng 800mcg axit folic và 60mg sắt trong mỗi viên. Sản phẩm này còn chứa 11 loại vitamin và 7 loại khoáng chất khác, giúp bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho mẹ và bé. Elevit được khuyến cáo sử dụng từ trước khi mang thai cho đến khi cho con bú1.
 • Folacin: Là sản phẩm của công ty Dược phẩm Mediplantex (Việt Nam), có hàm lượng 5mg axit folic trong mỗi viên. Sản phẩm này được chỉ định cho những trường hợp thiếu hụt axit folic, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh và bệnh thiếu máu do thiếu axit folic.
 • Pregnavit: Là sản phẩm của công ty Dược phẩm Traphaco (Việt Nam), có hàm lượng 400mcg axit folic và 30mg sắt trong mỗi viên. Sản phẩm này còn chứa các vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin E, canxi và magie, giúp cải thiện sức khỏe của mẹ và bé.
 • Prenatal: Là sản phẩm của công ty Dược phẩm Nature Made (Mỹ), có hàm lượng 800mcg axit folic và 27mg sắt trong mỗi viên. Sản phẩm này còn chứa các vitamin A, C, D3, E, K, B6, B12, canxi, kẽm và iốt, giúp bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho thai kỳ.
 • Folic Acid: Là sản phẩm của công ty Dược phẩm Kirkland Signature (Mỹ), có hàm lượng 400mcg axit folic trong mỗi viên. Sản phẩm này được khuyến cáo sử dụng hàng ngày để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi.

Kết luận

Axit folic là một vitamin nhóm B rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu. Việc bổ sung axit folic cần được thực hiện từ trước khi mang thai và trong suốt thai kỳ để phòng ngừa các dị tật bẩm sinh cho trẻ, bệnh thiếu máu ở mẹ và có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Có hai cách để bổ sung axit folic cho mẹ bầu là qua chế độ ăn uống và qua thuốc. Tuy nhiên, việc bổ sung qua thuốc được khuyến cáo là phương pháp hiệu quả hơn vì có thể kiểm soát được lượng axit folic chính xác và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác. Hiện nay có rất nhiều loại thuốc bổ sung axit folic cho bà bầu với các hàm lượng và thành phần khác nhau. Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để chọn loại thuốc phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Bạn cũng có thể thích..