Sức khỏe tổng quát

Bệnh sán chó: Nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng ngừa và điều trị

📰 Đọc bài này trong: 4 Phút

Bệnh sán chó là một loại ký sinh trùng gây bệnh ở người và động vật. Bệnh sán chó có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, thậm chí có thể gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Bài báo này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng ngừa và điều trị bệnh sán chó.

Bệnh sán chó: Nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng ngừa và điều trị

Giới thiệu

Bệnh sán chó là một loại bệnh nhiễm ký sinh trùng do loài giun dẹp Echinococcus granulosus gây ra. Loài giun này có thể sống trong ruột non của các loài động vật ăn thịt, như chó, sói, cáo, hoặc mèo. Khi các loài động vật này ăn phải các mảnh xương, gan, phổi hoặc các bộ phận khác của các loài động vật bị nhiễm ký sinh trùng, chúng sẽ lây nhiễm giun sán chó. Giun sán chó có thể sinh sản trong ruột non của các loài động vật này và tạo ra những quả trứng nhỏ. Những quả trứng này có thể được bài tiết ra ngoài qua phân của các loài động vật này.

Người có thể lây nhiễm bệnh sán chó khi tiếp xúc với phân của các loài động vật nhiễm ký sinh trùng hoặc ăn uống không an toàn. Những quả trứng của giun sán chó có thể bám vào tay, quần áo, giày dép, hay các vật dụng khác của người khi họ chạm vào hay vuốt ve các loài động vật nhiễm ký sinh trùng. Những quả trứng này cũng có thể lây lan qua nước uống, rau quả, hay thực phẩm khác nếu không được rửa sạch hoặc nấu chín. Khi người nuốt phải những quả trứng này, chúng sẽ vượt qua ruột non và đi vào máu. Những quả trứng này sau đó sẽ di chuyển đến các cơ quan khác trong cơ thể, như gan, phổi, tim, não, hoặc xương. Tại đây, chúng sẽ nở ra thành những ấu trùng giun sán chó và tạo ra những khối u lớn gọi là nhân hydatid.

Nhân hydatid là một loại khối u ác tính có thể gây ra nhiều biến chứng cho người bệnh. Nhân hydatid có thể gây áp lực lên các cơ quan xung quanh và làm suy giảm chức năng của chúng. Nhân hydatid cũng có thể vỡ ra và gây ra viêm nhiễm hoặc sốc phản vệ. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sán chó có thể gây tử vong cho người bệnh.

Triệu chứng

Triệu chứng của bệnh sán chó phụ thuộc vào vị trí, kích thước, và số lượng của nhân hydatid trong cơ thể. Một số người bệnh có thể không có triệu chứng gì trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi nhân hydatid phát triển đến một mức độ nào đó, người bệnh có thể có những triệu chứng sau:

 • Đau bụng, sưng bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, hay táo bón.
 • Đau ngực, khó thở, ho ra máu, hay viêm phổi.
 • Đau đầu, co giật, liệt nửa người, mất trí nhớ, hay viêm não.
 • Đau tim, suy tim, hay viêm màng tim.
 • Đau xương, gãy xương, hay viêm xương.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể có những biểu hiện khác như sốt, mệt mỏi, giảm cân, hay dị ứng.

Cách phòng ngừa

Cách phòng ngừa hiệu quả nhất để tránh lây nhiễm bệnh sán chó là tuân thủ các biện pháp vệ sinh cá nhân và môi trường. Bạn nên làm theo các lời khuyên sau:

 • Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với các loài động vật ăn thịt hoặc phân của chúng.
 • Không cho các loài động vật ăn thịt ăn các bộ phận của các loài động vật bị nhiễm ký sinh trùng hoặc không rõ nguồn gốc.
 • Khử trùng và tiêu hủy các bộ phận của các loài động vật bị nhiễm ký sinh trùng hoặc không rõ nguồn gốc.
 • Kiểm tra và điều trị ký sinh trùng cho các loài động vật ăn thịt theo định kỳ.
 • Rửa sạch và nấu chín các loại rau quả và thực phẩm trước khi ăn uống.
 • Uống nước sạch hoặc đã được sôi hoặc lọc.
 • Tránh nuốt nước khi bơi lội ở các nguồn nước có thể bị ô nhiễm bởi phân của các loài động vật ăn thịt.

Cách điều trị

Cách điều trị chủ yếu cho bệnh sán chó là phẫu thuật để loại bỏ nhân hydatid khỏi cơ thể. Tùy vào vị trí, kích thước, và số lượng của nhân hydatid, phẫu thuật có thể được thực hiện qua da hoặc qua mổ lớn. Trong quá trình phẫu thuật, các biện pháp an toàn phải được tuân thủ để tránh làm vỡ nhân hydatid và gây ra biến chứng.

Ngoài phẫu thuật, người bệnh cũng có thể được kê toa thuốc diệt ký sinh trùng để giảm kích thước của nhân hydatid hoặc ngăn chặn sự tái phát của bệnh. Các loại thuốc ký sinh trùng thường được sử dụng là albendazole hoặc mebendazole. Các loại thuốc này có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của nhân hydatid và làm giảm nguy cơ biến chứng. Tuy nhiên, các loại thuốc này cũng có thể gây ra những tác dụng phụ như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, hay phát ban.

Bạn cũng có thể thích..