Thông tin dược

Cà độc dược: Vị thuốc quý hay cây độc hại?

📰 Đọc bài này trong: 2 Phút

Cà độc dược là một loại cây thuộc họ cà, có tên khoa học là Solanum nigrum. Cây này có nguồn gốc từ châu Âu, châu Á và châu Phi, nhưng hiện nay đã được du nhập và phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Cà độc dược có thể mọc hoang ở các vùng đất canh tác, ven đường, bờ sông, hay trong các khu vườn. Cây có thân cao từ 30-120 cm, lá mọc so le, hình trứng hoặc hình tim, mép lá có răng cưa. Hoa màu trắng hoặc tím nhạt, mọc thành chùm ở nách lá. Quả mọng màu xanh khi còn non và chuyển sang màu đen khi chín.

Cà độc dược: Vị thuốc quý hay cây độc hại?

Cà độc dược là một loại cây có tính hai lưỡng, vừa là vị thuốc quý vừa là cây độc hại. Theo Đông y, cà độc dược có vị đắng, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, trừ phong thấp. Cây được dùng để chữa các bệnh như sốt cao, viêm họng, viêm amidan, viêm phổi, viêm gan, viêm thận, sỏi thận, tiểu đường, bệnh lý da liễu. Cà độc dược cũng có tác dụng làm đẹp da, giảm cân và ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, cà độc dược cũng chứa nhiều chất độc như solanin, solasodin, solamargin và solasonin. Những chất này có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, nhức đầu, chóng mặt, co giật cơ và suy hô hấp. Nếu ngộ độc nặng có thể dẫn đến tử vong.

Vậy làm sao để sử dụng cà độc dược một cách an toàn và hiệu quả? Đầu tiên, bạn cần phải biết phân biệt cà độc dược với các loại cây khác có hình dạng tương tự. Bạn nên chỉ hái và sử dụng những lá non và quả chín của cây cà độc dược. Những phần khác của cây như thân, rễ và quả xanh có hàm lượng chất độc cao hơn. Thứ hai, bạn cần phải xử lý kỹ trước khi sử dụng. Bạn nên rửa sạch lá và quả cà độc dược với nước muối hoặc nước chanh để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn. Sau đó bạn nên luộc hoặc nấu chín lá và quả cà độc dược để giảm thiểu lượng chất độc. Thứ ba, bạn cần phải sử dụng hợp lý và có liều lượng. Bạn không nên sử dụng cà độc dược quá nhiều và quá thường xuyên, vì có thể gây ra tích tụ chất độc trong cơ thể. Bạn nên chỉ sử dụng từ 10-15 gram lá hoặc 5-10 gram quả cà độc dược mỗi ngày. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng cà độc dược để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Bạn cũng có thể thích..