Sức khỏe tổng quát

Cách chữa viêm đường tiết niệu ở nữ tại nhà bằng 5 loại thảo dược quý

📰 Đọc bài này trong: 4 Phút

Viêm đường tiết niệu là một bệnh phổ biến ở nữ giới, do các vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo và gây nhiễm trùng. Bệnh có thể gây ra các triệu chứng khó chịu như đau bụng, tiểu buốt, tiểu nhiều, tiểu rắt, máu trong nước tiểu, sốt, ớn lạnh… Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể lan lên thận và gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Cách chữa viêm đường tiết niệu ở nữ tại nhà bằng 5 loại thảo dược quý

Ngoài việc sử dụng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ, bạn cũng có thể áp dụng các cách chữa viêm đường tiết niệu ở nữ tại nhà bằng các loại thảo dược quý. Đây là những loại thảo dược có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, làm sạch đường tiết niệu và hỗ trợ quá trình hồi phục. Sau đây là 5 loại thảo dược quý mà bạn có thể sử dụng để chữa viêm đường tiết niệu ở nữ tại nhà:

1. Bạch truật

Bạch truật là một loại cây thuộc họ hoa mõm sói, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Bạch truật có chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe như flavonoid, tanin, saponin, alkaloid… Bạch truật có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, lợi tiểu, giải độc và bảo vệ thận.

Cách sử dụng: Bạn có thể mua bạch truật khô ở các cửa hàng thuốc nam hoặc online. Bạn lấy 10-15g bạch truật khô, rửa sạch và cho vào nồi cùng với 500ml nước. Đun sôi khoảng 15 phút, để nguội và lọc lấy nước. Uống nước bạch truật 2-3 lần mỗi ngày trong vòng 7-10 ngày.

2. Trần bì

Trần bì là vỏ của quả cam quýt, có mùi thơm và vị đắng. Trần bì có chứa nhiều hoạt chất như limonene, citral, hesperidin… Trần bì có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, giảm đau, lợi tiểu và làm sạch đường tiết niệu.

Cách sử dụng: Bạn có thể mua trần bì khô ở các cửa hàng thuốc nam hoặc online. Bạn lấy 10g trần bì khô, rửa sạch và cho vào nồi cùng với 500ml nước. Đun sôi khoảng 15 phút, để nguội và lọc lấy nước. Uống nước trần bì 2-3 lần mỗi ngày trong vòng 7-10 ngày.

3. Hoa cúc

Hoa cúc là một loại hoa có màu vàng tươi, có mùi thơm nhẹ. Hoa cúc có chứa nhiều hoạt chất như chamazulene, apigenin, luteolin… Hoa cúc có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, giảm đau, lợi tiểu và làm sạch đường tiết niệu.

Cách sử dụng: Bạn có thể mua hoa cúc khô ở các cửa hàng thuốc nam hoặc online. Bạn lấy 10g hoa cúc khô, rửa sạch và cho vào nồi cùng với 500ml nước. Đun sôi khoảng 15 phút, để nguội và lọc lấy nước. Uống nước hoa cúc 2-3 lần mỗi ngày trong vòng 7-10 ngày.

4. Lá sen

Lá sen là một loại lá của cây sen, có màu xanh và hình bầu dục. Lá sen có chứa nhiều hoạt chất như alkaloid, flavonoid, tanin… Lá sen có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, giảm đau, lợi tiểu và làm sạch đường tiết niệu.

Cách sử dụng: Bạn có thể mua lá sen khô ở các cửa hàng thuốc nam hoặc online. Bạn lấy 10g lá sen khô, rửa sạch và cho vào nồi cùng với 500ml nước. Đun sôi khoảng 15 phút, để nguội và lọc lấy nước. Uống nước lá sen 2-3 lần mỗi ngày trong vòng 7-10 ngày.

5. Rau má

Rau má là một loại rau xanh, có lá nhỏ và hình tròn. Rau má có chứa nhiều hoạt chất như vitamin C, vitamin K, canxi, magie… Rau má có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, giảm đau, lợi tiểu và làm sạch đường tiết niệu.

Cách sử dụng: Bạn có thể mua rau má tươi ở các chợ hoặc siêu thị. Bạn lấy 100g rau má tươi, rửa sạch và cho vào máy xay sinh tố cùng với 500ml nước. Xay nhuyễn và lọc lấy nước. Uống nước rau má 2-3 lần mỗi ngày trong vòng 7-10 ngày.

Kết luận

Viêm đường tiết niệu là một bệnh phổ biến ở nữ giới, có thể gây ra nhiều phiền toái cho sức khỏe và cuộc sống. Ngoài việc điều trị bằng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ, bạn cũng có thể áp dụng các cách chữa viêm đường tiết niệu ở nữ tại nhà bằng các loại thảo dược quý như bạch truật, trần bì, hoa cúc, lá sen và rau má. Đây là những loại thảo dược có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, giảm đau, lợi tiểu và làm sạch đường tiết niệu. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng không nên tự ý sử dụng các loại thảo dược này quá liều hoặc quá lâu để tránh gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Bạn cũng nên theo dõi tình trạng bệnh của mình và đến khám bác sĩ nếu không có sự cải thiện. Chúc bạn mau khỏe và có một sức khỏe tốt!

Bạn cũng có thể thích..