Sức khỏe tổng quát

Cách trị nhiệt miệng trong 1 ngày bằng 4 nguyên liệu tự nhiên

📰 Đọc bài này trong: 5 Phút

Nhiệt miệng là một hiện tượng phổ biến, thường gặp ở nhiều người, đặc biệt là vào mùa hè. Nhiệt miệng làm cho bạn cảm thấy khó chịu, đau rát, sưng tấy, khó ăn uống và nói chuyện. Nhiệt miệng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, như nhiễm trùng, dị ứng, thiếu vitamin, stress, hoặc do ăn uống không hợp lý. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiệt miệng có thể gây ra các biến chứng như viêm lợi, viêm họng, hoặc nhiễm khuẩn nặng hơn.

Để trị nhiệt miệng hiệu quả và nhanh chóng, bạn có thể áp dụng một số cách trị nhiệt miệng bằng nguyên liệu tự nhiên dễ tìm và an toàn. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu cho bạn 4 nguyên liệu tự nhiên có thể giúp bạn trị nhiệt miệng trong 1 ngày mà không cần dùng thuốc. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

mouth blister shown by stretching lips 1536x1026 1

Giới thiệu

Nhiệt miệng là một loại viêm niêm mạc miệng, thường xuất hiện dưới dạng các vết loét nhỏ màu trắng hoặc vàng xung quanh các vùng đỏ sậm. Nhiệt miệng thường xuất hiện ở lưỡi, họng, má trong, mép miệng hoặc nướu răng. Nhiệt miệng có thể gây ra các triệu chứng như đau rát, khó chịu, sưng tấy, khó ăn uống và nói chuyện. Nhiệt miệng có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần.

Nhiều người cho rằng nhiệt miệng là do nóng trong người gây ra, nhưng thực tế có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây ra nhiệt miệng. Một số nguyên nhân phổ biến là:

 • Nhiễm trùng: Nhiệt miệng có thể do các vi khuẩn, virus hoặc nấm gây ra. Một số loại vi khuẩn hay gây ra nhiệt miệng là Streptococcus, Staphylococcus, Helicobacter pylori. Một số loại virus hay gây ra nhiệt miệng là Herpes simplex, Varicella zoster, Coxsackie. Một số loại nấm hay gây ra nhiệt miệng là Candida albicans, Aspergillus.
 • Dị ứng: Nhiệt miệng có thể do bạn dị ứng với một số loại thực phẩm, thuốc, kem đánh răng hoặc chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu. Khi bạn tiếp xúc với chất gây dị ứng, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tạo ra các kháng thể, gây ra các triệu chứng viêm nhiễm ở miệng.
 • Thiếu vitamin: Nhiệt miệng có thể do bạn thiếu vitamin B, vitamin C, sắt hoặc kẽm. Những vitamin và khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo tế bào và bảo vệ niêm mạc miệng. Khi bạn thiếu vitamin và khoáng chất này, niêm mạc miệng của bạn sẽ bị yếu và dễ bị tổn thương.
 • Stress: Nhiệt miệng có thể do bạn bị stress, lo lắng, căng thẳng hoặc mất ngủ. Khi bạn bị stress, hệ miễn dịch của bạn sẽ bị suy giảm, làm cho bạn dễ bị nhiễm trùng hoặc dị ứng. Ngoài ra, stress cũng làm giảm lượng nước bọt trong miệng, làm cho miệng khô và dễ bị viêm.
 • Ăn uống không hợp lý: Nhiệt miệng có thể do bạn ăn uống không hợp lý, như ăn quá nhiều thức ăn cay, chua, mặn, nóng, hoặc ăn quá ít rau quả tươi. Những thức ăn này có thể kích thích niêm mạc miệng, gây ra các vết loét. Ngoài ra, ăn quá ít rau quả tươi cũng làm cho bạn thiếu vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe miệng.

Để trị nhiệt miệng hiệu quả và nhanh chóng, bạn có thể áp dụng một số cách trị nhiệt miệng bằng nguyên liệu tự nhiên dễ tìm và an toàn. Trong phần tiếp theo, tôi sẽ giới thiệu cho bạn 4 nguyên liệu tự nhiên có thể giúp bạn trị nhiệt miệng trong 1 ngày mà không cần dùng thuốc.

Nội dung chính

1. Mật ong

Mật ong là một nguyên liệu tự nhiên có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm và làm lành vết thương. Mật ong có thể giúp bạn trị nhiệt miệng bằng cách giảm đau rát, ngăn ngừa nhiễm trùng và tăng cường tái tạo niêm mạc miệng.

Cách sử dụng mật ong để trị nhiệt miệng như sau:

 • Lấy một ít mật ong (khoảng một muỗng cà phê) và bôi lên vết loét trong miệng.
 • Để mật ong ở trong miệng từ 5 đến 10 phút, không nuốt hay nhổ ra.
 • Sau đó, súc miệng lại với nước ấm.
 • Lặp lại cách này từ 3 đến 4 lần mỗi ngày cho đến khi vết loét biến mất.

2. Dứa

Dứa là một loại trái cây giàu vitamin C, beta carotene và bromelain. Vitamin C và beta carotene có tác dụng bảo vệ niêm mạc miệng và tăng cường hệ miễn dịch. Bromelain là một loại enzyme có khả năng tiêu hóa protein, giúp giảm viêm và làm lành vết loét trong miệng.

Cách sử dụng dứa để trị nhiệt miệng như sau:

 • Lấy một lát dứa tươi (khoảng 2 cm dày) và nhai kỹ trong miệng.
 • Để dứa ở trong miệng từ 5 đến 10 phút, không nuốt hay nhổ ra.
 • Sau đó, súc miệng lại với nước ấm.
 • Lặp lại cách này từ 3 đến 4 lần mỗi ngày cho đến khi vết loét biến mất.

3. Nước muối

Nước muối là một nguyên liệu tự nhiên rất đơn giản nhưng hiệu quả trong việc trị nhiệt miệng. Nước muối có tác dụng khử trùng, làm sạch và giảm sưng tấy cho vết loét trong miệng. Nước muối cũng giúp cân bằng độ pH trong miệng, ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh.

Cách sử dụng nước muối để trị nhiệt miệng như sau:

 • Pha một muỗng cà phê muối với một ly nước ấm (khoảng 250 ml).
 • Súc miệng với dung dịch nước muối này trong khoảng 30 giây, sau đó nhổ ra.
 • Lặp lại cách này từ 4 đến 5 lần mỗi ngày cho đến khi vết loét biến mất.

4. Lá trầu không

Lá trầu không là một loại cây thuốc có nhiều công dụng trong y học cổ truyền. Lá trầu không có chứa các hoạt chất như tanin, alkaloid, flavonoid, saponin, glycosid, phenol, acid hữu cơ… có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, chống oxy hóa và làm lành vết thương. Lá trầu không có thể giúp bạn trị nhiệt miệng bằng cách giảm đau rát, ngăn ngừa nhiễm trùng và thúc đẩy quá trình phục hồi niêm mạc miệng.

Cách sử dụng lá trầu không để trị nhiệt miệng như sau:

 • Lấy khoảng 10 lá trầu không tươi và rửa sạch.
 • Cho lá trầu không vào nồi và đổ khoảng 500 ml nước vào.
 • Đun sôi khoảng 15 phút cho đến khi nước còn lại khoảng một nửa.
 • Lọc lấy nước lá trầu không và để nguội.
 • Súc miệng với nước lá trầu không này trong khoảng 30 giây, sau đó nhổ ra.
 • Lặp lại cách này từ 3 đến 4 lần mỗi ngày cho đến khi vết loét biến mất.

Kết luận

Nhiệt miệng là một hiện tượng phổ biến, thường gặp ở nhiều người, đặc biệt là vào mùa hè. Nhiệt miệng làm cho bạn cảm thấy khó chịu, đau rát, sưng tấy, khó ăn uống và nói chuyện. Nhiệt miệng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, như nhiễm trùng, dị ứng, thiếu vitamin, stress, hoặc do ăn uống không hợp lý. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiệt miệng có thể gây ra các biến chứng như viêm lợi, viêm họng, hoặc nhiễm khuẩn nặng hơn.

Để trị nhiệt miệng hiệu quả và nhanh chóng, bạn có thể áp dụng một số cách trị nhiệt miệng bằng nguyên liệu tự nhiên dễ tìm và an toàn. Trong bài viết này, tôi đã giới thiệu cho bạn 4 nguyên liệu tự nhiên có thể giúp bạn trị nhiệt miệng trong 1 ngày mà không cần dùng thuốc. Đó là mật ong, dứa, nước muối và lá trầu không. Bạn chỉ cần sử dụng những nguyên liệu này theo cách hướng dẫn của tôi để có được kết quả tốt nhất.

Bạn cũng có thể thích..