Thông tin dược

Cây nhọ nồi – Bí quyết làm đẹp và chữa bệnh từ thiên nhiên

📰 Đọc bài này trong: 6 Phút

Cây nhọ nồi là một loại cây thuốc quen thuộc với nhiều người Việt Nam. Cây nhọ nồi có tên khoa học là Acalypha indica, thuộc họ thầu dầu. Cây nhọ nồi có thể mọc hoang ở nhiều nơi, như ven đường, ruộng lúa, hay vườn nhà. Cây nhọ nồi có nhiều tác dụng chữa bệnh tuyệt vời, như trị ho, hen suyễn, viêm phổi, viêm amidan, viêm họng, viêm xoang, viêm da, ghẻ, vết thương, chảy máu cam, kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh… . Không chỉ vậy, cây nhọ nồi còn là một bí quyết làm đẹp từ thiên nhiên, giúp làn da sáng mịn, trắng hồng, chống lão hóa, chống nám, tàn nhang, mụn trứng cá… . Bài báo này sẽ giới thiệu cho bạn những công dụng tuyệt vời của cây nhọ nồi và cách sử dụng cây nhọ nồi để chăm sóc sức khỏe và làm đẹp hiệu quả.

Cây nhọ nồi - Bí quyết làm đẹp và chữa bệnh từ thiên nhiên

Giới thiệu

Cây nhọ nồi là một loại cây thân thảo cao từ 30 đến 60 cm. Lá cây nhọn dài, mép lá có răng cưa. Hoa cây nhỏ màu xanh lục hoặc trắng, mọc thành chùm ở gốc lá. Quả cây hình trứng hay hình cầu, có gai mềm. Cây nhọ nồi có mùi thơm đặc trưng. Cây nhọ nồi có nguồn gốc từ Ấn Độ và Sri Lanka, sau đó được du nhập vào các nước khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Indonesia, Malaysia, Philippines… và Việt Nam. Cây nhọ nồi được coi là một loại cây thuốc quý hiếm trong y học cổ truyền của các nước Á Đông.

Nội dung chính

Công dụng chữa bệnh của cây nhọ nồi

Cây nhọ nồi có chứa nhiều hoạt chất sinh học có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, kháng dị ứng, giãn phế quản, lợi tiểu, kích thích tiêu hóa… Các bộ phận của cây nhọ nồi đều có thể sử dụng để chữa bệnh, như lá, hoa, rễ, hạt… Dưới đây là một số công dụng chữa bệnh của cây nhọ nồi:

 • Trị ho: Lấy 10-15 lá cây nhọ nồi tươi rửa sạch, giã nhỏ và ép lấy nước. Cho thêm ít đường phèn vào và uống 3-4 lần mỗi ngày. Hoặc lấy 30 g lá cây nhọ nồi tươi rửa sạch, thái nhỏ và đun sôi với 500 ml nước trong 15 phút. Lọc lấy nước và uống 3-4 lần mỗi ngày.
 • Trị hen suyễn: Lấy 15-20 g lá cây nhọ nồi tươi rửa sạch, thái nhỏ và đun sôi với 300 ml nước trong 10 phút. Lọc lấy nước và uống 2-3 lần mỗi ngày. Hoặc lấy 10 g lá cây nhọ nồi tươi rửa sạch, giã nhuyễn và trộn với mật ong. Cho vào miệng và ngậm từ 10-15 phút, rồi nuốt dần.
 • Trị viêm phổi: Lấy 30 g lá cây nhọ nồi tươi rửa sạch, thái nhỏ và đun sôi với 500 ml nước trong 15 phút. Lọc lấy nước và uống 3-4 lần mỗi ngày. Hoặc lấy 15 g lá cây nhọ nồi tươi rửa sạch, giã nhuyễn và trộn với mật ong. Cho vào miệng và ngậm từ 10-15 phút, rồi nuốt dần.
 • Trị viêm amidan, viêm họng: Lấy 10-15 g lá cây nhọ nồi tươi rửa sạch, giã nhuyễn và ép lấy nước. Pha loãng với nước ấm và súc miệng từ 3-5 lần mỗi ngày. Hoặc lấy 10 g lá cây nhọ nồi tươi rửa sạch, giã nhuyễn và trộn với mật ong. Cho vào miệng và ngậm từ 10-15 phút, rồi nuốt dần.
 • Trị viêm xoang: Lấy 10 g lá cây nhọ nồi tươi rửa sạch, giã nhuyễn và ép lấy nước. Nhỏ từ 2-3 giọt vào mỗi lỗ mũi từ 2-3 lần mỗi ngày. Hoặc lấy 10 g lá cây nhọ nồi tươi rửa sạch, thái nhỏ và đun sôi với 200 ml nước trong 10 phút. Lọc lấy nước và hít hơi từ 2-3 lần mỗi ngày.
 • Trị viêm da, ghẻ, vết thương: Lấy 20 g lá cây nhọ nồi tươi rửa sạch, giã nhuyễn và đắp lên vùng da bị viêm hoặc vết thương từ 2-3 lần mỗi ngày. Hoặc lấy 20 g lá cây nhọ nồi tươi rửa sạch, thái nhỏ và đun sôi với 500 ml nước trong 15 phút. Lọc lấy nước và rửa vùng da bị viêm hoặc vết thương từ 2-3 lần mỗi ngày.
 • Trị chảy máu cam: Lấy 5 g lá cây nhọ nồi tươi rửa sạch, giã nhuyễn và ép lấy nước. Nhỏ từ 2-3 giọt vào mỗi lỗ mũi khi bị chảy máu cam.
 • Trị kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh: Lấy 30 g lá cây nhọ nồi tươi rửa sạch, thái nhỏ và đun sôi với 500 ml nước trong 15 phút. Lọc lấy nước và uống từng ly nhỏ trong ngày khi có triệu chứng kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh. Hoặc lấy 10 g lá cây nhọ nồi tươi rửa sạch, giã nhuyễn và trộn với mật ong. Cho vào miệng và ngậm từ 10-15 phút, rồi nuốt dần. Làm như vậy từ 2-3 lần mỗi ngày trước khi có kinh nguyệt.

Công dụng làm đẹp của cây nhọ nồi

Cây nhọ nồi không chỉ có tác dụng chữa bệnh mà còn là một bí quyết làm đẹp từ thiên nhiên. Cây nhọ nồi có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, và chất chống oxy hóa có lợi cho làn da. Cây nhọ nồi có thể giúp làn da sáng mịn, trắng hồng, chống lão hóa, chống nám, tàn nhang, mụn trứng cá… . Dưới đây là một số công dụng làm đẹp của cây nhọ nồi:

 • Làm sáng da: Lấy 10 g lá cây nhọ nồi tươi rửa sạch, giã nhuyễn và ép lấy nước. Thêm ít sữa tươi vào và trộn đều. Dùng bông tẩy trang thấm hỗn hợp này và lau nhẹ nhàng lên mặt. Để khoảng 15-20 phút rồi rửa sạch với nước ấm. Làm như vậy từ 2-3 lần mỗi tuần để làn da sáng mịn hơn.
 • Trắng da: Lấy 10 g lá cây nhọ nồi tươi rửa sạch, giã nhuyễn và ép lấy nước. Thêm ít bột nghệ vào và trộn đều. Dùng bông tẩy trang thấm hỗn hợp này và lau nhẹ nhàng lên mặt. Để khoảng 15-20 phút rồi rửa sạch với nước ấm. Làm như vậy từ 2-3 lần mỗi tuần để làn da trắng hồng hơn.
 • Chống lão hóa: Lấy 10 g lá cây nhọ nồi tươi rửa sạch, giã nhuyễn và ép lấy nước. Thêm ít dầu dừa vào và trộn đều. Dùng bông tẩy trang thấm hỗn hợp này và lau nhẹ nhàng lên mặt. Để khoảng 15-20 phút rồi rửa sạch với nước ấm. Làm như vậy từ 2-3 lần mỗi tuần để làn da căng mịn và giảm nếp nhăn.
 • Chống nám, tàn nhang: Lấy 10 g lá cây nhọ nồi tươi rửa sạch, giã nhuyễn và ép lấy nước. Thêm ít chanh vào và trộn đều. Dùng bông tẩy trang thấm hỗn hợp này và lau nhẹ nhàng lên vùng da bị nám hoặc tàn nhang. Để khoảng 15-20 phút rồi rửa sạch với nước ấm. Làm như vậy từ 2-3 lần mỗi tuần để làn da đều màu và giảm các đốm sậm.
 • Trị mụn trứng cá: Lấy 10 g lá cây nhọ nồi tươi rửa sạch, giã nhuyễn và ép lấy nước. Thêm ít mật ong vào và trộn đều. Dùng bông tẩy trang thấm hỗn hợp này và lau nhẹ nhàng lên vùng da bị mụn. Để khoảng 15-20 phút rồi rửa sạch với nước ấm. Làm như vậy từ 2-3 lần mỗi tuần để làn da sạch mụn và giảm viêm nhiễm.

Kết luận

Cây nhọ nồi là một loại cây thuốc có nhiều công dụng chữa bệnh và làm đẹp từ thiên nhiên. Cây nhọ nồi có thể giúp trị ho, hen suyễn, viêm phổi, viêm amidan, viêm họng, viêm xoang, viêm da, ghẻ, vết thương, chảy máu cam, kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh… . Cây nhọ nồi còn có thể giúp làn da sáng mịn, trắng hồng, chống lão hóa, chống nám, tàn nhang, mụn trứng cá… . Bạn có thể sử dụng các bộ phận của cây nhọ nồi để chế biến thành các loại thuốc hoặc mỹ phẩm tự nhiên theo các cách đơn giản mà hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng cây nhọ nồi có thể gây dị ứng hoặc kích ứng cho một số người. Bạn nên thử lên một vùng da nhỏ trước khi sử dụng để kiểm tra phản ứng của cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng cây nhọ nồi để chữa bệnh, đặc biệt là khi bạn đang mang thai, cho con bú, hoặc có bệnh lý khác. Cây nhọ nồi là một loại cây thuốc tuyệt vời từ thiên nhiên, nhưng cũng cần sử dụng một cách hợp lý và an toàn. Chúc bạn sức khỏe và làm đẹp thành công với cây nhọ nồi!

Bạn cũng có thể thích..