Thông tin dược Dinh dưỡng và chế độ ăn

Cây thuốc nam – Vị thuốc quý trong vườn nhà bạn

📰 Đọc bài này trong: 5 Phút

Cây thuốc nam là những loại cây có chứa các hoạt chất sinh học có tác dụng phòng và chữa bệnh cho con người. Cây thuốc nam đã được sử dụng từ hàng ngàn năm nay trong y học cổ truyền của nhiều quốc gia, đặc biệt là ở châu Á. Trong văn hóa Việt Nam, cây thuốc nam cũng là một phần không thể thiếu của nền y học dân gian, được truyền lại qua các thế hệ.

Cây thuốc nam - Vị thuốc quý trong vườn nhà bạn

Giới thiệu

Theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam có khoảng 4000 loại cây thuốc nam, chiếm gần 40% số loài thực vật có hoa trên lãnh thổ. Trong số đó, có khoảng 2000 loại cây thuốc nam được sử dụng phổ biến trong điều trị các bệnh lý khác nhau. Các cây thuốc nam không chỉ có giá trị y học mà còn có giá trị kinh tế, văn hóa và du lịch. Nhiều loại cây thuốc nam còn được trồng làm cây cảnh, cây ăn quả, cây gia vị hoặc cây lấy gỗ.

Cây thuốc nam có thể được chia thành các nhóm theo các tiêu chí khác nhau, như theo bộ phận sử dụng (rễ, lá, hoa, quả, hạt…), theo tính chất (nóng, mát, độc…), theo công dụng (thanh nhiệt, giải độc, an thần, bổ khí…), theo đặc điểm sinh thái (cây thân gỗ, cây thân thảo, cây leo…) hoặc theo phân bố địa lý (vùng núi, vùng đồng bằng, vùng ven biển…). Mỗi nhóm cây thuốc nam có những đặc điểm và ứng dụng riêng biệt.

Nội dung chính

Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số loại cây thuốc nam phổ biến và dễ trồng trong vườn nhà bạn. Đây là những vị thuốc quý có thể giúp bạn chăm sóc sức khỏe và làm đẹp một cách tự nhiên và an toàn.

Cây lá lốt

Cây lá lốt là một loại cây thuộc họ Piperaceae, có nguồn gốc từ Ấn Độ và Đông Nam Á. Cây lá lốt có thể cao từ 1-3 mét, có lá hình trứng hay hình tim, màu xanh đậm. Cây lá lốt có mùi thơm đặc trưng và vị cay nhẹ.

Cây lá lốt không chỉ là một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, mà còn là một loại cây thuốc nam có nhiều công dụng. Theo y học cổ truyền, lá lốt có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, kích thích tiêu hóa, chống viêm nhiễm và chống oxy hóa. Lá lốt còn có thể dùng để chữa các bệnh như đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, nôn mửa, ho, viêm họng, viêm phế quản, viêm da, mụn nhọt, ghẻ, nấm da…

Cách sử dụng lá lốt như sau:

 • Để chữa đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, nôn mửa: Lấy 10-15 lá lốt rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi cùng 500 ml nước, đun sôi 15 phút. Lọc lấy nước uống 2-3 lần mỗi ngày.
 • Để chữa ho, viêm họng, viêm phế quản: Lấy 10-15 lá lốt rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi cùng 500 ml nước, đun sôi 15 phút. Thêm mật ong hoặc đường phèn vào nước thuốc. Uống nóng 2-3 lần mỗi ngày.
 • Để chữa viêm da, mụn nhọt, ghẻ, nấm da: Lấy 20-30 lá lốt rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi cùng 1 lít nước, đun sôi 15 phút. Lọc lấy nước thuốc. Dùng bông gòn thấm nước thuốc và lau lên vùng da bị bệnh 2-3 lần mỗi ngày.

Cây rau má

Cây rau má là một loại cây thuộc họ Bàng (Lythraceae), có nguồn gốc từ châu Á và châu Phi. Cây rau má có thể cao từ 30-60 cm, có thân mềm và nhẵn, có lá hình trứng hay hình tim, màu xanh nhạt. Cây rau má có hoa màu trắng hay hồng nhạt.

Cây rau má là một loại cây thuốc nam quý giá trong y học cổ truyền Việt Nam. Theo y học cổ truyền, rau má có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, an thần và bổ não. Rau má còn có thể dùng để chữa các bệnh như sốt cao, viêm gan, viêm dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng, đái dầm, mất ngủ, stress…

Cách sử dụng rau má như sau:

 • Để chữa sốt cao, viêm gan: Lấy 30-50 g rau má tươi rửa sạch, cho vào nồi cùng 500 ml nước, đun sôi 15 phút. Lọc lấy nước uống 2-3 lần mỗi ngày.
 • Để chữa viêm dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng: Lấy 30-50 g rau má tươi rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố cùng 300 ml nước lọc và 1 thìa mật ong. Xay nhuyễn. Uống ngay sau khi xay.
 • Để chữa đái dầm, mất ngủ: Lấy 30-50 g rau má tươi rửa sạch, cho vào nồi cùng 500 ml nước và 50 g gạo tẻ. Đun sôi cho đến khi gạo chín. Ăn cháo và uống nước trong cháo vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Cây kinh giới

Cây kinh giới không chỉ là một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, mà còn là một loại cây thuốc nam có nhiều công dụng. Theo y học cổ truyền, kinh giới có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, kích thích tiêu hóa, chống viêm nhiễm và chống oxy hóa. Kinh giới còn có thể dùng để chữa các bệnh như đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, nôn mửa, ho, viêm họng, viêm phế quản, viêm da, mụn nhọt, ghẻ, nấm da…

Cách sử dụng kinh giới như sau:

 • Để chữa đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, nôn mửa: Lấy 10-15 lá kinh giới rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi cùng 500 ml nước, đun sôi 15 phút. Lọc lấy nước uống 2-3 lần mỗi ngày.
 • Để chữa ho, viêm họng, viêm phế quản: Lấy 10-15 lá kinh giới rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi cùng 500 ml nước, đun sôi 15 phút. Thêm mật ong hoặc đường phèn vào nước thuốc. Uống nóng 2-3 lần mỗi ngày.
 • Để chữa viêm da, mụn nhọt, ghẻ, nấm da: Lấy 20-30 lá kinh giới rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi cùng 1 lít nước, đun sôi 15 phút. Lọc lấy nước thuốc. Dùng bông gòn thấm nước thuốc và lau lên vùng da bị bệnh 2-3 lần mỗi ngày.

Cây bạc hà

Cây bạc hà là một loại cây thuốc nam quý giá trong y học cổ truyền Việt Nam. Theo y học cổ truyền, bạc hà có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, kích thích tiêu hóa, chống viêm nhiễm và chống oxy hóa. Bạc hà còn có thể dùng để chữa các bệnh như đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, nôn mửa, ho, viêm họng, viêm phế quản, viêm da, mụn nhọt, ghẻ, nấm da…

Cách sử dụng bạc hà như sau:

 • Để chữa đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, nôn mửa: Lấy 10-15 lá bạc hà rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi cùng 500 ml nước, đun sôi 15 phút. Lọc lấy nước uống 2-3 lần mỗi ngày.
 • Để chữa ho, viêm họng, viêm phế quản: Lấy 10-15 lá bạc hà rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi cùng 500 ml nước, đun sôi 15 phút. Thêm mật ong hoặc đường phèn vào nước thuốc. Uống nóng 2-3 lần mỗi ngày.
 • Để chữa viêm da, mụn nhọt, ghẻ, nấm da: Lấy 20-30 lá bạc hà rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi cùng 1 lít nước, đun sôi 15 phút. Lọc lấy nước thuốc. Dùng bông gòn thấm nước thuốc và lau lên vùng da bị bệnh 2-3 lần mỗi ngày.

Kết luận

Trong bài viết này, tôi đã giới thiệu cho bạn ba loại cây thuốc nam phổ biến và dễ trồng trong vườn nhà bạn là cây lá lốt, cây rau má và cây bạc hà. Đây là những vị thuốc quý có thể giúp bạn chăm sóc sức khỏe và làm đẹp một cách tự nhiên và an toàn. Tôi cũng đã chỉ cho bạn cách sử dụng các loại cây này để chữa các bệnh thông dụng như đau bụng, tiêu chảy, ho, viêm họng, viêm da… Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn và gia đình. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi.

 

 

Bạn cũng có thể thích..