Sức khỏe tổng quát

Dấu hiệu nhiễm HPV – Nguyên nhân, cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả

📰 Đọc bài này trong: 5 Phút

Bài báo này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về virus HPV, dấu hiệu nhiễm HPV, nguyên nhân gây ra HPV, cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả HPV. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về virus này và biết cách bảo vệ sức khỏe của mình và người thân.

Dấu hiệu nhiễm HPV - Nguyên nhân, cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả

Giới thiệu

HPV là viết tắt của Human Papillomavirus, là một nhóm gồm hơn 100 loại virus khác nhau, có thể gây ra các bệnh lý ở da và niêm mạc. Một số loại virus HPV có thể gây ra các tổn thương ở đường sinh sản hoặc mụn cóc sinh dục, trong khi một số loại khác có thể gây ra ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, ung thư dương vật, ung thư hậu môn và ung thư vòm họng.

HPV là một trong những loại virus lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất trên thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 80% người dân trên thế giới sẽ nhiễm HPV ít nhất một lần trong đời. Tuy nhiên, không phải ai nhiễm HPV cũng biết được, vì virus này có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Chỉ khi virus HPV gây ra các tổn thương hoặc ung thư ở niêm mạc, da hoặc các cơ quan sinh dục, người bệnh mới có thể nhận biết được.

Vậy làm sao để biết được bạn có nhiễm HPV hay không? Dưới đây là những dấu hiệu nhiễm HPV mà bạn cần lưu ý.

Nội dung chính

Dấu hiệu nhiễm HPV

Dấu hiệu nhiễm HPV phụ thuộc vào loại virus và vị trí bị ảnh hưởng. Một số dấu hiệu nhiễm HPV phổ biến nhất là:

 • Mụn cóc sinh dục: Là các u nhỏ màu da hoặc hồng, có hình dạng giống hoa súp lơ hoặc sùi bọt, xuất hiện ở vùng kín hoặc hậu môn. Mụn cóc sinh dục có thể xuất hiện từng cái riêng lẻ hoặc thành từng nhóm. Mụn cóc sinh dục có thể gây ngứa, khó chịu hoặc đau khi quan hệ tình dục.
 • Tổn thương ở đường sinh sản: Là các vết loét hoặc sẹo ở niêm mạc âm đạo, cổ tử cung, âm hộ hoặc dương vật. Tổn thương ở đường sinh sản có thể gây ra chảy máu khi quan hệ tình dục hoặc khi kinh nguyệt.
 • Ung thư cổ tử cung: Là một loại ung thư phát triển từ các tế bào bất thường ở cổ tử cung. Ung thư cổ tử cung có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào ở giai đoạn sớm, nhưng khi tiến triển có thể gây ra các dấu hiệu như chảy máu bất thường ở âm đạo, đau bụng dưới, tiểu buốt, tiểu nhiều, giảm cân và mệt mỏi.
 • Ung thư vùng kín khác: Là các loại ung thư phát triển từ các tế bào bất thường ở âm hộ, âm đạo, dương vật hoặc hậu môn. Các dấu hiệu của ung thư vùng kín khác có thể bao gồm: mụn cóc, vết loét, sẹo, sưng, đau, ngứa, chảy máu hoặc dịch nhầy ở vùng kín.
 • Ung thư vòm họng: Là một loại ung thư phát triển từ các tế bào bất thường ở vòm họng, lưỡi hoặc amidan. Ung thư vòm họng có thể gây ra các dấu hiệu như: khó nuốt, đau họng, ho kéo dài, giọng nói khàn hoặc biến đổi, sưng cổ hoặc tai, tai biến hoặc điếc.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nhiễm HPV nào trên đây, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây ra HPV

HPV là một loại virus lây truyền qua đường tình dục. Bạn có thể nhiễm HPV khi tiếp xúc da với da hoặc niêm mạc với người đã nhiễm virus. Các hình thức quan hệ tình dục có thể lây HPV bao gồm: quan hệ tình dục qua âm đạo, quan hệ tình dục qua hậu môn và quan hệ tình dục qua miệng.

Bạn cũng có thể nhiễm HPV khi sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người đã nhiễm virus, như: quần áo lót, khăn tắm, dao cạo hoặc máy cạo lông.

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HPV là:

 • Quan hệ tình dục sớm
 • Quan hệ tình dục không an toàn
 • Quan hệ với nhiều bạn tình hoặc quan hệ với người có nhiều bạn tình
 • Không tiêm phòng vắc xin HPV
 • Hệ miễn dịch suy yếu do HIV/AIDS hoặc các bệnh khác

Cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả HPV

Bạn đã nhiễm virus HPV thì có thể điều trị bằng cách nào? Tuy nhiên, hiện nay chưa có biện pháp để điều trị HPV hoàn toàn. Các bác sĩ chỉ có thể loại bỏ các tổn thương đường sinh sản hoặc mụn cóc sinh dục do HPV gây ra, nhưng không thể tiêu diệt được virus. Virus HPV có thể tồn tại âm thầm trong cơ thể mà không gây ra triệu chứng, và chỉ khi hệ miễn dịch suy yếu thì mới có nguy cơ gây ra các bệnh nguy hiểm như ung thư cổ tử cung. Do đó, để phòng ngừa HPV, bạn nên làm những việc sau:

 • Tiêm phòng vắc xin HPV. Đây là cách an toàn và hiệu quả để ngăn chặn các chủng virus HPV có khả năng gây ra ung thư cổ tử cung và mụn cóc sinh dục. Vắc xin HPV được khuyến cáo cho các bé gái và phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi .
 • Quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su. Bao cao su có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HPV, nhưng không thể loại trừ hoàn toàn do virus có thể lây qua các vùng da không được bảo vệ.
 • Không quan hệ với nhiều bạn tình hoặc quan hệ với người có nhiều bạn tình. Số lượng bạn tình càng lớn, nguy cơ bị nhiễm HPV càng cao.
 • Không quan hệ tình dục khi có mụn cóc sinh dục. Mụn cóc sinh dục là dấu hiệu của sự nhiễm HPV, và có thể lây sang người khác khi tiếp xúc da với da.
 • Làm tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ. Tầm soát ung thư cổ tử cung giúp phát hiện sớm các biến đổi bất thường của tế bào do HPV gây ra, và có thể điều trị kịp thời trước khi thành ung thư.

Kết luận

HPV là một loại virus lây truyền qua đường tình dục, có thể gây ra các bệnh lý ở da, niêm mạc và các cơ quan sinh dục. Một số loại virus HPV có thể gây ra ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung. Bạn nên biết những dấu hiệu nhiễm HPV để đi khám và điều trị kịp thời. Bạn cũng nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa HPV như tiêm phòng vắc xin, quan hệ tình dục an toàn, giới hạn số lượng bạn tình và làm tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ.

Bạn cũng có thể thích..