Khoa nhi Sức khỏe tổng quát

Dấu hiệu trẻ bị sốt xuất huyết: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

📰 Đọc bài này trong: 5 Phút

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus dengue gây ra, được truyền từ muỗi Aedes. Bệnh này có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như xuất huyết, sốc và tử vong, đặc biệt ở trẻ em. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sốt xuất huyết là một trong những bệnh truyền nhiễm đang gia tăng nhanh nhất trên thế giới, với khoảng 390 triệu ca mắc mỗi năm. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ mắc sốt xuất huyết cao, với khoảng 100.000 ca mắc và 100 ca tử vong mỗi năm.

Vì vậy, việc nhận biết dấu hiệu trẻ bị sốt xuất huyết là rất quan trọng để có thể điều trị kịp thời và tránh các biến chứng nguy hiểm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa sốt xuất huyết ở trẻ em.

Dấu hiệu trẻ bị sốt xuất huyết: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Giới thiệu

Sốt xuất huyết là một bệnh do virus dengue gây ra, có bốn loại virus dengue khác nhau (DENV-1, DENV-2, DENV-3 và DENV-4). Virus dengue được truyền từ muỗi Aedes, đặc biệt là muỗi Aedes aegypti, khi chúng đốt người đã nhiễm virus. Muỗi Aedes thường sống ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới, hoạt động vào ban ngày và thích đẻ trứng ở các nơi có nước đọng.

Sốt xuất huyết có thể xảy ra ở người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em có nguy cơ cao hơn bị các biến chứng nguy hiểm như xuất huyết (chảy máu), sốc (hạ huyết áp) và tử vong. Nguyên nhân là do hệ miễn dịch của trẻ em chưa phát triển hoàn thiện, khả năng chống lại virus kém hơn và khó kiểm soát được lượng nước trong cơ thể.

Nội dung chính

Triệu chứng của sốt xuất huyết ở trẻ em

Triệu chứng của sốt xuất huyết ở trẻ em thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu, vì chúng có thể giống với các bệnh thông thường khác như cảm lạnh, viêm họng hay viêm phổi. Tuy nhiên, sau khoảng 3-7 ngày sau khi bị muỗi đốt, trẻ em có thể xuất hiện các triệu chứng sau:

 • Sốt cao, thường trên 38.5 độ C, kéo dài từ 2-7 ngày.
 • Đau đầu, đau cơ, đau khớp, đau lưng, đau mắt.
 • Buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, chán ăn.
 • Da nổi ban đỏ hoặc xuất huyết dưới da (chấm xuất huyết), chảy máu cam, chảy máu chân răng, chảy máu mũi, nôn ra máu hoặc phân có máu.
 • Suy nhược, mệt mỏi, rối loạn ý thức hoặc co giật.

Nếu không được điều trị kịp thời, trẻ em có thể bị các biến chứng nguy hiểm như:

 • Xuất huyết nội tạng, gây ra các triệu chứng như đau bụng dữ dội, nôn ra máu hoặc phân có máu, tím tái da và niêm mạc.
 • Sốc do xuất huyết, gây ra các triệu chứng như hạ huyết áp, tim đập nhanh, da lạnh và ẩm ướt, khó thở, suy hô hấp và suy tuần hoàn.
 • Viêm não do virus dengue, gây ra các triệu chứng như sốt cao kéo dài, đau đầu dữ dội, rối loạn ý thức, co giật và liệt nửa người.

Nguyên nhân của sốt xuất huyết ở trẻ em

Nguyên nhân của sốt xuất huyết ở trẻ em là do virus dengue được truyền từ muỗi Aedes khi chúng đốt người đã nhiễm virus. Có bốn loại virus dengue khác nhau (DENV-1, DENV-2, DENV-3 và DENV-4), và người bị nhiễm một loại virus sẽ có miễn dịch với loại virus đó suốt đời. Tuy nhiên, người bị nhiễm một loại virus vẫn có thể bị nhiễm các loại virus khác trong những lần tiếp xúc sau. Điều này làm tăng nguy cơ bị các biến chứng nguy hiểm của sốt xuất huyết.

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị sốt xuất huyết ở trẻ em là:

 • Sống ở các khu vực có sự xuất hiện của muỗi Aedes, đặc biệt là các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới.
 • Sống ở các khu vực có mật độ dân số cao và vệ sinh kém.
 • Sống ở các khu vực có lịch sử hoặc đang có dịch sốt xuất huyết.
 • Tiếp xúc với người đã nhiễm virus dengue hoặc muỗi Aedes đã nhiễm virus.
 • Không được tiêm phòng vaccine chống sốt xuất huyết (chỉ có sẵn cho một số quốc gia).

Cách phòng ngừa sốt xuất huyết ở trẻ em

Cách phòng ngừa sốt xuất huyết ở trẻ em là ngăn chặn sự truyền nhiễm của virus dengue từ muỗi Aedes. Để làm được điều này, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

 • Diệt muỗi Aedes bằng cách sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng như xịt hóa chất, đặt bẫy hoặc dùng điện giết muỗi.
 • Loại bỏ các nguồn nước đọng, như chậu hoa, lốp xe, vỏ chai, lon, xô, bồn nước, hay bất kỳ vật dụng nào có thể chứa nước mưa. Đây là nơi muỗi Aedes thích đẻ trứng và phát triển.
 • Che chắn các nguồn nước sạch, như bình nước, thùng nước, hay bể nước. Đây là cách để ngăn muỗi Aedes tiếp cận và đẻ trứng trong nước sạch.
 • Sử dụng các loại vật liệu che chắn, như màn cửa sổ, màn cửa chính, màn giường, hay màn lều. Đây là cách để ngăn muỗi Aedes xâm nhập vào nhà và đốt người.
 • Mặc quần áo dài tay và dài quần, để bảo vệ da khỏi bị muỗi đốt. Nếu có thể, chọn màu sáng hơn, vì muỗi Aedes thích màu tối hơn.
 • Sử dụng các loại thuốc chống muỗi, như kem bôi da, xịt da, hay vòng đeo tay. Đây là cách để làm giảm sự hấp dẫn của muỗi Aedes đối với người.
 • Tiêm phòng vaccine chống sốt xuất huyết (nếu có sẵn). Đây là cách để tăng cường miễn dịch của cơ thể đối với virus dengue. Tuy nhiên, vaccine chỉ có hiệu quả cho những người đã từng bị nhiễm virus dengue ít nhất một lần trước đó. Ngoài ra, vaccine cũng không thể bảo vệ hoàn toàn khỏi virus dengue, mà chỉ giảm được nguy cơ bị các biến chứng nguy hiểm.

Kết luận

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm do virus dengue gây ra, được truyền từ muỗi Aedes. Bệnh này có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như xuất huyết, sốc và tử vong, đặc biệt ở trẻ em. Vì vậy, việc nhận biết dấu hiệu trẻ bị sốt xuất huyết là rất quan trọng để có thể điều trị kịp thời và tránh các biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra, việc phòng ngừa sốt xuất huyết ở trẻ em cũng rất cần thiết để ngăn chặn sự truyền nhiễm của virus dengue từ muỗi Aedes. Bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa như diệt muỗi Aedes, loại bỏ các nguồn nước đọng, che chắn các nguồn nước sạch, sử dụng các loại vật liệu che chắn, mặc quần áo dài tay và dài quần, sử dụng các loại thuốc chống muỗi và tiêm phòng vaccine chống sốt xuất huyết (nếu có sẵn).

Bạn cũng có thể thích..