Sức khỏe tổng quát

Dị ứng nước – Căn bệnh kỳ lạ hiếm gặp nhưng có thật: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

📰 Đọc bài này trong: 5 Phút

Bài báo này sẽ giới thiệu về dị ứng nước – một căn bệnh hiếm gặp nhưng có thật, gây ra những phản ứng dị ứng khi tiếp xúc với nước. Bài báo sẽ trình bày về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị của căn bệnh này, cũng như một số lời khuyên để người bệnh có thể sống tốt hơn với dị ứng nước.

Dị ứng nước - Căn bệnh kỳ lạ hiếm gặp nhưng có thật: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Giới thiệu

Dị ứng nước là một loại dị ứng rất hiếm gặp, chỉ có khoảng 100 trường hợp được ghi nhận trên thế giới. Người bị dị ứng nước sẽ có những phản ứng dị ứng khi tiếp xúc với nước, dù là nước mưa, nước máy hay nước biển. Những phản ứng dị ứng này có thể gồm ngứa, đỏ da, phát ban, sưng mặt, khó thở hay sốc phản vệ. Dị ứng nước là một căn bệnh kỳ lạ và khó chịu, khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày.

Nội dung chính

Nguyên nhân của dị ứng nước

Nguyên nhân của dị ứng nước vẫn chưa được làm rõ. Một số giả thuyết cho rằng dị ứng nước là do sự phản ứng của hệ miễn dịch với các chất lạ có trong nước, chẳng hạn như clo, phốt phát hay các vi sinh vật. Một số giả thuyết khác cho rằng dị ứng nước là do sự phản ứng của hệ miễn dịch với các chất có trong da của người bệnh, khi da bị làm mềm bởi nước. Dù sao đi nữa, dị ứng nước là một loại dị ứng cấp tính, tức là phản ứng dị ứng xảy ra ngay sau khi tiếp xúc với nước và biến mất sau khi ngừng tiếp xúc.

Triệu chứng của dị ứng nước

Triệu chứng của dị ứng nước thường xuất hiện trong vòng từ 1 đến 15 phút sau khi tiếp xúc với nước. Triệu chứng có thể khác nhau tùy theo mức độ và vùng da bị tiếp xúc. Những triệu chứng thường gặp nhất là:

 • Ngứa và đỏ da: Đây là triệu chứng phổ biến nhất của dị ứng nước. Người bệnh sẽ cảm thấy ngứa và đỏ da ở những vùng da tiếp xúc với nước, chẳng hạn như tay, chân, mặt hay cổ. Ngứa và đỏ da có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ sau khi tiếp xúc.
 • Phát ban: Một số người bệnh sẽ có những nốt phát ban màu đỏ hoặc hồng, có thể có mủ hay không, ở những vùng da tiếp xúc với nước. Phát ban có thể gây cảm giác đau, nóng rát hay ngứa.
 • Sưng mặt: Một số người bệnh sẽ bị sưng mặt, đặc biệt là ở mắt, mũi, miệng hay tai, khi tiếp xúc với nước. Sưng mặt có thể gây khó chịu, khó nhìn hay khó thở.
 • Khó thở: Một số người bệnh sẽ bị khó thở, ho hay ngạt mũi khi tiếp xúc với nước. Đây là triệu chứng nguy hiểm, có thể dẫn đến nguy cơ ngừng thở hay tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
 • Sốc phản vệ: Đây là triệu chứng hiếm gặp nhất nhưng cũng là nguy hiểm nhất của dị ứng nước. Sốc phản vệ là tình trạng huyết áp giảm đột ngột, gây ra các triệu chứng như mất ý thức, tim đập nhanh, da xanh xao hay co giật. Sốc phản vệ có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Cách điều trị của dị ứng nước

Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị nào có thể chữa khỏi hoàn toàn dị ứng nước. Tuy nhiên, người bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc để giảm nhẹ các triệu chứng của dị ứng nước, chẳng hạn như:

 • Thuốc chống dị ứng: Đây là loại thuốc phổ biến nhất để điều trị dị ứng nước. Thuốc chống dị ứng có tác dụng làm giảm sự phóng thích của histamin – một chất gây ra các triệu chứng dị ứng. Thuốc chống dị ứng có thể giúp giảm ngứa, đỏ da, phát ban hay sưng mặt khi tiếp xúc với nước. Một số loại thuốc chống dị ứng thông dụng là cetirizin, loratadin hay fexofenadin.
 • Thuốc kháng viêm: Đây là loại thuốc có tác dụng làm giảm sự viêm nhiễm và sưng tấy của da khi tiếp xúc với nước. Thuốc kháng viêm có thể giúp giảm đau, nóng rát hay ngứa khi bị phát ban. Một số loại thuốc kháng viêm thông dụng là ibuprofen, naproxen hay diclofenac.
 • Thuốc cấp cứu: Đây là loại thuốc dùng để cấp cứu trong trường hợp người bệnh bị khó thở hay sốc phản vệ khi tiếp xúc với nước. Thuốc cấp cứu có tác dụng làm giãn các đường hô hấp và tăng huyết áp, giúp người bệnh thoát khỏi nguy cơ tử vong. Một số loại thuốc cấp cứu thông dụng là adrenaline, corticoid hay antihistamin tiêm.

Ngoài việc sử dụng thuốc, người bệnh cũng nên hạn chế tiếp xúc với nước để tránh các phản ứng dị ứng. Người bệnh có thể áp dụng một số biện pháp sau:

 • Tắm nhanh: Người bệnh nên tắm nhanh trong vòng 1 đến 2 phút, sử dụng nước ấm và ít xà phòng. Sau khi tắm, người bệnh nên lau khô da bằng khăn mềm và thoa kem dưỡng ẩm.
 • Uống nước đủ: Người bệnh nên uống nước đủ hàng ngày, khoảng 2 lít, để duy trì sự cân bằng nước trong cơ thể. Người bệnh có thể uống nước qua ống hút hoặc bình nước có nắp đậy để tránh tiếp xúc với da môi.
 • Mặc quần áo phù hợp: Người bệnh nên mặc quần áo rộng, thoáng và thoải mái, tránh mặc quần áo chật, bó sát hay gây kích ứng da. Người bệnh cũng nên tránh mặc quần áo ướt hay đổ mồ hôi.
 • Tránh tiếp xúc với các nguồn nước khác: Người bệnh nên tránh tiếp xúc với các nguồn nước khác như nước mưa, nước biển, nước hồ hay nước bể bơi. Nếu không thể tránh được, người bệnh nên mang theo thuốc chống dị ứng và thuốc cấp cứu để sẵn sàng khi có phản ứng dị ứng.

Kết luận

Dị ứng nước là một căn bệnh hiếm gặp nhưng có thật, gây ra những phản ứng dị ứng khi tiếp xúc với nước. Dị ứng nước có thể gây ra những triệu chứng khó chịu và nguy hiểm cho người bệnh, như ngứa, đỏ da, phát ban, sưng mặt, khó thở hay sốc phản vệ. Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị nào có thể chữa khỏi hoàn toàn dị ứng nước. Tuy nhiên, người bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc để giảm nhẹ các triệu chứng của dị ứng nước, cũng như hạn chế tiếp xúc với nước để tránh các phản ứng dị ứng. Dị ứng nước là một căn bệnh kỳ lạ và khó chịu, nhưng người bệnh có thể sống tốt hơn với dị ứng nước nếu biết cách chăm sóc và phòng ngừa.

Bạn cũng có thể thích..