Thông tin dược

Domitazol là thuốc gì? Những điều bạn cần biết về thuốc khử trùng đường tiết niệu

📰 Đọc bài này trong: 6 Phút

Domitazol là một loại thuốc kháng sinh có tác dụng khử trùng đường tiết niệu, được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu như viêm bàng quang, viêm thận, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, hoặc nhiễm trùng sau phẫu thuật. Domitazol có thể giúp giảm các triệu chứng như đau, cảm giác nóng rát khi đi tiểu, hay tiểu buốt. Tuy nhiên, Domitazol không phải là thuốc chữa bệnh, mà chỉ là thuốc hỗ trợ để làm sạch đường tiết niệu và ngăn ngừa các biến chứng. Vì vậy, khi sử dụng Domitazol, bạn cần phải kết hợp với các loại thuốc kháng sinh khác để diệt khuẩn và chữa bệnh hoàn toàn.

Domitazol là thuốc gì? Những điều bạn cần biết về thuốc khử trùng đường tiết niệu

Giới thiệu

Đường tiết niệu là hệ thống bao gồm thận, niệu quản, bàng quang, và niệu đạo, có chức năng lọc máu và loại bỏ các chất thải ra ngoài cơ thể qua nước tiểu. Đường tiết niệu có thể bị nhiễm trùng do các vi khuẩn xâm nhập từ niệu đạo lên bàng quang, niệu quản, hoặc thận. Nhiễm trùng đường tiết niệu là một trong những bệnh lý phổ biến ở cả nam và nữ, nhất là ở phụ nữ do cấu tạo sinh dục và niệu đạo ngắn hơn nam giới. Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể gây ra các triệu chứng khó chịu như đau bụng dưới, cảm giác nóng rát khi đi tiểu, hay tiểu buốt. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng đường tiết niệu có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm thận cấp tính, suy thận, hoặc nhiễm trùng máu.

Để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, người bệnh cần phải uống đủ nước và sử dụng các loại thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể sử dụng một số loại thuốc hỗ trợ để khử trùng đường tiết niệu và giảm các triệu chứng. Một trong những loại thuốc hỗ trợ này là Domitazol.

Nội dung chính

Domitazol là thuốc gì?

Domitazol là một loại thuốc kháng sinh có thành phần chính là Methenamine Hippurate, một chất có khả năng phân hủy thành Formaldehyde trong môi trường axit của nước tiểu. Formaldehyde là một chất khử trùng mạnh có tác dụng diệt khuẩn và ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu. Domitazol còn chứa một số thành phần phụ khác như Sodium Benzoate, Sodium Citrate, và Sodium Saccharin, có tác dụng làm tăng độ axit của nước tiểu và cải thiện vị của thuốc.

Domitazol được sản xuất dưới dạng viên nén hoặc bột pha nước, có màu vàng và mùi thơm. Domitazol được bán trên thị trường với nhiều tên thương mại khác nhau như Urisan, Uritin, Uritone, Urocid, Urohexal, Uromax, Uronid, Urosan, hoặc Urotone.

Domitazol có tác dụng gì?

Domitazol có tác dụng khử trùng đường tiết niệu, giúp giảm các triệu chứng như đau, cảm giác nóng rát khi đi tiểu, hay tiểu buốt. Domitazol cũng có thể ngăn ngừa các biến chứng như viêm thận cấp tính, suy thận, hoặc nhiễm trùng máu do nhiễm trùng đường tiết niệu.

Domitazol được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu như viêm bàng quang, viêm thận, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, hoặc nhiễm trùng sau phẫu thuật. Domitazol cũng có thể được sử dụng để dự phòng nhiễm trùng đường tiết niệu ở những người có nguy cơ cao như người bị liệt bàng quang, người sử dụng ống thông tiểu lâu dài, người bị u xơ tử cung, người mang thai, hoặc người bị suy giảm miễn dịch.

Domitazol có cách dùng như thế nào?

Domitazol là thuốc kê đơn, chỉ được sử dụng theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Bạn không nên tự ý mua và sử dụng Domitazol mà không có sự cho phép của bác sĩ. Bạn cũng không nên chia sẻ Domitazol với người khác mà không có sự đồng ý của bác sĩ.

Domitazol có thể được uống trước hoặc sau bữa ăn. Bạn nên uống Domitazol với một lượng nước lớn để giúp thuốc tan và phân hủy trong đường tiết niệu. Bạn cũng nên uống thêm nhiều nước trong suốt quá trình điều trị để làm loãng nước tiểu và giảm các triệu chứng.

Liều lượng và thời gian điều trị của Domitazol phụ thuộc vào tình trạng bệnh, tuổi tác, và phản ứng của bạn với thuốc. Bạn nên tuân thủ theo liều lượng và thời gian điều trị mà bác sĩ đã kê đơn. Bạn không nên uống quá liều hoặc kéo dài quá thời gian điều trị mà không có sự cho phép của bác sĩ. Bạn cũng không nên ngừng uống Domitazol một cách đột ngột mà không hỏi ý kiến bác sĩ, vì điều này có thể làm cho bệnh tái phát hoặc kháng thuốc. Bạn nên theo dõi tình trạng bệnh và tham khảo ý kiến bác sĩ định kỳ để đánh giá hiệu quả và an toàn của Domitazol.

Domitazol có tác dụng phụ gì?

Domitazol là một loại thuốc khá an toàn và ít gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Tuy nhiên, một số người có thể bị dị ứng với Domitazol hoặc các thành phần của thuốc. Các dấu hiệu của dị ứng có thể bao gồm phát ban, ngứa, sưng, khó thở, hoặc sốc phản vệ. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào của dị ứng, bạn nên ngừng uống Domitazol và gọi cấp cứu ngay lập tức.

Một số tác dụng phụ khác của Domitazol có thể bao gồm:

 • Buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đầy hơi, đau bụng, hoặc chướng bụng.
 • Đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, lo âu, hoặc kích thích.
 • Nhuộm màu vàng hoặc nâu cho nước tiểu, răng, lưỡi, hoặc da.
 • Giảm tiết sữa ở phụ nữ cho con bú.
 • Tăng huyết áp, nhịp tim nhanh, hoặc rung tim.
 • Giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu, hoặc giảm hồng cầu.
 • Viêm gan, suy gan, hoặc viêm tụy.

Các tác dụng phụ này thường nhẹ và tự biến mất khi ngừng sử dụng thuốc. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nào kéo dài hoặc nghiêm trọng, bạn nên báo cho bác sĩ biết để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Domitazol có chống chỉ định hay tương tác thuốc gì?

Domitazol không được sử dụng cho những người có tiền sử dị ứng với Methenamine Hippurate hoặc các thành phần khác của thuốc. Domitazol cũng không được sử dụng cho những người có các bệnh lý sau:

 • Suy thận nặng hoặc suy gan nặng.
 • Viêm gan cấp tính hoặc mãn tính.
 • Viêm tụy cấp tính hoặc mãn tính.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu do vi khuẩn sản sinh urease như Proteus, Klebsiella, hoặc Pseudomonas.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu do vi khuẩn kháng Methenamine Hippurate như Enterococcus faecalis.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu do vi khuẩn yếu như Mycobacterium tuberculosis.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu do nấm Candida albicans.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu do virus Herpes simplex.

Domitazol cũng không được sử dụng cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, trừ khi có sự chỉ định rõ ràng của bác sĩ. Domitazol có thể gây hại cho thai nhi hoặc qua sữa mẹ và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Domitazol có thể tương tác với một số loại thuốc khác và làm giảm hiệu quả hoặc tăng nguy cơ gây ra các tác dụng phụ. Bạn nên thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc, thực phẩm bổ sung, hoặc thảo dược mà bạn đang sử dụng trước khi uống Domitazol. Một số loại thuốc có thể tương tác với Domitazol bao gồm:

 • Các loại thuốc kháng axit, chẹn proton, hoặc chẹn histamine, có thể làm giảm độ axit của nước tiểu và làm giảm hiệu quả của Domitazol.
 • Các loại thuốc lợi tiểu, có thể làm tăng lượng nước tiểu và làm giảm nồng độ của Domitazol trong nước tiểu.
 • Các loại thuốc chống đông máu, có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết khi sử dụng cùng với Domitazol.
 • Các loại thuốc chống co thắt cơ, có thể làm tăng nguy cơ suy thận khi sử dụng cùng với Domitazol.
 • Các loại thuốc chống viêm không steroid, có thể làm tăng nguy cơ suy thận hoặc suy gan khi sử dụng cùng với Domitazol.
 • Các loại thuốc chống nấm azole, có thể làm giảm hiệu quả của Domitazol trong điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu do nấm.

Kết luận

Domitazol là một loại thuốc kháng sinh có tác dụng khử trùng đường tiết niệu, được sử dụng để điều trị hoặc dự phòng các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu. Domitazol có thể giúp giảm các triệu chứng như đau, cảm giác nóng rát khi đi tiểu, hay tiểu buốt. Tuy nhiên, Domitazol không phải là thuốc chữa bệnh, mà chỉ là thuốc hỗ trợ để làm sạch đường tiết niệu và ngăn ngừa các biến chứng. Vì vậy, khi sử dụng Domitazol, bạn cần phải kết hợp với các loại thuốc kháng sinh khác để diệt khuẩn và chữa bệnh hoàn toàn.

Domitazol là thuốc kê đơn, chỉ được sử dụng theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Bạn không nên tự ý mua và sử dụng Domitazol mà không có sự cho phép của bác sĩ. Bạn cũng không nên chia sẻ Domitazol với người khác mà không có sự đồng ý của bác sĩ. Bạn nên tuân thủ theo liều lượng và thời gian điều trị mà bác sĩ đã kê đơn. Bạn không nên uống quá liều hoặc kéo dài quá thời gian điều trị mà không có sự cho phép của bác sĩ. Bạn cũng không nên ngừng uống Domitazol một cách đột ngột mà không hỏi ý kiến bác sĩ, vì điều này có thể làm cho bệnh tái phát hoặc kháng thuốc. Bạn nên theo dõi tình trạng bệnh và tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Bạn cũng có thể thích..