Sức khỏe tổng quát

Đốt sùi mào gà: Phương pháp hiệu quả hay nguy cơ lây nhiễm?

📰 Đọc bài này trong: 5 Phút

Bài báo này sẽ giới thiệu về bệnh sùi mào gà, nguyên nhân, triệu chứng và biến chứng của bệnh. Sau đó, bài báo sẽ trình bày về phương pháp đốt sùi mào gà, ưu và nhược điểm của phương pháp này, cũng như các lưu ý khi thực hiện và sau khi thực hiện phương pháp này. Cuối cùng, bài báo sẽ đưa ra một số khuyến cáo để phòng ngừa và điều trị sùi mào gà hiệu quả.

Đốt sùi mào gà: Phương pháp hiệu quả hay nguy cơ lây nhiễm?

Giới thiệu

Sùi mào gà là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất trên thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có khoảng 660 triệu người trên toàn thế giới nhiễm virus HPV, trong đó có khoảng 10% là loại virus HPV gây ra sùi mào gà. Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, có khoảng 500.000 ca nhiễm mới mỗi năm, chiếm khoảng 10% tổng số ca nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Nguyên nhân của bệnh sùi mào gà là do virus HPV (Human Papilloma Virus) xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương nhỏ hoặc các tổn thương niêm mạc ở vùng sinh dục hoặc hậu môn khi quan hệ tình dục. Virus HPV có rất nhiều loại khác nhau, trong đó có khoảng 40 loại có khả năng gây ra sùi mào gà. Các loại virus HPV gây ra sùi mào gà thường không gây ra các triệu chứng ngay lập tức, mà có thể ẩn nấp trong cơ thể từ vài tuần đến vài năm trước khi bùng phát.

Triệu chứng của bệnh sùi mào gà là xuất hiện những u nhú lớn hoặc nhỏ, có hình dạng giống sùi mào gà, ở vùng sinh dục hoặc hậu môn. Các u nhú này có thể đơn lẻ hoặc thành từng nhóm, có màu da hoặc hơi hồng, có thể đau, ngứa hoặc chảy máu khi bị chạm vào. Các u nhú này có thể lan rộng ra các vùng khác như miệng, họng, mắt hoặc da.

Biến chứng của bệnh sùi mào gà là có thể gây ra các loại ung thư liên quan đến virus HPV, như ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư dương vật, ung thư hậu môn, ung thư miệng và họng. Theo WHO, có khoảng 570.000 ca ung thư cổ tử cung và 311.000 ca tử vong do ung thư cổ tử cung trên toàn thế giới mỗi năm, trong đó có khoảng 80% xảy ra ở các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, có khoảng 12.000 ca ung thư cổ tử cung và 5.000 ca tử vong do ung thư cổ tử cung mỗi năm, chiếm khoảng 30% tổng số ca ung thư phụ nữ.

Nội dung chính

Đốt sùi mào gà là một phương pháp điều trị sùi mào gà bằng cách sử dụng nhiệt độ cao để tiêu diệt các tế bào bị nhiễm virus HPV. Phương pháp này có thể được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau, như đốt bằng điện, đốt bằng laser, đốt bằng nitơ lỏng hoặc đốt bằng thuốc. Phương pháp này được coi là hiệu quả và an toàn nếu được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa da liễu hoặc phụ khoa tại các cơ sở y tế uy tín.

Ưu điểm của phương pháp đốt sùi mào gà

Phương pháp đốt sùi mào gà có những ưu điểm sau:

 • Đơn giản, nhanh chóng và ít đau đớn: Phương pháp đốt sùi mào gà chỉ mất từ 15 đến 30 phút để hoàn thành, không cần phẫu thuật hay cắt bỏ các u nhú. Trước khi đốt, người bệnh sẽ được tiêm thuốc tê để giảm đau và khó chịu.
 • Hiệu quả cao: Phương pháp đốt sùi mào gà có khả năng tiêu diệt hoàn toàn các u nhú và ngăn chặn sự tái phát của bệnh. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, tỷ lệ thành công của phương pháp này là từ 80% đến 90% sau khi thực hiện phương pháp này.
 • An toàn và ít gây biến chứng: Phương pháp đốt sùi mào gà không gây ra các biến chứng nghiêm trọng như nhiễm trùng, vết thương, sẹo hoặc suy giảm chức năng sinh dục. Phương pháp này cũng không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người bệnh.

Nhược điểm của phương pháp đốt sùi mào gà

Phương pháp đốt sùi mào gà cũng có những nhược điểm sau:

 • Không tiêu diệt được virus HPV: Phương pháp đốt sùi mào gà chỉ có thể loại bỏ các u nhú, nhưng không thể tiêu diệt được virus HPV trong cơ thể. Do đó, người bệnh vẫn có thể lây nhiễm cho người khác hoặc bị tái phát bệnh nếu không tuân thủ các biện pháp phòng ngừa.
 • Có thể gây ra đau rát, sưng tấy hoặc chảy máu: Sau khi đốt sùi mào gà, người bệnh có thể cảm thấy đau rát, sưng tấy hoặc chảy máu ở vùng da bị đốt. Điều này là bình thường và sẽ tự khỏi sau vài ngày. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng này kéo dài hoặc nặng hơn, người bệnh cần đi khám lại để kiểm tra và điều trị kịp thời.
 • Có thể gây ra biến dạng hoặc mất cảm giác: Trong một số trường hợp hiếm gặp, phương pháp đốt sùi mào gà có thể gây ra biến dạng hoặc mất cảm giác ở vùng da bị đốt. Điều này có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ hoặc chức năng sinh dục của người bệnh.

Kết luận

Đốt sùi mào gà là một phương pháp điều trị sùi mào gà hiệu quả và an toàn nếu được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa tại các cơ sở y tế uy tín. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có những ưu và nhược điểm cần lưu ý. Để phòng ngừa và điều trị sùi mào gà hiệu quả, người bệnh cần tuân thủ các khuyến cáo sau:

 • Khám và điều trị kịp thời khi có triệu chứng của bệnh sùi mào gà.
 • Chọn phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng và mong muốn của mình.
 • Chăm sóc vết thương sau khi đốt sùi mào gà theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Kiêng quan hệ tình dục cho đến khi vết thương lành hoàn toàn.
 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để giảm nguy cơ lây nhiễm cho bạn tình hoặc tái nhiễm cho bản thân.
 • Tiêm vắc xin HPV để ngăn ngừa các loại virus HPV gây ra sùi mào gà và ung thư liên quan.
 • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe sinh dục và phát hiện sớm các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Bạn cũng có thể thích..