Thông tin dược

Efferalgan: Thuốc giảm đau hạ sốt hiệu quả hay nguyên nhân gây suy gan?

📰 Đọc bài này trong: 2 Phút

Efferalgan là một loại thuốc giảm đau và hạ sốt phổ biến, được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Efferalgan có chứa hoạt chất là paracetamol, một loại thuốc không steroid có tác dụng ức chế sự tổng hợp các chất truyền động kích thích (prostaglandin) trong não và tủy sống, giảm đau và hạ nhiệt độ cơ thể. Efferalgan có nhiều dạng bào chế khác nhau, như viên nén, viên sủi, viên nang, viên nén phóng thích kéo dài, thuốc uống, thuốc tiêm. Efferalgan được dùng để điều trị các triệu chứng như đau nhức, sốt, cảm lạnh, cảm cúm, đau đầu, đau răng, đau cơ, đau khớp.

Efferalgan: Thuốc giảm đau hạ sốt hiệu quả hay nguyên nhân gây suy gan?

Tuy nhiên, efferalgan cũng có những tác dụng phụ và nguy cơ gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách. Efferalgan có thể gây kích ứng dạ dày, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, phản ứng dị ứng da. Ngoài ra, efferalgan còn có thể gây suy gan nặng nếu uống quá liều hoặc kết hợp với rượu hoặc các loại thuốc khác có chứa paracetamol. Suy gan do efferalgan là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do thuốc ở các nước phát triển. Theo một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), khoảng 56.000 người nhập viện, 26.000 người suy gan và 458 người tử vong mỗi năm do sử dụng quá liều paracetamol.

Vậy làm thế nào để sử dụng efferalgan an toàn và hiệu quả? Đây là một số lời khuyên của các chuyên gia y tế:

  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng efferalgan.
  • Không vượt quá liều lượng khuyến cáo, thường là không quá 4g paracetamol mỗi ngày cho người lớn và không quá 90mg/kg cân nặng mỗi ngày cho trẻ em.
  • Không kết hợp efferalgan với các loại thuốc khác có chứa paracetamol hoặc các loại thuốc giảm đau khác như aspirin, ibuprofen, naproxen.
  • Không uống efferalgan khi uống rượu hoặc các chất kích thích khác.
  • Nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào sau khi uống efferalgan, như da và mắt vàng, đau bụng, mất ngon miệng, buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi, nên ngừng dùng thuốc và đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Efferalgan là một loại thuốc giảm đau và hạ sốt hiệu quả nếu sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, efferalgan cũng có thể gây ra những tác dụng phụ và nguy cơ gây suy gan nếu sử dụng không hợp lý. Do đó, người dùng cần tuân thủ các hướng dẫn sử dụng và lời khuyên của bác sĩ khi dùng efferalgan. Ngoài ra, người dùng cũng nên tìm hiểu thêm về các phương pháp phòng và điều trị các bệnh lý gây đau nhức và sốt khác, như tăng cường sức đề kháng, ăn uống hợp lý, nghỉ ngơi đủ, vận động thường xuyên, sử dụng các loại thuốc thảo dược hoặc các biện pháp giảm đau tự nhiên.

Bạn cũng có thể thích..