Thông tin dược

Fexofenadin – Thuốc chống dị ứng hiệu quả hay nguyên nhân gây ung thư?

📰 Đọc bài này trong: 6 Phút

Fexofenadin là một loại thuốc kháng histamin thế hệ thứ hai, được dùng để điều trị các triệu chứng dị ứng như nổi mề đay, sổ mũi, ngứa mắt, hoặc phản ứng dị ứng nặng hơn như phù Quincke hay sốc phản vệ. Fexofenadin có tác dụng ức chế sự giải phóng histamin từ các tế bào mast, làm giảm các triệu chứng viêm và dị ứng. Fexofenadin cũng có ít tác dụng phụ hơn so với các loại thuốc kháng histamin thế hệ đầu tiên như diphenhydramin hay chlorpheniramin, vì nó không gây buồn ngủ, khô miệng, hoặc ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Tuy nhiên, fexofenadin cũng không phải là loại thuốc hoàn hảo, và có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách. Trong bài báo này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về fexofenadin, cách sử dụng, liều lượng, tương tác thuốc, và những nguy cơ tiềm ẩn của nó.

Fexofenadin - Thuốc chống dị ứng hiệu quả hay nguyên nhân gây ung thư?

Giới thiệu

Dị ứng là một phản ứng bất thường của hệ miễn dịch đối với một chất nào đó mà cơ thể coi là độc hại. Khi cơ thể tiếp xúc với chất gây dị ứng (hay còn gọi là alergen), hệ miễn dịch sẽ sản xuất ra các kháng thể IgE để chống lại alergen. Các kháng thể này sẽ kích hoạt các tế bào mast để giải phóng histamin và các chất gây viêm khác vào máu. Histamin là một chất truyền thần kinh có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh giấc ngủ, tiêu hóa, và miễn dịch. Tuy nhiên, khi histamin được giải phóng quá nhiều, nó sẽ gây ra các triệu chứng dị ứng như nổi mề đay, sổ mũi, ngứa mắt, hoặc khó thở.

Để điều trị các triệu chứng dị ứng, người ta thường sử dụng các loại thuốc kháng histamin. Thuốc kháng histamin là những loại thuốc có khả năng ngăn chặn hoặc làm giảm tác dụng của histamin trong cơ thể. Có hai loại thuốc kháng histamin chính là thế hệ đầu tiên và thế hệ thứ hai. Thuốc kháng histamin thế hệ đầu tiên có tác dụng nhanh và mạnh, nhưng cũng có nhiều tác dụng phụ không mong muốn như gây buồn ngủ, khô miệng, rối loạn tiêu hóa, hoặc ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Ví dụ về các loại thuốc kháng histamin thế hệ đầu tiên là diphenhydramin, chlorpheniramin, hay promethazin. Thuốc kháng histamin thế hệ thứ hai có tác dụng chậm hơn và yếu hơn, nhưng cũng ít gây ra các tác dụng phụ hơn. Ví dụ về các loại thuốc kháng histamin thế hệ thứ hai là cetirizin, loratadin, hay fexofenadin.

Fexofenadin là một loại thuốc kháng histamin thế hệ thứ hai, được phát triển từ terfenadin, một loại thuốc kháng histamin thế hệ đầu tiên. Fexofenadin có tác dụng ức chế sự kết nối giữa histamin và các thụ thể H1 trên các tế bào mục tiêu, làm giảm các triệu chứng viêm và dị ứng. Fexofenadin có hiệu quả cao trong việc điều trị các triệu chứng của viêm mũi dị ứng theo mùa, viêm mũi dị ứng quanh năm, nổi mề đay mãn tính, hay phản ứng dị ứng nặng hơn như phù Quincke hay sốc phản vệ. Fexofenadin cũng không gây buồn ngủ, khô miệng, hoặc ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương như các loại thuốc kháng histamin thế hệ đầu tiên. Fexofenadin được bán dưới nhiều tên thương hiệu khác nhau như Allegra, Telfast, hay Fexidine.

Nội dung chính

Cách sử dụng và liều lượng

Fexofenadin có dạng viên nén hoặc siro uống. Bạn nên uống fexofenadin theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc theo hướng dẫn trên nhãn thuốc. Bạn không nên uống fexofenadin nhiều hơn hoặc ít hơn so với liều lượng được khuyến cáo. Bạn cũng không nên uống fexofenadin lâu hơn thời gian được bác sĩ chỉ định.

Bạn nên uống fexofenadin với một ly nước đầy đủ. Bạn có thể uống fexofenadin trước hoặc sau bữa ăn. Tuy nhiên, bạn không nên uống fexofenadin cùng với các loại nước ép trái cây như cam, táo, hay nho, vì chúng có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.

Liều lượng của fexofenadin phụ thuộc vào tuổi tác, tình trạng sức khỏe, và mức độ nghiêm trọng của triệu chứng dị ứng của bạn. Một số liều lượng thông thường của fexofenadin là:

 • Người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên: Uống 60 mg hai lần một ngày hoặc 180 mg một lần một ngày để điều trị viêm mũi dị ứng theo mùa hoặc quanh năm; uống 180 mg một lần một ngày để điều trị nổi mề đay mãn tính.
 • Trẻ em từ 6 đến 11 tuổi: Uống 30 mg hai lần một ngày để điều trị viêm mũi dị ứng theo mùa hoặc quanh năm; uống 30 mg một lần một ngày để điều trị nổi mề đay mãn tính.
 • Trẻ em từ 2 đến 5 tuổi: Uống 15 mg hai lần một ngày để điều trị viêm mũi dị ứng theo mùa hoặc quanh năm; uống 15 mg một lần một ngày để điều trị nổi mề đay mãn tính.
 • Trẻ em dưới 2 tuổi: Không nên sử dụng fexofenadin trừ khi có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Bạn nên uống fexofenadin vào cùng một giờ trong ngày để duy trì hiệu quả của thuốc. Nếu bạn quên uống một liều, bạn nên uống ngay khi nhớ ra, trừ khi đã gần giờ uống liều tiếp theo. Bạn không nên uống hai liều cùng một lúc để bù cho liều bỏ qua.

Tương tác thuốc

Fexofenadin có thể tương tác với một số loại thuốc khác, làm thay đổi hiệu quả hoặc gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Bạn nên thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc, thực phẩm bổ sung, hay thảo dược mà bạn đang sử dụng hoặc dự định sử dụng trước khi uống fexofenadin. Một số loại thuốc có thể tương tác với fexofenadin là:

 • Các loại thuốc kháng acid chứa nhôm hoặc magie, như antacid hay ranitidin. Chúng có thể làm giảm hấp thu của fexofenadin trong ruột, làm giảm hiệu quả của thuốc. Bạn nên uống fexofenadin ít nhất 2 giờ trước hoặc sau khi uống các loại thuốc kháng acid này.
 • Các loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAID), như aspirin, ibuprofen, hay naproxen. Chúng có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết trong dạ dày hoặc ruột khi sử dụng cùng với fexofenadin. Bạn nên hạn chế sử dụng các loại thuốc NSAID này khi uống fexofenadin, hoặc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Các loại thuốc chống nấm, như ketoconazole, itraconazole, hay fluconazole. Chúng có thể làm tăng nồng độ của fexofenadin trong máu, gây ra các tác dụng phụ như đau đầu, buồn nôn, hay rối loạn tiêu hóa. Bạn nên theo dõi tình trạng sức khỏe của bạn khi sử dụng cùng với fexofenadin, và báo cho bác sĩ nếu có vấn đề gì xảy ra.
 • Các loại thuốc chống virus, như ritonavir, saquinavir, hay indinavir. Chúng cũng có thể làm tăng nồng độ của fexofenadin trong máu, gây ra các tác dụng phụ tương tự như các loại thuốc chống nấm. Bạn cũng nên theo dõi tình trạng sức khỏe của bạn khi sử dụng cùng với fexofenadin, và báo cho bác sĩ nếu có vấn đề gì xảy ra.

Nguy cơ tiềm ẩn

Fexofenadin là một loại thuốc an toàn và hiệu quả nếu sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, fexofenadin cũng có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách. Một số nguy cơ tiềm ẩn của fexofenadin là:

 • Dị ứng với fexofenadin. Mặc dù hiếm gặp, nhưng một số người có thể bị dị ứng với fexofenadin hoặc các thành phần khác trong thuốc. Các triệu chứng dị ứng có thể bao gồm phát ban, ngứa, sưng, khó thở, hoặc mất thăng bằng. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng dị ứng nào khi uống fexofenadin, bạn nên ngừng uống thuốc và gọi bác sĩ hoặc cấp cứu ngay lập tức.
 • Quá liều fexofenadin. Nếu bạn uống quá nhiều fexofenadin, bạn có thể gặp phải các tác dụng phụ như buồn nôn, đau bụng, chóng mặt, mệt mỏi, hay rối loạn nhịp tim. Nếu bạn nghi ngờ mình đã uống quá liều fexofenadin, bạn nên gọi bác sĩ hoặc cấp cứu ngay lập tức.
 • Gây ung thư. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng fexofenadin có thể gây ra sự tăng trưởng của các tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm hay ở động vật. Tuy nhiên, hiện chưa có bằng chứng xác định rằng fexofenadin có gây ra ung thư ở người hay không. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng fexofenadin, đặc biệt nếu bạn có tiền sử ung thư hoặc các yếu tố nguy cơ khác.

Kết luận

Fexofenadin là một loại thuốc kháng histamin thế hệ thứ hai, được dùng để điều trị các triệu chứng dị ứng như nổi mề đay, sổ mũi, ngứa mắt, hoặc phản ứng dị ứng nặng hơn như phù Quincke hay sốc phản vệ. Fexofenadin có hiệu quả cao và ít gây ra các tác dụng phụ hơn so với các loại thuốc kháng histamin thế hệ đầu tiên. Tuy nhiên, fexofenadin cũng không phải là loại thuốc hoàn hảo, và có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách. Bạn nên uống fexofenadin theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc theo hướng dẫn trên nhãn thuốc. Bạn cũng nên cẩn thận với các loại thuốc có thể tương tác với fexofenadin, và theo dõi tình trạng sức khỏe của bạn khi sử dụng fexofenadin. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng bất thường nào khi uống fexofenadin, bạn nên báo cho bác sĩ biết ngay. Bạn cũng nên thận trọng với những nghiên cứu cho rằng fexofenadin có thể gây ra ung thư, và cân nhắc lợi ích và rủi ro khi sử dụng thuốc.

Bạn cũng có thể thích..