Thông tin dược

Halixol siro: Thuốc long đờm hiệu quả hay nguy cơ gây hại cho sức khỏe?

Reading Time: 6 minutes

Halixol siro là một loại thuốc long đờm có hoạt chất ambroxol, được dùng để điều trị các bệnh lý về đường hô hấp như ho, viêm phế quản, hen suyễn, viêm phổi, viêm xoang… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về công dụng, cách dùng, liều lượng, tác dụng phụ và những điều cần lưu ý khi sử dụng halixol siro. Bài báo này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về thuốc long đờm này, giúp bạn sử dụng một cách an toàn và hiệu quả.

Halixol siro: Thuốc long đờm hiệu quả hay nguy cơ gây hại cho sức khỏe?

Giới thiệu

Halixol siro là một loại thuốc long đờm có hoạt chất ambroxol, một chất có khả năng làm loãng và tăng tiết dịch phế quản, giúp làm sạch đường hô hấp và giảm các triệu chứng ho. Halixol siro được sản xuất bởi công ty dược phẩm Berlin-Chemie AG (Menarini Group) của Đức, và được nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam bởi công ty TNHH Menarini Việt Nam. Halixol siro có thể mua được ở các nhà thuốc hoặc các cơ sở y tế có giấy phép kinh doanh thuốc.

Halixol siro có nhiều dạng bào chế khác nhau, như siro 15mg/5ml, siro 30mg/5ml, siro 75mg/5ml… Mỗi loại có liều lượng và chỉ định khác nhau. Halixol siro được dùng để điều trị các bệnh lý về đường hô hấp có tính chất mãn tính hoặc cấp tính, như:

 • Ho khan hoặc ho có đờm
 • Viêm phế quản
 • Hen suyễn
 • Viêm phổi
 • Viêm xoang
 • Viêm tai giữa
 • Viêm amidan

Halixol siro có thể dùng cho người lớn và trẻ em từ 2 tuổi trở lên. Tuy nhiên, halixol siro không phải là thuốc tự ý mua về uống khi bị ho. Bạn cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng halixol siro, để xác định nguyên nhân gây ho, loại bệnh lý về đường hô hấp, liều lượng và thời gian điều trị phù hợp.

Nội dung chính

Công dụng của halixol siro

Halixol siro có công dụng làm loãng và tăng tiết dịch phế quản, giúp làm sạch đường hô hấp và giảm các triệu chứng ho. Halixol siro có tác dụng như sau:

 • Kích thích các tế bào sản xuất dịch nhầy ở niêm mạc đường hô hấp, làm loãng đờm và dễ dàng đào thải ra ngoài.
 • Tăng hoạt động của các lông bàn chải ở niêm mạc đường hô hấp, giúp vận chuyển đờm từ phổi ra ngoài.
 • Giảm kích ứng và viêm ở niêm mạc đường hô hấp, giảm cơn ho.
 • Tăng khả năng miễn dịch của niêm mạc đường hô hấp, ngăn ngừa sự xâm nhập của các vi khuẩn hoặc virus gây bệnh.
 • Tăng khả năng thẩm thấu của các kháng sinh vào phổi, tăng hiệu quả điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

Halixol siro có thể dùng để điều trị các bệnh lý về đường hô hấp có tính chất mãn tính hoặc cấp tính, như ho khan hoặc ho có đờm, viêm phế quản, hen suyễn, viêm phổi, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm amidan… Halixol siro cũng có thể dùng để phòng ngừa các biến chứng của các bệnh lý này, như suy hô hấp, viêm phổi tái phát, xơ phổi…

Cách dùng và liều lượng của halixol siro

Halixol siro được uống theo liều lượng và thời gian do bác sĩ chỉ định. Bạn không nên tự ý tăng giảm liều lượng hoặc ngừng sử dụng halixol siro khi chưa được bác sĩ cho phép. Bạn cũng nên uống halixol siro sau khi ăn để tránh kích ứng dạ dày.

Halixol siro có nhiều dạng bào chế khác nhau, như siro 15mg/5ml, siro 30mg/5ml, siro 75mg/5ml… Mỗi loại có liều lượng và chỉ định khác nhau. Bạn cần phải xem kỹ thông tin trên nhãn thuốc để biết được loại halixol siro mình đang sử dụng. Bạn cũng cần sử dụng cốc đong kèm theo để đo lường chính xác liều lượng.

Sau đây là một số gợi ý về liều lượng của halixol siro theo từng loại:

 • Siro 15mg/5ml: Dùng cho người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Liều lượng khuyến cáo là uống 10ml (tương đương 30mg ambroxol) ba lần một ngày trong ba ngày đầu tiên của điều trị. Sau đó, giảm xuống còn uống 10ml hai lần một ngày hoặc 5ml ba lần một ngày. Dùng cho trẻ em từ 6 tuổi đến dưới 12 tuổi. Liều lượng khuyến cáo là uống 5ml (tương đương 15mg ambroxol) hai hoặc ba lần một ngày. Dùng cho trẻ em từ 2 tuổi đến dưới 6 tuổi. Liều lượng khuyến cáo là uống 2,5ml (tương đương 7,5mg ambroxol) ba lần một ngày.
 • Siro 30mg/5ml: Dùng cho người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Liều lượng khuyến cáo là uống 5ml (tương đương 30mg ambroxol) ba lần một ngày trong ba ngày đầu tiên của điều trị. Sau đó, giảm xuống còn uống 5ml hai lần một ngày hoặc 2,5ml ba lần một ngày. Dùng cho trẻ em từ 6 tuổi đến dưới 12 tuổi. Liều lượng khuyến cáo là uống 2,5ml (tương đương 15mg ambroxol) hai hoặc ba lần một ngày.
 • Siro 75mg/5ml: Chỉ dùng cho người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Liều lượng khuyến cáo là uống 5ml (tương đương 75mg ambroxol) một lần một ngày, tốt nhất vào buổi tối.

Bạn nên uống halixol siro trong thời gian ngắn nhất có thể, và không nên vượt quá 7 ngày liên tục. Nếu triệu chứng ho không giảm sau khi sử dụng halixol siro, bạn nên đi khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Tác dụng phụ và những điều cần lưu ý khi sử dụng halixol siro

Halixol siro là một loại thuốc long đờm hiệu quả và an toàn, nhưng cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn ở một số người. Bạn cần phải theo dõi cơ thể của mình khi sử dụng halixol siro, và báo cho bác sĩ nếu có bất kỳ biểu hiện bất thường nào. Một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng halixol siro là:

 • Buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đầy hơi, đau bụng, khó tiêu.
 • Nổi mẩn, ngứa, phát ban, viêm da.
 • Đau đầu, chóng mặt, buồn ngủ, lo âu.
 • Khô miệng, viêm miệng, viêm họng.
 • Hoặc các tác dụng phụ khác.

Nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nào nghiêm trọng hoặc kéo dài, bạn nên ngừng sử dụng halixol siro và đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý những điều sau khi sử dụng halixol siro:

 • Không sử dụng halixol siro nếu bạn có quá mẫn với ambroxol hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Không sử dụng halixol siro nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, trừ khi được bác sĩ chỉ định.
 • Không sử dụng halixol siro cùng với các thuốc chống ho khác, vì có thể gây ra tích tụ đờm trong phổi.
 • Không sử dụng halixol siro cùng với các thuốc có chứa codein hoặc morphin, vì có thể làm giảm hiệu quả của halixol siro.
 • Không sử dụng halixol siro nếu bạn có bệnh gan, thận, tim, hoặc hô hấp nặng, trừ khi được bác sĩ chỉ định.
 • Không sử dụng halixol siro nếu bạn có bệnh lý về dị ứng, hen phế quản, hoặc suy giảm miễn dịch, trừ khi được bác sĩ chỉ định.
 • Không sử dụng halixol siro quá liều lượng hoặc quá thời gian khuyến cáo, vì có thể gây ra ngộ độc hoặc tăng nguy cơ tác dụng phụ.
 • Không sử dụng halixol siro quá hạn sử dụng hoặc bị biến đổi màu sắc, mùi, hoặc kết tinh.
 • Không sử dụng halixol siro cho trẻ em dưới 2 tuổi, trừ khi được bác sĩ chỉ định.
 • Không sử dụng halixol siro cho người già, trừ khi được bác sĩ chỉ định.

Kết luận

Halixol siro là một loại thuốc long đờm có hoạt chất ambroxol, được dùng để điều trị các bệnh lý về đường hô hấp như ho, viêm phế quản, hen suyễn, viêm phổi, viêm xoang… Halixol siro có công dụng làm loãng và tăng tiết dịch phế quản, giúp làm sạch đường hô hấp và giảm các triệu chứng ho. Halixol siro có thể dùng cho người lớn và trẻ em từ 2 tuổi trở lên. Tuy nhiên, halixol siro không phải là thuốc tự ý mua về uống khi bị ho. Bạn cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng halixol siro, để xác định nguyên nhân gây ho, loại bệnh lý về đường hô hấp, liều lượng và thời gian điều trị phù hợp. Bạn cũng cần phải theo dõi cơ thể của mình khi sử dụng halixol siro, và báo cho bác sĩ nếu có bất kỳ biểu hiện bất thường nào. Bạn cũng cần lưu ý những điều cần và không nên làm khi sử dụng halixol siro, để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho sức khỏe của mình.

Bạn cũng có thể thích..