Thông tin dược

Heraprostol: Thuốc gì? Công dụng, liều dùng và những điều cần lưu ý khi sử dụng

📰 Đọc bài này trong: 5 Phút

Heraprostol là một loại thuốc thuộc nhóm thuốc chống loét dạ dày và tá tràng, có tác dụng làm giảm tiết axit dịch vị, bảo vệ niêm mạc dạ dày và tá tràng khỏi bị tổn thương do các tác nhân gây loét. Heraprostol còn có tác dụng kích thích co bóp tử cung, do đó có thể được sử dụng để hỗ trợ phá thai, chấm dứt thai ngoài tử cung, hoặc làm chín cổ tử cung trước khi sinh.

Heraprostol: Thuốc gì? Công dụng, liều dùng và những điều cần lưu ý khi sử dụng

Công dụng của Heraprostol

Heraprostol được chỉ định để điều trị các trường hợp sau:

 • Loét dạ dày và tá tràng do sử dụng các thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) như aspirin, ibuprofen, naproxen.
 • Ngăn ngừa loét dạ dày và tá tràng ở những người có nguy cơ cao do sử dụng NSAID kéo dài.
 • Phối hợp với một loại thuốc khác là mifepristone để phá thai ở những phụ nữ có thai không quá 10 tuần.
 • Phối hợp với methotrexate để chấm dứt thai ngoài tử cung.
 • Làm chín cổ tử cung trước khi sinh hoặc phá thai bằng phương pháp nạo hút.

Liều dùng và cách dùng Heraprostol

Liều dùng và cách dùng Heraprostol phụ thuộc vào mục đích sử dụng và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng Heraprostol. Dưới đây là một số liều dùng tham khảo cho từng trường hợp:

 • Điều trị loét dạ dày và tá tràng: Liều khuyến cáo là 800 mcg (4 viên) mỗi ngày, chia làm 4 lần uống, mỗi lần uống 200 mcg (1 viên), sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Liều này có thể được điều chỉnh theo tình trạng của người bệnh. Thời gian điều trị thường từ 4 đến 8 tuần.
 • Ngăn ngừa loét dạ dày và tá tràng: Liều khuyến cáo là 200 mcg (1 viên) mỗi lần uống, 2 lần mỗi ngày, sau khi ăn buổi sáng và buổi tối. Liều này có thể được tăng lên thành 200 mcg (1 viên) mỗi lần uống, 4 lần mỗi ngày, nếu người bệnh có nguy cơ cao bị loét. Thời gian sử dụng phụ thuộc vào thời gian sử dụng NSAID.
 • Phá thai: Liều khuyến cáo là 800 mcg (4 viên) uống một lần, sau khi uống mifepristone 24 đến 48 giờ. Nếu không có hiệu quả sau 3 giờ, có thể uống thêm 400 mcg (2 viên) Heraprostol. Nếu vẫn không có hiệu quả sau 3 giờ nữa, có thể uống thêm 400 mcg (2 viên) Heraprostol. Tổng số thuốc Heraprostol không nên vượt quá 1200 mcg (6 viên) trong một ngày.
 • Chấm dứt thai ngoài tử cung: Liều khuyến cáo là 800 mcg (4 viên) uống một lần, sau khi tiêm methotrexate 3 đến 7 ngày. Nếu không có hiệu quả sau 7 ngày, có thể uống thêm 800 mcg (4 viên) Heraprostol.
 • Làm chín cổ tử cung: Liều khuyến cáo là 25 mcg (1/8 viên) đặt vào âm đạo mỗi 3 đến 6 giờ. Tổng số thuốc Heraprostol không nên vượt quá 200 mcg (1 viên) trong một ngày.

Heraprostol nên được uống với một lượng nước đủ, không nên nhai hoặc nuốt lẫn với thức ăn. Khi đặt thuốc vào âm đạo, nên đặt sâu vào phía sau và giữ nguyên tư thế nằm trong ít nhất 30 phút sau khi đặt thuốc.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng Heraprostol

Khi sử dụng Heraprostol, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Không nên sử dụng Heraprostol nếu bạn có tiền sử dị ứng với thuốc này hoặc các thuốc khác thuộc nhóm prostaglandin .
 • Không nên sử dụng Heraprostol để phá thai nếu bạn có thai ngoài tử cung, bệnh máu, bệnh tim mạch, bệnh gan hoặc thận, bệnh phổi hoặc hô hấp, bệnh tiêu hóa hoặc viêm ruột.
 • Không nên sử dụng Heraprostol để làm chín cổ tử cung nếu bạn có thai quá kỳ, thai chết lưu, thai nhi bị dị tật, viêm âm đạo hoặc cổ tử cung, bệnh tim mạch hoặc huyết áp cao.
 • Không nên sử dụng Heraprostol cho những phụ nữ đang cho con bú, vì thuốc có thể được bài tiết qua sữa mẹ và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh .
 • Không nên sử dụng Heraprostol cho những phụ nữ muốn mang thai, vì thuốc có thể gây ra sẩy thai hoặc dị tật bẩm sinh cho thai nhi . Nếu bạn muốn mang thai, bạn nên ngừng sử dụng Heraprostol ít nhất một tháng trước khi thụ thai và sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong thời gian này .
 • Không nên uống rượu hoặc các chất kích thích khác khi sử dụng Heraprostol, vì chúng có thể tăng nguy cơ gây loét dạ dày và tá tràng hoặc làm giảm hiệu quả của thuốc .
 • Không nên lái xe hoặc vận hành máy khi sử dụng Heraprostol, vì thuốc có thể gây ra chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, hoặc tiêu chảy.
 • Không nên kết hợp Heraprostol với các thuốc khác mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ, vì có thể gây ra tương tác thuốc hoặc làm giảm hiệu quả của thuốc. Một số thuốc có thể tương tác với Heraprostol là: antacid, thuốc chống đông máu, thuốc chống co giật, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống viêm, thuốc điều trị bệnh lý tiền liệt tuyến, thuốc giảm cân, thuốc ngừa thai, thuốc trị bệnh Parkinson, thuốc trị bệnh tiểu đường.
 • Không nên ngừng sử dụng Heraprostol đột ngột mà không có sự đồng ý của bác sĩ, vì có thể gây ra cơn loét tái phát hoặc các biến chứng khác. Nếu bạn muốn ngừng sử dụng Heraprostol, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để điều chỉnh liều dần dần.
 • Không nên tự ý thay đổi liều dùng hoặc thời gian sử dụng Heraprostol mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ, vì có thể gây ra tác dụng phụ hoặc làm giảm hiệu quả của thuốc. Bạn nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ và uống đúng liều lượng và thời gian được ghi trên nhãn thuốc.

Kết luận

Heraprostol là một loại thuốc có nhiều công dụng trong điều trị loét dạ dày và tá tràng, phá thai, chấm dứt thai ngoài tử cung, hoặc làm chín cổ tử cung. Tuy nhiên, khi sử dụng Heraprostol, bạn cần lưu ý những điều cần tránh và những điều cần làm để đảm bảo an toàn và hiệu quả của thuốc. Bạn cũng nên theo dõi tình trạng sức khỏe của mình và báo cho bác sĩ biết nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào xảy ra khi sử dụng Heraprostol. Chúc bạn sức khỏe!

Bạn cũng có thể thích..