Sức khỏe tổng quát

Hgb là gì? Bạn có biết chỉ số này ảnh hưởng đến sức khỏe và nhan sắc của bạn như thế nào không?

📰 Đọc bài này trong: 3 Phút

Hgb là viết tắt của hemoglobin, một loại protein có trong hồng cầu, có chức năng vận chuyển oxy từ phổi đến các mô và cơ quan khác trong cơ thể, và mang lại màu đỏ cho máu. Hgb còn có vai trò quan trọng trong việc duy trì độ pH của máu, điều hòa nhiệt độ cơ thể, và tham gia vào quá trình miễn dịch. Chỉ số Hgb là một trong những chỉ số cơ bản được xét nghiệm trong máu, giúp phát hiện các bệnh lý liên quan đến hồng cầu, như thiếu máu, tăng hồng cầu, hoặc rối loạn chức năng hồng cầu.

Hgb là gì? Bạn có biết chỉ số này ảnh hưởng đến sức khỏe và nhan sắc của bạn như thế nào không?

Chỉ số Hgb ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và nhan sắc của bạn. Nếu Hgb quá thấp hoặc quá cao, bạn sẽ gặp phải những vấn đề sau:

  • Hgb thấp: Khi Hgb thấp, máu không đủ khả năng vận chuyển oxy đến các mô và cơ quan, dẫn đến tình trạng thiếu oxy cấp tính hoặc mãn tính. Bạn sẽ có những triệu chứng như: mệt mỏi, khó thở, nhịp tim nhanh, da xanh xao, móng tay và môi tái nhợt. Hgb thấp cũng làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, khiến bạn dễ bị nhiễm trùng và viêm nhiễm. Ngoài ra, Hgb thấp còn ảnh hưởng đến nhan sắc của bạn, khiến da dẻ thiếu sức sống, tóc rụng, móng tay yếu.
  • Hgb cao: Khi Hgb cao, máu sẽ trở nên đặc hơn, gây khó khăn cho tim bơm máu đi khắp cơ thể. Bạn sẽ có những triệu chứng như: đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, tai biến mạch máu não hoặc tim. Hgb cao cũng làm tăng nguy cơ bị huyết khối, gây tắc nghẽn các mạch máu lớn hoặc nhỏ. Ngoài ra, Hgb cao cũng làm cho da bạn trở nên ửng đỏ hoặc tím tái.

Để duy trì chỉ số Hgb ở mức bình thường, bạn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng và lối sống của mình. Bạn nên ăn uống đầy đủ các loại thực phẩm giàu sắt, vitamin B12, axit folic, và vitamin C. Những thực phẩm này giúp tăng sản sinh hồng cầu và hemoglobin trong máu. Bạn có thể tham khảo danh sách các loại thực phẩm tốt cho chỉ số Hgb ở [bảng sau]:

Thực phẩm Hàm lượng sắt (mg/100g) Hàm lượng vitamin B12 (mcg/100g) Hàm lượng axit folic (mcg/100g) Hàm lượng vitamin C (mg/100g)
Gan bò 6.5 65.0 290.0 27.0
Thịt bò 2.6 1.4 4.0 0.0
Trứng gà 1.8 0.9 22.0 0.0
Cá ngừ 1.1 9.4 4.0 0.0
Rau chân vịt 2.7 0.0 194.0 43.0
Rau bina 1.5 0.0 106.0 52.0
Rau cải xoăn đỏ 1.5 0.0 187.0 51.0
Cà chua 0.3 0.0 15.0 23.0
Cam quýt 0.1 0.0 30.0 53.0
Dâu tây 0.4 0.0 24.0 59.0

Ngoài ra, bạn cũng nên tập thể dục thường xuyên, uống đủ nước, ngủ đủ giấc, và hạn chế hút thuốc lá, uống rượu bia. Những việc này sẽ giúp cải thiện tuần hoàn máu, tăng cường sức khỏe tim mạch, và giảm nguy cơ bị tăng hồng cầu.

Chỉ số Hgb là một yếu tố quan trọng trong việc đánh giá sức khỏe và nhan sắc của bạn. Bạn nên kiểm tra chỉ số này ít nhất một lần mỗi năm, và thực hiện các biện pháp phòng ngừa hoặc điều trị kịp thời nếu có bất thường. Bạn cũng nên tìm hiểu nguyên nhân gây ra Hgb thấp hoặc cao, để có phương pháp chăm sóc phù hợp với tình trạng của mình.

Hy vọng bài báo này sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn có một sức khỏe và nhan sắc tốt nhất.

Bạn cũng có thể thích..