Sức khỏe tổng quát

Immunoglobulin: Kháng thể bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn và virus

Reading Time: 3 minutes

Immunoglobulin là gì? Immunoglobulin là một loại protein có trong máu và các dịch cơ thể, có chức năng nhận biết và tiêu diệt các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng… Immunoglobulin còn được gọi là kháng thể, vì chúng có khả năng phản ứng với các chất lạ (antigen) và tạo ra các phản ứng miễn dịch.

Immunoglobulin: Kháng thể bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn và virus

Các loại immunoglobulin

Có năm loại immunoglobulin chính trong cơ thể người, được ký hiệu là IgA, IgD, IgE, IgG và IgM. Mỗi loại immunoglobulin có cấu trúc, chức năng và nồng độ khác nhau trong máu và các dịch cơ thể .

  • IgA: Là loại immunoglobulin chiếm khoảng 15% tổng lượng kháng thể trong máu. IgA có mặt ở các niêm mạc của đường hô hấp, tiêu hóa, sinh dục và tiết niệu, giúp ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh. IgA cũng có trong sữa mẹ, giúp bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi các nhiễm trùng .
  • IgD: Là loại immunoglobulin chiếm khoảng 0.2% tổng lượng kháng thể trong máu. IgD có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và kích hoạt các tế bào B, là những tế bào miễn dịch sản xuất kháng thể .
  • IgE: Là loại immunoglobulin chiếm khoảng 0.004% tổng lượng kháng thể trong máu. IgE có chức năng phòng thủ cơ thể khỏi các ký sinh trùng và các chất gây dị ứng. Khi gặp các chất gây dị ứng, IgE sẽ kết hợp với các tế bào mast và phóng thích histamin, gây ra các triệu chứng dị ứng như ngứa, phát ban, sổ mũi… .
  • IgG: Là loại immunoglobulin chiếm khoảng 75% tổng lượng kháng thể trong máu. IgG có khả năng xuyên qua nhau thai từ mẹ sang con, giúp bảo vệ thai nhi và trẻ sơ sinh khỏi các nhiễm trùng. IgG cũng có vai trò chủ yếu trong việc tiêu diệt các vi khuẩn và virus, cũng như tăng cường hiệu quả của các tế bào miễn dịch khác .
  • IgM: Là loại immunoglobulin chiếm khoảng 10% tổng lượng kháng thể trong máu. IgM là loại kháng thể đầu tiên được sản xuất khi cơ thể gặp phải một antigen mới. IgM có vai trò quan trọng trong việc kích hoạt hệ miễn dịch và ngăn chặn sự lây lan của các tác nhân gây bệnh .

Các bệnh liên quan đến immunoglobulin

Các bệnh liên quan đến immunoglobulin có thể là do sự thiếu hụt hoặc tăng sản xuất kháng thể. Một số bệnh thường gặp là:

  • Khiếm khuyết miễn dịch do thiếu hụt immunoglobulin: Là một nhóm bệnh di truyền hoặc mắc phải, gây ra sự giảm sản xuất hoặc chất lượng của một hoặc nhiều loại immunoglobulin. Người bệnh có nguy cơ cao bị các nhiễm trùng lặp lại ở các cơ quan như tai, xoang, phổi, ruột… Các triệu chứng có thể bao gồm sốt, ho, khó thở, tiêu chảy, sưng hạch… Điều trị cho bệnh này là bổ sung immunoglobulin từ máu người khỏe mạnh .
  • Bệnh tăng immunoglobulin M (Waldenström): Là một loại ung thư máu, gây ra sự tăng sản xuất IgM bất thường từ các tế bào B. IgM bất thường sẽ làm tăng độ nhớt của máu, gây khó lưu thông và cung cấp oxy cho các mô cơ thể. Các triệu chứng có thể bao gồm mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, đau khớp, sưng hạch, suy giảm thị lực… Điều trị cho bệnh này có thể bao gồm hóa trị, liều phóng xạ, thuốc ức chế miễn dịch hoặc truyền máu .
  • Bệnh tăng immunoglobulin E (Job): Là một loại khiếm khuyết miễn dịch di truyền, gây ra sự tăng sản xuất IgE bất thường từ các tế bào B. IgE bất thường sẽ gây ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng và các nhiễm trùng da liên tục. Các triệu chứng có thể bao gồm viêm da, viêm xoang, viêm phế quản, viêm nang lông, viêm khớp… Điều trị cho bệnh này có thể bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm, thuốc ức chế miễn dịch hoặc truyền immunoglobulin .

Kết luận

Immunoglobulin là những kháng thể có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Có năm loại immunoglobulin chính trong cơ thể người, mỗi loại có cấu trúc và chức năng khác nhau. Các bệnh liên quan đến immunoglobulin có thể là do sự thiếu hụt hoặc tăng sản xuất kháng thể, gây ra các triệu chứng và biến chứng khác nhau. Để duy trì sức khỏe và phòng ngừa các bệnh về miễn dịch, bạn nên có một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên, giữ vệ sinh cá nhân và môi trường, và tiêm chủng đầy đủ theo lịch.

Bạn cũng có thể thích..