Khoa nhi Dinh dưỡng và chế độ ăn

Kẽm cho bé: Tại sao lại quan trọng và cách bổ sung hiệu quả

📰 Đọc bài này trong: 3 Phút

Kẽm là một khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển và miễn dịch của trẻ em. Kẽm giúp trẻ em tăng cường khả năng chống nhiễm trùng, hỗ trợ sự phát triển của não bộ, xương và tế bào. Kẽm cũng có vai trò quan trọng trong việc duy trì vị giác, thính giác và khả năng học tập của trẻ em.

Kẽm cho bé: Tại sao lại quan trọng và cách bổ sung hiệu quả

Tại sao kẽm lại quan trọng cho bé?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thiếu kẽm là một trong những nguyên nhân gây ra tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi. Thiếu kẽm có thể gây ra các biến chứng như suy dinh dưỡng, tiêu chảy, viêm phổi, nhiễm trùng tai, mắt và da, chậm lớn và suy giảm chức năng miễn dịch.

Theo một nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, tỷ lệ thiếu kẽm ở trẻ em Việt Nam là khá cao, đặc biệt là ở vùng nông thôn. Tỷ lệ thiếu kẽm ở trẻ em dưới 5 tuổi là 28,5%, trong đó tỷ lệ thiếu kẽm nặng là 11,8%. Nguyên nhân chính của tình trạng thiếu kẽm ở trẻ em Việt Nam là do chế độ ăn uống không cân đối, thiếu đa dạng và giàu kẽm. Ngoài ra, một số yếu tố khác như nhiễm ký sinh trùng, nhiễm sắt hoặc canxi quá cao cũng có thể ảnh hưởng đến hấp thu kẽm của cơ thể.

Cách bổ sung kẽm hiệu quả cho bé

Để bổ sung kẽm hiệu quả cho bé, cha mẹ cần lưu ý đến hai yếu tố: nguồn kẽm và lượng kẽm. Nguồn kẽm có thể được chia thành hai loại: kẽm động vật và kẽm thực vật. Kẽm động vật có hàm lượng cao hơn và dễ hấp thu hơn so với kẽm thực vật. Các loại thực phẩm giàu kẽm động vật bao gồm: thịt bò, thịt gà, thịt heo, cá ngừ, cá hồi, tôm, cua, sò, trứng… Các loại thực phẩm giàu kẽm thực vật bao gồm: đậu nành, đậu phộng, hạt điều, hạnh nhân, yến mạch, gạo lức…

Lượng kẽm cần thiết cho bé phụ thuộc vào tuổi và giới tính của bé. Theo khuyến cáo của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), lượng kẽm hàng ngày cần thiết cho bé từ 0-6 tháng là 2 mg; từ 7-12 tháng là 3 mg; từ 1-3 tuổi là 3 mg; từ 4-8 tuổi là 5 mg; từ 9-13 tuổi là 8 mg. Đối với bé trai từ 14-18 tuổi, lượng kẽm cần thiết là 11 mg, còn đối với bé gái từ 14-18 tuổi, lượng kẽm cần thiết là 9 mg.

Ngoài việc bổ sung kẽm từ thực phẩm, cha mẹ cũng có thể sử dụng các sản phẩm bổ sung kẽm dưới dạng viên, siro hoặc kẹo ngậm. Tuy nhiên, khi sử dụng các sản phẩm này, cha mẹ cần lưu ý đến nguồn gốc, chất lượng và liều lượng của sản phẩm. Cha mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cho bé sử dụng các sản phẩm bổ sung kẽm.

Kết luận

Kẽm là một khoáng chất quan trọng cho sức khỏe và phát triển của trẻ em. Cha mẹ cần chú ý đến việc bổ sung kẽm cho bé một cách hợp lý và hiệu quả. Cha mẹ cũng nên theo dõi tình trạng sức khỏe của bé và đưa bé đi khám định kỳ để phát hiện và điều trị kịp thời các triệu chứng thiếu kẽm.

Bạn cũng có thể thích..