Sức khỏe tổng quát

Không ho nhưng có đờm ở cổ họng: Nguyên nhân và cách xử lý

📰 Đọc bài này trong: 7 Phút

Bạn có bao giờ gặp trường hợp không ho nhưng có đờm ở cổ họng không? Đây là một hiện tượng khá phổ biến, nhưng không phải ai cũng biết nguyên nhân và cách xử lý thích hợp. Trong bài viết này, tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về vấn đề này và đưa ra những lời khuyên hữu ích.

Không ho nhưng có đờm ở cổ họng: Nguyên nhân và cách xử lý

Giới thiệu

Đờm là một loại chất nhầy do niêm mạc đường hô hấp tiết ra để bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Đờm thường có màu trắng hoặc trong, nhưng có thể thay đổi màu sắc và kết cấu tùy theo nguyên nhân gây ra. Đờm có thể tích tụ ở cổ họng, khiến bạn cảm thấy khó chịu, ngứa, nghẹn hoặc khó thở.

Đờm ở cổ họng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có viêm họng, viêm amidan, trào ngược dạ dày thực quản, nhiễm trùng đường hô hấp, dị ứng hoặc do đặc thù công việc . Tùy theo nguyên nhân, bạn có thể có các triệu chứng khác đi kèm, như ho, sốt, đau họng, khó nuốt, ợ chua, khó ngủ hoặc mất giọng .

Đờm ở cổ họng không phải là một bệnh lý nghiêm trọng, nhưng nếu không được xử lý kịp thời và đúng cách, nó có thể gây ra các biến chứng như viêm phế quản, viêm phổi, viêm xoang hoặc suy giảm chức năng phổi . Do đó, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý của vấn đề này để bảo vệ sức khỏe của mình.

Nội dung chính

Nguyên nhân của đờm ở cổ họng

Đờm ở cổ họng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

  • Viêm họng: Đây là một tình trạng viêm nhiễm niêm mạc họng do virus hoặc vi khuẩn gây ra. Viêm họng có thể làm cho niêm mạc họng sưng tấy, đỏ và dễ chảy máu. Khi niêm mạc họng bị tổn thương, nó sẽ tiết ra nhiều đờm để bảo vệ và làm lành vết thương. Đờm sẽ dính vào cổ họng và gây ra các triệu chứng khó chịu. Ngoài ra, vi khuẩn hoặc virus gây viêm họng cũng có thể lây lan xuống phế quản và phổi, gây ra ho và đờm.
  • Viêm amidan: Đây là một tình trạng viêm nhiễm các tuyến amidan, là những cục nhỏ nằm ở hai bên họng. Amidan có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh từ miệng và họng. Tuy nhiên, khi amidan bị viêm, chúng sẽ sưng to, đau và có thể có mủ trên bề mặt. Viêm amidan có thể làm cho bạn khó nuốt, đau họng, sốt và có đờm ở cổ họng. Đờm do viêm amidan có thể có màu vàng hoặc xanh, có mùi hôi và chứa các mảnh vỡ của mủ và chất bã nhầy.
  • Trào ngược dạ dày thực quản: Đây là một tình trạng khi nội dung của dạ dày trào ngược lên thực quản, là ống nối từ miệng đến dạ dày. Trào ngược dạ dày thực quản có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, như ăn uống không đúng cách, uống rượu, hút thuốc, mang thai hoặc bị rối loạn tiêu hóa. Khi nội dung của dạ dày trào ngược lên thực quản, nó sẽ gây ra các triệu chứng như ợ chua, đau ngực, khó nuốt và có đờm ở cổ họng. Đờm do trào ngược dạ dày thực quản có thể có màu trắng hoặc trong, có vị chua hoặc đắng và có thể chứa máu hoặc thức ăn.
  • Nhiễm trùng đường hô hấp: Đây là một nhóm các bệnh lý viêm nhiễm các cơ quan của đường hô hấp, như mũi, xoang, họng, phế quản hoặc phổi. Nhiễm trùng đường hô hấp có thể do virus, vi khuẩn hoặc nấm gây ra. Nhiễm trùng đường hô hấp có thể gây ra các triệu chứng như sốt, ho, khó thở, đau ngực và có đờm ở cổ họng. Đờm do nhiễm trùng đường hô hấp có thể có màu xanh, vàng hoặc xám, có mùi khó chịu và có thể chứa máu hoặc mủ.
  • Dị ứng: Đây là một phản ứng miễn dịch bất thường của cơ thể khi tiếp xúc với một chất gây dị ứng (hay còn gọi là chất kháng nguyên), như phấn hoa, bụi, lông thú hoặc thức ăn. Khi cơ thể tiếp xúc với chất gây dị ứng, nó sẽ tiết ra các chất gây viêm để chống lại chất kháng nguyên. Điều này sẽ gây ra các triệu chứng như sổ mũi, hắt xì, ngứa mắt, da hoặc cổ họng và có đờm ở cổ họng. Đờm do dị ứng có thể có màu trắng hoặc trong, nhẹ và lỏng, và có thể chứa các chất kháng nguyên gây dị ứng.

Bạn cũng có thể thích..