Làm đẹp

Lưỡi nổi hạt đỏ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Reading Time: 4 minutes

Bạn có bao giờ thấy lưỡi của mình nổi lên những hạt đỏ nhỏ, giống như những hạt gạo không? Đó là một dấu hiệu của bệnh lưỡi nổi hạt đỏ, một tình trạng viêm nhiễm ở lưỡi do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh lưỡi nổi hạt đỏ không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, mà còn gây ra nhiều khó chịu và phiền toái cho người bệnh. Vậy nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh lưỡi nổi hạt đỏ là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Lưỡi nổi hạt đỏ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Giới thiệu

Lưỡi nổi hạt đỏ là một tình trạng viêm nhiễm ở lưỡi, khiến cho các vị giác (hay còn gọi là niêm mạc) trên bề mặt lưỡi sưng lên và đổi màu thành đỏ. Các vị giác này có chức năng giúp chúng ta cảm nhận được vị ngọt, đắng, chua, mặn của thức ăn. Khi bị viêm nhiễm, các vị giác sẽ bị kích thích quá mức, dẫn đến sự phát triển quá nhanh của các tế bào biểu mô trên lưỡi. Điều này khiến cho các vị giác trở nên to hơn và cao hơn so với bình thường, tạo ra những hạt đỏ nhỏ trên lưỡi.

Bệnh lưỡi nổi hạt đỏ có thể xảy ra ở bất kỳ ai, không phân biệt tuổi tác, giới tính hay sắc tộc. Tuy nhiên, bệnh thường gặp ở những người có sức đề kháng yếu, thiếu vitamin B12, acid folic hay sắt trong cơ thể. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác có thể gây ra bệnh lưỡi nổi hạt đỏ là:

  • Nhiễm khuẩn: Vi khuẩn, virus hay nấm có thể xâm nhập vào niêm mạc lưỡi và gây viêm nhiễm. Một số loại nhiễm khuẩn thường gặp là viêm amidan, viêm họng, sởi, rubella hay candida.
  • Dị ứng: Một số người có thể dị ứng với một số loại thực phẩm, thuốc hay chất kích thích như rượu, thuốc lá hay gia vị. Khi tiếp xúc với các chất này, niêm mạc lưỡi có thể phản ứng quá mức và gây viêm.
  • Chế độ ăn uống: Ăn quá nóng, quá cay, quá chua hay quá ngọt cũng có thể làm tổn thương niêm mạc lưỡi và gây viêm. Ngoài ra, thiếu hụt vitamin B12, acid folic hay sắt trong chế độ ăn uống cũng là một nguyên nhân gây bệnh lưỡi nổi hạt đỏ.
  • Rối loạn nội tiết: Một số bệnh lý về nội tiết như tiểu đường, bệnh Basedow hay bệnh Addison cũng có thể ảnh hưởng đến niêm mạc lưỡi và gây viêm.
  • Tác động cơ học: Các tác động cơ học như cắn, nghiến hay xước lưỡi cũng có thể làm tổn thương niêm mạc lưỡi và gây viêm. Ngoài ra, sử dụng các vật dụng vệ sinh miệng như bàn chải, nước súc miệng hay kem đánh răng không phù hợp cũng có thể kích thích niêm mạc lưỡi và gây viêm.

Triệu chứng

Triệu chứng chính của bệnh lưỡi nổi hạt đỏ là xuất hiện những hạt đỏ nhỏ trên bề mặt lưỡi, có thể lan rộng ra toàn bộ lưỡi hoặc chỉ tập trung ở một vùng nhất định. Các hạt đỏ này có thể có kích thước khác nhau, từ nhỏ như đầu kim châm đến to như hạt đậu. Các hạt đỏ này có thể gây ra các triệu chứng khó chịu khác như:

  • Đau rát, ngứa ngáy hay cảm giác nóng bỏng ở lưỡi.
  • Mất vị giác hoặc cảm giác vị thay đổi.
  • Khó nuốt, khó ăn hay khó nói.
  • Hôi miệng do sự tích tụ của vi khuẩn hay mảng bám trên các hạt đỏ.
  • Sưng tấy, viêm nhiễm hay xuất huyết ở lưỡi nếu bị tổn thương do cắn, nghiến hay xước.

Cách điều trị

Cách điều trị bệnh lưỡi nổi hạt đỏ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh. Nếu bệnh do nhiễm khuẩn, bạn có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh, kháng virus hay kháng nấm theo chỉ định của bác sĩ để tiêu diệt vi khuẩn, virus hay nấm gây bệnh. Nếu bệnh do dị ứng, bạn có thể sử dụng các loại thuốc kháng histamin để giảm các triệu chứng dị ứng và tránh tiếp xúc với các chất gây dị ứng. Nếu bệnh do chế độ ăn uống, bạn có thể điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mình, ăn uống đủ chất, cân bằng và hợp lý, bổ sung vitamin B12, acid folic hay sắt vào thực đơn hàng ngày. Nếu bệnh do rối loạn nội tiết, bạn có thể điều trị căn bệnh gốc và theo dõi sự biến đổi của niêm mạc lưỡi. Nếu bệnh do tác động cơ học, bạn có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau, chống viêm hay làm lành vết thương để giúp niêm mạc niêm mạc lưỡi hồi phục nhanh hơn. Bạn cũng nên chọn các vật dụng vệ sinh miệng phù hợp với lưỡi của mình, không quá cứng, không quá sắc hay quá cay.

Kết luận

Bệnh lưỡi nổi hạt đỏ là một tình trạng viêm nhiễm ở lưỡi, có thể gây ra nhiều khó chịu và phiền toái cho người bệnh. Bệnh có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, như nhiễm khuẩn, dị ứng, chế độ ăn uống, rối loạn nội tiết hay tác động cơ học. Triệu chứng chính của bệnh là xuất hiện những hạt đỏ nhỏ trên bề mặt lưỡi, có thể kèm theo các triệu chứng khác như đau rát, ngứa ngáy, mất vị giác, khó nuốt, khó ăn, khó nói hay hôi miệng. Cách điều trị bệnh phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh, có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh, kháng virus, kháng nấm, kháng histamin, giảm đau, chống viêm hay làm lành vết thương. Ngoài ra, bạn cũng nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống, bổ sung vitamin B12, acid folic hay sắt vào thực đơn hàng ngày. Bạn cũng nên tránh tiếp xúc với các chất gây dị ứng hay kích thích niêm mạc lưỡi. Bạn cũng nên chăm sóc lưỡi bằng cách vệ sinh miệng thường xuyên và sử dụng các vật dụng vệ sinh miệng phù hợp.

 

Bạn cũng có thể thích..