Sản phụ khoa và Hỗ trợ sinh sản

Màng phim tránh thai: Phương pháp ngăn ngừa mang thai hiệu quả và an toàn?

Reading Time: 2 minutes

Màng phim tránh thai là một loại phương pháp tránh thai dùng để ngăn ngừa thai nghén. Thành phần chính của màng phim tránh thai bao gồm polyurethane hoặc polyvinyl alcohol – đây là những chất liệu không gây dị ứng và khá nhẹ nhàng với âm đạo1. Màng phim tránh thai có kích thước nhỏ, thường là 5×5 cm, rất mỏng, mềm và tan nhanh trong âm đạo2. Khi tan, màng phim sẽ tạo ra một lớp gel có chứa chất diệt tinh trùng nonoxynol-9, ngăn tinh trùng gặp trứng và thụ tinh34.

Màng phim tránh thai: Phương pháp ngăn ngừa mang thai hiệu quả và an toàn?

Màng phim tránh thai là một loại phương pháp tránh thai không chứa nội tiết tố, do đó không ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, khả năng sinh sản hay cân bằng hormone của người dùng34. Màng phim tránh thai cũng không làm giảm cảm giác hứng thú khi quan hệ của cả hai bên, khác với bao cao su hay các loại thuốc uống34. Màng phim tránh thai dễ sử dụng, có thể mang theo bên mình và không cần kê đơn của bác sĩ34Màng phim tránh thai có thể mua được ở các tiệm thuốc, cửa hàng người lớn hoặc qua mạng internet4.

Tuy nhiên, màng phim tránh thai cũng có một số nhược điểm và hạn chế. Đầu tiên, màng phim tránh thai không có khả năng phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục (BĐLTTQĐT), do đó người dùng cần kết hợp với các biện pháp bảo vệ khác như bao cao su34Thứ hai, màng phim tránh thai có thể gây kích ứng âm đạo cho một số người nhạy cảm với chất nonoxynol-9, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng âm đạo hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu34. Thứ ba, màng phim tránh thai cần được sử dụng đúng cách để có hiệu quả cao nhất. Người dùng cần rửa tay sạch, lau khô và mở bao đựng cẩn thận để không làm rách hay hỏng màng phim. Sau đó, gấp làm tư màng film và chèn vào âm đạo sao cho gần với cổ tử cung nhất có thể. Người dùng cần đợi ít nhất 15 phút để toàn bộ phim tan trong âm đạo trước khi quan hệ tình dục. Mỗi miếng film chỉ có hiệu lực trong 3 giờ sau khi chèn và chỉ dùng được một lần34.

Theo các nghiên cứu, hiệu quả của màng phim tránh thai dao động từ 74% đến 94%, tùy thuộc vào cách sử dụng và tần suất quan hệ34. Nếu sử dụng kết hợp với các phương pháp tránh thai khác như bao cao su, vòng tránh thai hay thuốc uống tránh thai, hiệu quả của màng phim tránh thai sẽ tăng lên đáng kể34. Màng phim tránh thai là một lựa chọn thay thế hợp lý khi bạn không muốn giảm khoái cảm khi dùng bao cao su hoặc bị tác dụng phụ khi dùng thuốc. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc kỹ các ưu nhược điểm của phương pháp này và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định sử dụng. Bạn cũng cần chú ý đến việc bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa các BĐLTTQĐT khi quan hệ tình dục.

Bạn cũng có thể thích..