Sản phụ khoa và Hỗ trợ sinh sản Dinh dưỡng và chế độ ăn

Men tiêu hoá cho bà bầu: Liệu có thực sự cần thiết?

📰 Đọc bài này trong: 5 Phút

Bà bầu có nên dùng men tiêu hoá hay không? Đây là câu hỏi mà nhiều chị em mang thai thường thắc mắc. Men tiêu hoá là một loại thực phẩm chức năng có chứa các vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hoá, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ tiêu hoá và hấp thu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, men tiêu hoá có thực sự cần thiết cho bà bầu hay không? Liệu có an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Giới thiệu

Khi mang thai, cơ thể của phụ nữ có nhiều thay đổi về nội tiết, nội môi, hệ miễn dịch, hệ tiêu hoá… Điều này có thể gây ra những phiền toái như táo bón, ợ chua, đầy hơi, khó tiêu… Ngoài ra, bà bầu cũng cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé, đặc biệt là các vitamin, khoáng chất, axit béo omega-3, canxi, sắt, acid folic… Để giải quyết những vấn đề trên, nhiều chị em đã lựa chọn dùng men tiêu hoá cho bà bầu, với hy vọng cải thiện được chức năng tiêu hoá và hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.

Men tiêu hoá cho bà bầu là một loại thực phẩm chức năng có chứa các vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hoá, thường là các loại lactobacillus, bifidobacterium, streptococcus… Các vi sinh vật này có tác dụng cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh, hỗ trợ tiêu hoá và hấp thu chất dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng, viêm nhiễm, dị ứng… Men tiêu hoá cho bà bầu có thể dùng dưới dạng viên, sủi, bột, nước, sữa chua…

Tuy nhiên, men tiêu hoá cho bà bầu có thực sự cần thiết hay không? Liệu có an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé hay không? Đây là những câu hỏi mà nhiều chị em mang thai cần được giải đáp.

Men tiêu hoá cho bà bầu: Liệu có thực sự cần thiết?

Nội dung chính

Men tiêu hoá cho bà bầu có cần thiết không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và sản khoa, men tiêu hoá cho bà bầu không phải là một loại thuốc hay một loại thực phẩm bắt buộc phải dùng. Men tiêu hoá cho bà bầu chỉ là một loại thực phẩm chức năng, có thể giúp bổ sung các vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hoá, nhưng không thể thay thế cho một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng. Nếu bà bầu có một chế độ ăn uống hợp lý, đủ chất, đa dạng, giàu rau quả, chất xơ, chất đạm, chất béo, chất bột… thì không cần thiết phải dùng men tiêu hoá cho bà bầu. Ngược lại, nếu bà bầu có những vấn đề về tiêu hoá, như táo bón, ợ chua, đầy hơi, khó tiêu… hoặc có những bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hoá, như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày, viêm đại tràng… thì có thể dùng men tiêu hoá cho bà bầu để cải thiện tình trạng, nhưng cũng phải theo sự chỉ định và tư vấn của bác sĩ.

Ngoài ra, men tiêu hoá cho bà bầu cũng có thể giúp bà bầu bổ sung một số chất dinh dưỡng quan trọng, như vitamin B, vitamin K, canxi, sắt… do các vi sinh vật có lợi trong men tiêu hoá có khả năng tổng hợp hoặc tăng cường hấp thu các chất này. Tuy nhiên, men tiêu hoá cho bà bầu không thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và bé, nên bà bầu vẫn phải bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất khác theo sự chỉ định của bác sĩ.

Vì vậy, men tiêu hoá cho bà bầu không phải là một loại thực phẩm chức năng bắt buộc phải dùng, mà chỉ là một loại thực phẩm chức năng có thể giúp bà bầu cải thiện chức năng tiêu hoá và bổ sung một số chất dinh dưỡng. Tùy vào tình trạng sức khỏe, nhu cầu dinh dưỡng và sự tư vấn của bác sĩ, bà bầu có thể quyết định có nên dùng men tiêu hoá cho bà bầu hay không.

Men tiêu hoá cho bà bầu có an toàn không?

Nếu bà bầu quyết định dùng men tiêu hoá cho bà bầu, thì bà bầu cũng cần lưu ý đến một số vấn đề về an toàn của men tiêu hoá cho bà bầu. Theo các nghiên cứu, men tiêu hoá cho bà bầu nói chung là an toàn và không gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, men tiêu hoá cho bà bầu cũng có thể gây ra một số biến chứng nhỏ, như tiêu chảy, đau bụng, khó chịu, phát ban, dị ứng… Nếu bà bầu có những triệu chứng này, thì nên ngừng dùng men tiêu hoá cho bà bầu và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Ngoài ra, men tiêu hoá cho bà bầu cũng có thể tương tác với một số loại thuốc khác, như thuốc kháng sinh, thuốc chống đông máu, thuốc giảm đường huyết… Nếu bà bầu đang dùng những loại thuốc này, thì nên cẩn thận khi dùng men tiêu hoá cho bà bầu, và nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Bà bầu cũng nên đọc kỹ nhãn và hướng dẫn sử dụng của men tiêu hoá cho bà bầu, để biết được liều lượng, thời gian, cách dùng và các chú ý khác.

Vì vậy, men tiêu hoá cho bà bầu có thể an toàn nếu bà bầu dùng đúng cách và theo sự chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, bà bầu cũng cần lưu ý đến một số vấn đề về an toàn của men tiêu hoá cho bà bầu, để tránh những biến chứng không mong muốn.

Kết luận

Men tiêu hoá cho bà bầu là một loại thực phẩm chức năng có thể giúp bà bầu cải thiện chức năng tiêu hoá và bổ sung một số chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, men tiêu hoá cho bà bầu không phải là một loại thực phẩm chức năng bắt buộc phải dùng, mà chỉ là một loại thực phẩm chức năng có thể dùng tùy vào tình trạng sức khỏe, nhu cầu dinh dưỡng và sự tư vấn của bác sĩ. Nếu bà bầu quyết định dùng men tiêu hoá cho bà bầu, thì bà bầu cũng cần lưu ý đến một số vấn đề về an toàn của men tiêu hoá cho bà bầu, để tránh những biến chứng không mong muốn.

Bạn cũng có thể thích..