Thông tin dược

Mikfepris – Thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn và hiệu quả

Reading Time: 4 minutes

Bạn có biết rằng có một loại thuốc tránh thai khẩn cấp có thể giúp bạn ngăn ngừa mang thai không mong muốn sau khi quan hệ tình dục không an toàn hay bị hỏng bao cao su? Đó là Mikfepris, một loại thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa hoạt chất mifepristone. Bài báo này sẽ giới thiệu cho bạn về Mikfepris, cách sử dụng, hiệu quả, tác dụng phụ và những điều cần lưu ý khi dùng thuốc này.

Mikfepris - Thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn và hiệu quả

Giới thiệu

Mikfepris là một loại thuốc tránh thai khẩn cấp, được sử dụng để ngăn ngừa mang thai khi có nguy cơ cao sau khi quan hệ tình dục không an toàn hay bị hỏng bao cao su. Thuốc này có chứa hoạt chất mifepristone, một loại thuốc ức chế sự sản xuất và tác dụng của hormone progesterone, hormone quan trọng trong việc duy trì thai nghén. Khi dùng Mikfepris, mifepristone sẽ làm thay đổi niêm mạc tử cung, ngăn chặn sự phát triển của phôi thai và gây ra sự co thắt của cơ tử cung, đẩy phôi thai ra ngoài. Mikfepris được coi là một loại thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn và hiệu quả, vì nó có thể ngăn ngừa được khoảng 85% số trường hợp mang thai không mong muốn.

Cách sử dụng

Mikfepris chỉ nên được sử dụng khi có nguy cơ cao mang thai không mong muốn sau khi quan hệ tình dục không an toàn hay bị hỏng bao cao su. Thuốc này không phải là một phương pháp tránh thai thường xuyên và không nên lạm dụng. Bạn nên dùng Mikfepris càng sớm càng tốt sau khi quan hệ tình dục, tốt nhất là trong vòng 24 giờ và không quá 72 giờ. Bạn chỉ cần uống một viên Mikfepris 10 mg với một ít nước. Bạn không nên nôn mửa trong vòng hai giờ sau khi uống thuốc, nếu không bạn phải uống thêm một viên khác. Bạn cũng nên kiểm tra lại xem bạn có mang thai hay không sau khi uống thuốc, bằng cách làm một bài kiểm tra mang thai trong khoảng 3 tuần sau đó.

Hiệu quả

Mikfepris là một loại thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả, nếu được sử dụng đúng cách và đúng thời điểm. Theo các nghiên cứu, Mikfepris có thể ngăn ngừa được khoảng 85% số trường hợp mang thai không mong muốn. Hiệu quả của thuốc phụ thuộc vào thời gian bạn uống thuốc sau khi quan hệ tình dục. Nếu bạn uống thuốc trong vòng 24 giờ, hiệu quả là khoảng 95%. Nếu bạn uống thuốc trong vòng 48 giờ, hiệu quả là khoảng 85%. Nếu bạn uống thuốc trong vòng 72 giờ, hiệu quả là khoảng 58%. Do đó, bạn nên dùng Mikfepris càng sớm càng tốt sau khi quan hệ tình dục không an toàn hay bị hỏng bao cao su.

Tác dụng phụ

Mikfepris là một loại thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn, nhưng cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ cho một số người. Các tác dụng phụ thường gặp nhất là:

 • Buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng
 • Đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi
 • Ra máu âm đạo không đều, có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần
 • Chu kỳ kinh nguyệt có thể bị trễ hoặc sớm hơn bình thường
 • Đau ngực, rối loạn nội tiết tố

Các tác dụng phụ này thường nhẹ và tự biến mất sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức, vì đó có thể là dấu hiệu của các biến chứng nghiêm trọng:

 • Ra máu âm đạo quá nhiều hoặc quá lâu (hơn 7 ngày)
 • Đau bụng dữ dội hoặc kéo dài
 • Sốt cao hoặc lây lan
 • Khó thở hoặc đau ngực
 • Suy giảm thị lực hoặc mất thăng bằng

Những điều cần lưu ý

Mikfepris là một loại thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả, nhưng cũng có một số điều bạn cần lưu ý khi sử dụng:

 • Mikfepris không phải là một phương pháp tránh thai thường xuyên và không nên lạm dụng. Bạn chỉ nên dùng Mikfepris khi có nguy cơ cao mang thai không mong muốn sau khi quan hệ tình dục không an toàn hay bị hỏng bao cao su. Bạn nên sử dụng một phương pháp tránh thai an toàn và hiệu quả khác để ngăn ngừa mang thai trong tương lai.
 • Mikfepris không phải là một loại thuốc phá thai và không có tác dụng nếu bạn đã mang thai. Bạn không nên dùng Mikfepris nếu bạn đã biết mình mang thai hoặc nghi ngờ mình mang thai. Bạn cũng không nên dùng Mikfepris nếu bạn đã từng có thai ngoài tử cung, viêm nhiễm phụ khoa, hay dị ứng với mifepristone hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Mikfepris không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs), như HIV/AIDS, giang mai, lậu, chlamydia, viêm gan B hoặc C, vv. Bạn nên sử dụng bao cao su để giảm nguy cơ lây nhiễm các bệnh lý liên quan.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài báo này!

Bạn cũng có thể thích..