Thông tin dược

Panadol Extra: Thần dược hay nguy hiểm?

📰 Đọc bài này trong: 4 Phút

Panadol Extra là một loại thuốc giảm đau và hạ sốt phổ biến, được nhiều người sử dụng khi bị cảm cúm, đau đầu, đau răng, hay đau bụng kinh. Tuy nhiên, bạn có biết rằng Panadol Extra không phải là một loại thuốc an toàn và có thể gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách? Hãy cùng tìm hiểu về thành phần, công dụng, liều lượng, và những điều cần lưu ý khi sử dụng Panadol Extra trong bài viết này.

Panadol Extra: Thần dược hay nguy hiểm?

Giới thiệu

Panadol Extra là một loại thuốc giảm đau và hạ sốt thuộc nhóm thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Thuốc có hai thành phần chính là paracetamol và caffeine. Paracetamol là một chất giảm đau và hạ sốt, có tác dụng ức chế sự hình thành các chất truyền động kích thích gây đau và viêm. Caffeine là một chất kích thích thần kinh trung ương, có tác dụng làm giảm cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ, và tăng cường hiệu quả của paracetamol.

Panadol Extra được dùng để điều trị các triệu chứng như:

 • Đau đầu
 • Đau răng
 • Đau cơ
 • Đau khớp
 • Đau bụng kinh
 • Cảm cúm
 • Sốt

Nội dung chính

Liều lượng và cách dùng

Theo hướng dẫn sử dụng, liều lượng khuyến cáo của Panadol Extra là 1-2 viên mỗi lần, có thể lặp lại sau 4-6 giờ nếu cần. Tuy nhiên, không nên uống quá 8 viên trong một ngày. Ngoài ra, không nên uống Panadol Extra quá 10 ngày liên tục nếu không có sự chỉ định của bác sĩ.

Panadol Extra nên được uống sau khi ăn hoặc uống nước để tránh kích ứng dạ dày. Không nên uống Panadol Extra cùng với các loại thuốc khác có chứa paracetamol hoặc caffeine để tránh gây quá liều. Không nên uống Panadol Extra cùng với rượu hoặc các chất kích thích khác như thuốc lá, cà phê, hay trà.

Tác dụng phụ

Panadol Extra là một loại thuốc khá an toàn nếu sử dụng đúng liều lượng và thời gian. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá liều, quá lâu, hoặc có tiền sử bệnh lý, Panadol Extra có thể gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm cho sức khỏe, như:

 • Dị ứng: Một số người có thể bị dị ứng với paracetamol hoặc caffeine, gây ra các triệu chứng như ngứa, phát ban, sưng mặt, khó thở, hay sốc phản vệ. Nếu có dấu hiệu dị ứng, nên ngừng uống thuốc và đi khám bác sĩ ngay lập tức.
 • Hại gan: Paracetamol là một chất có thể gây độc cho gan nếu sử dụng quá liều. Các triệu chứng của hại gan bao gồm buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, vàng da, vàng mắt, hay tăng men gan. Nếu không được điều trị kịp thời, hại gan có thể dẫn đến suy gan, co gan, hay tử vong. Để tránh hại gan, không nên uống quá 4g paracetamol mỗi ngày (tương đương 8 viên Panadol Extra), và không nên uống cùng với rượu hoặc các loại thuốc khác có chứa paracetamol.
 • Hại thận: Caffeine là một chất có thể gây độc cho thận nếu sử dụng quá liều. Các triệu chứng của hại thận bao gồm tiểu ít, tiểu nhiều, tiểu buốt, tiểu ra máu, hay suy thận. Nếu không được điều trị kịp thời, hại thận có thể dẫn đến suy thận mạn tính, cần thay thận, hay tử vong. Để tránh hại thận, không nên uống quá 400mg caffeine mỗi ngày (tương đương 4 viên Panadol Extra), và không nên uống cùng với các chất kích thích khác như cà phê, trà, hay thuốc lá.
 • Hại tim: Caffeine cũng là một chất có thể gây độc cho tim nếu sử dụng quá liều. Các triệu chứng của hại tim bao gồm đau ngực, nhịp tim nhanh, nhịp tim bất thường, huyết áp cao, hay nhồi máu cơ tim. Nếu không được điều trị kịp thời, hại tim có thể dẫn đến suy tim, loạn nhịp tim, hay tử vong. Để tránh hại tim, không nên uống quá 400mg caffeine mỗi ngày (tương đương 4 viên Panadol Extra), và không nên uống cùng với các loại thuốc khác có tác dụng lên tim như thuốc chống đông máu, thuốc giảm huyết áp, hay thuốc trị hen suyễn.

Đối tượng không nên sử dụng

Panadol Extra không phải là một loại thuốc phù hợp cho tất cả mọi người. Có một số đối tượng không nên sử dụng Panadol Extra hoặc phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng, như:

 • Người bị dị ứng với paracetamol hoặc caffeine
 • Người bị bệnh gan hoặc thận
 • Người bị bệnh tim hoặc cao huyết áp
 • Người bị bệnh tiểu đường hoặc rối loạn tiêu hóa
 • Người đang mang thai hoặc cho con bú
 • Người đang sử dụng các loại thuốc khác có tương tác với paracetamol hoặc caffeine
 • Trẻ em dưới 12 tuổi

Kết luận

Panadol Extra là một loại thuốc giảm đau và hạ sốt hiệu quả và an toàn nếu sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, Panadol Extra cũng có thể gây ra những tác hại cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng liều lượng, thời gian, hoặc có tiền sử bệnh lý. Do đó, khi sử dụng Panadol Extra, bạn nên tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng, không tự ý tăng giảm liều, và không kết hợp với các loại thuốc hoặc chất kích thích khác. Nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào sau khi uống Panadol Extra, bạn nên ngừng uống ngay và đi khám bác sĩ. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng Panadol Extra nếu bạn thuộc nhóm người có nguy cơ cao bị tác dụng phụ của thuốc.

Bạn cũng có thể thích..