Sức khỏe tổng quát

Sốt xuất huyết có lây không? Cách phòng tránh và điều trị hiệu quả

📰 Đọc bài này trong: 4 Phút

Sốt xuất huyết là một bệnh nhiễm trùng do virus dengue gây ra, được truyền từ người sang người qua vết cắn của muỗi Aedes. Sốt xuất huyết là một bệnh nguy hiểm, có thể gây ra các biến chứng như xuất huyết, sốc và tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Vậy sốt xuất huyết có lây không? Cách phòng tránh và điều trị hiệu quả như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Sốt xuất huyết có lây không? Cách phòng tránh và điều trị hiệu quả

Giới thiệu

Sốt xuất huyết là một bệnh phổ biến ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới, nhất là ở khu vực Đông Nam Á và Châu Mỹ Latinh. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ước tính có khoảng 390 triệu ca nhiễm virus dengue mỗi năm, trong đó khoảng 96 triệu ca có triệu chứng lâm sàng. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ mắc sốt xuất huyết cao, với khoảng 100.000 ca mỗi năm.

Sốt xuất huyết được gây ra bởi một trong bốn loại virus dengue (DENV-1, DENV-2, DENV-3 và DENV-4), thuộc họ Flaviviridae. Virus dengue được truyền từ người sang người qua vết cắn của muỗi Aedes, chủ yếu là muỗi Aedes aegypti và Aedes albopictus. Muỗi Aedes thường sống ở các khu vực đông dân cư, có nhiều nước đọng và rác thải. Muỗi Aedes cũng có thể truyền các bệnh khác như Zika, chikungunya và viêm não Nhật Bản.

Nội dung chính

Sốt xuất huyết có lây không?

Sốt xuất huyết không phải là một bệnh lây trực tiếp từ người sang người qua tiếp xúc da, máu, nước bọt hay các dịch tiết khác. Sốt xuất huyết chỉ lây khi có sự can thiệp của muỗi Aedes. Khi muỗi Aedes cắn một người bị sốt xuất huyết, virus dengue sẽ vào cơ thể muỗi và sinh sôi trong tế bào gan của muỗi. Sau khoảng 8-12 ngày, virus dengue sẽ lan ra máu và nước bọt của muỗi. Khi muỗi này cắn một người khác, virus dengue sẽ được truyền vào cơ thể người đó và gây bệnh.

Do đó, để phòng tránh lây nhiễm sốt xuất huyết, điều quan trọng nhất là phải ngăn chặn sự phát triển và hoạt động của muỗi Aedes. Các biện pháp phòng tránh có thể áp dụng như sau:

 • Diệt muỗi và ấu trùng bằng cách sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng hoặc sinh vật diệt côn trùng.
 • Loại bỏ các nguồn nước đọng, rác thải và các vật dụng có thể chứa nước mưa như lốp xe, chai lọ, chậu hoa, bể cá…
 • Che kín các bình, thùng chứa nước sạch và đảm bảo vệ sinh thường xuyên.
 • Sử dụng các loại màn, lưới chống muỗi để bảo vệ cửa sổ, giường ngủ và nôi trẻ em.
 • Mặc quần áo dài tay, quần dài và giày để bảo vệ da khỏi vết cắn của muỗi.
 • Sử dụng các loại kem, xịt hoặc vòng đeo chống muỗi có chứa DEET, picaridin, IR3535 hoặc Icaridin.
 • Tránh ra ngoài vào buổi sáng sớm và chiều tối, khi muỗi Aedes hoạt động nhiều nhất.
 • Tiêm phòng vaccine sốt xuất huyết nếu có điều kiện và được khuyến cáo bởi bác sĩ.

Cách điều trị hiệu quả

Sốt xuất huyết là một bệnh có thể tự khỏi sau khoảng một tuần nếu được chăm sóc và điều trị đúng cách. Hiện nay, không có thuốc đặc trị cho sốt xuất huyết, mà chỉ có các biện pháp hỗ trợ để giảm triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng. Các biện pháp điều trị có thể áp dụng như sau:

 • Nghỉ ngơi tại nhà hoặc nhập viện tùy theo tình trạng bệnh.
 • Uống nhiều nước để bù đắp lượng nước mất do sốt và tiêu chảy.
 • Uống thuốc hạ sốt như paracetamol hoặc ibuprofen theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tránh sử dụng aspirin hoặc các thuốc kháng viêm không steroid khác vì có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết.
 • Theo dõi các dấu hiệu cảnh báo của biến chứng như đau bụng, ói mửa liên tục, chảy máu cam, tím da, suy hô hấp, suy tuần hoàn… Nếu có biểu hiện này, phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.
 • Tuân thủ các chỉ đạo của bác sĩ và làm các xét nghiệm theo yêu cầu để theo dõi tình trạng bệnh và đánh giá hiệu quả điều trị.

Kết luận

Sốt xuất huyết là một bệnh do virus dengue gây ra, được truyền từ người sang người qua vết cắn của muỗi Aedes. Sốt xuất huyết không phải là một bệnh lây trực tiếp từ người sang người qua tiếp xúc da, máu, nước bọt hay các dịch tiết khác. Để phòng tránh lây nhiễm sốt xuất huyết, điều quan trọng nhất là phải ngăn chặn sự phát triển và hoạt động của muỗi Aedes. Để điều trị hiệu quả sốt xuất huyết, cần phải nghỉ ngơi và theo dõi sát sao. Chúc bạn mau khỏe!

Bạn cũng có thể thích..