Dinh dưỡng và chế độ ăn

Sữa loãng xương: Bạn có biết cách chọn và sử dụng sữa để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh loãng xương?

📰 Đọc bài này trong: 5 Phút

Bệnh loãng xương là một bệnh lý phổ biến, chỉ xếp sau các bệnh lý tim mạch. Hiện nay có khoảng 1/3 số phụ nữ và 1/8 số nam giới trên 50 tuổi có nguy cơ loãng xương1Bệnh loãng xương, hay còn gọi là bệnh giòn xương hoặc xốp xương, là hiện tượng xương liên tục mỏng dần và mật độ chất trong xương ngày càng thưa dần, điều này khiến xương giòn hơn, dễ tổn thương và dễ bị gãy dù chỉ bị chấn thương nhẹ2. Loãng xương là nguyên nhân chính gây ra gãy xương ở phụ nữ sau mãn kinh và người già. Gãy xương do loãng xương có thể gặp ở bất cứ xương nào, tuy nhiên hay gặp ở xương cột sống, xương đùi, xương cổ tay2.

Bệnh loãng xương không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu và thường được phát hiện khi gãy xương. Người bệnh có thể không biết mình mắc bệnh cho đến khi xương trở nên yếu đi, dễ gãy khi gặp những sang chấn nhỏ ví dụ như trẹo chân, va đập hoặc té ngã3. Tình trạng loãng xương sẽ càng trở nặng hơn khi về già. Do độ tuổi này, mật độ xương không đảm bảo đủ mức cho phép để bảo đảm xương cứng chắc như lúc ở tuổi trưởng thành2.

Sữa loãng xương: Bạn có biết cách chọn và sử dụng sữa để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh loãng xương?

Nguyên nhân gây ra bệnh loãng xương

Xương bình thường cần các khoáng chất canxi và phosphate để tạo thành. Nếu cơ thể không nhận đủ canxi từ chế độ ăn uống, việc hình thành các mô xương và xương có thể bị ảnh hưởng. Xương là một cơ quan luôn trong trạng thái liên tục đổi mới, xương mới sẽ liên tục được tạo ra và xương cũ bị phá vỡ. Khi còn trẻ, cơ thể tạo ra xương mới nhanh hơn, do đó khối lượng xương sẽ tăng lên. Hầu hết mọi người đạt được khối lượng xương cao nhất vào khoảng năm 20 tuổi. Khi lớn tuổi, khối lượng xương bị mất đi nhanh hơn được tạo ra, từ đó gây nên bệnh loãng xương2.

Các nguyên nhân chính của bệnh loãng xương bao gồm:

Cách chọn và sử dụng sữa để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh loãng xương

Sữa là một trong những nguồn cung cấp canxi tốt nhất cho cơ thể. Canxi là khoáng chất quan trọng để duy trì sức khỏe xương và răng. Ngoài ra, sữa còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác có lợi cho sức khỏe như vitamin A, D, B12, riboflavin, phospho, magie, kẽm… Sữa cũng có tác dụng giúp cân bằng đường huyết, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch và phòng ngừa một số bệnh mãn tính như tiểu đường type 2, đột quỵ, các bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư5.

Tuy nhiên, không phải loại sữa nào cũng phù hợp với người loãng xương. Người loãng xương cần chọn loại sữa có hàm lượng canxi cao (ít nhất 300 mg/100 ml), vitamin D (ít nhất 40 IU/100 ml) và protein (ít nhất 3 g/100 ml). Ngoài ra, người loãng xương nên tránh các loại sữa có hàm lượng đường cao (trên 10 g/100 ml), chất béo cao (trên 3 g/100 ml) và chất xơ cao (trên 1 g/100 ml) vì có thể làm giảm khả năng hấp thu canxi của cơ thể6.

Một số loại sữa được khuyến cáo cho người loãng xương là:

  • Sữa NutiFood Grow Plus: Sữa này có hàm lượng canxi cao (320 mg/100 ml), vitamin D (40 IU/100 ml) và protein (3.5 g/100 ml). Sữa này còn có chứa các khoáng chất như kẽm, sắt, iốt… và các vitamin như vitamin A, B1, B2, B6, B12, C… Sữa này giúp tăng cường khả năng hấp thu canxi, kích thích tăng trưởng xương và cải thiện trí nhớ.

Người loãng xương nên uống sữa mỗi ngày để bổ sung canxi cho cơ thể. Tuy nhiên, không nên uống quá nhiều sữa một lần vì có thể gây ra tình trạng khó tiêu hoặc làm giảm khả năng hấp thu canxi của cơ thể. Nên uống sữa vào buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ để tận dụng tối đa lợi ích của sữa. Ngoài ra, nên kết hợp uống sữa với ăn các loại rau xanh, trái cây và các thực phẩm giàu canxi khác để cung cấp đủ canxi cho cơ thể.

Kết luận

Bệnh loãng xương là một bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh loãng xương, ngoài việc tuân theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, đặc biệt là việc bổ sung canxi cho cơ thể. Sữa là một trong những nguồn cung cấp canxi tốt nhất cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải loại sữa nào cũng phù hợp với người loãng xương. Người loãng xương cần chọn loại sữa có hàm lượng canxi cao, vitamin D và protein. Ngoài ra, người loãng xương nên uống sữa mỗi ngày và kết hợp với ăn các loại rau xanh, trái cây và các thực phẩm giàu canxi khác để cung cấp đủ canxi cho cơ thể.

 

Bạn cũng có thể thích..