Sức khỏe tổng quát

Sùi mào gà ở nữ: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

📰 Đọc bài này trong: 3 Phút

Sùi mào gà là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus HPV (Human Papilloma Virus) gây ra. Bệnh thường xuất hiện ở vùng sinh dục, hậu môn hoặc miệng của người nhiễm. Sùi mào gà có thể gây ra các biến chứng như ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo hoặc ung thư hậu môn ở nữ. Do đó, việc phát hiện và điều trị sớm bệnh sùi mào gà ở nữ là rất quan trọng.

Sùi mào gà ở nữ: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Triệu chứng của sùi mào gà ở nữ

Sùi mào gà có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào ở một số người nhiễm. Tuy nhiên, ở những người có triệu chứng, sùi mào gà thường xuất hiện dưới dạng các u nhỏ, có hình dạng giống như sùi hoặc có màu da hoặc hồng. Các u này có thể xuất hiện ở vùng sinh dục, hậu môn hoặc miệng của người nhiễm. Các u này có thể đơn lẻ hoặc thành từng nhóm.

Một số triệu chứng khác của sùi mào gà ở nữ có thể bao gồm:

 • Ngứa, khó chịu hoặc đau ở vùng bị nhiễm
 • Chảy máu hoặc dịch nhầy ở vùng bị nhiễm
 • Khó tiểu hoặc đại tiện
 • Khó nuốt hoặc cảm giác có vật lạ trong miệng

Nguyên nhân của sùi mào gà ở nữ

Sùi mào gà được gây ra bởi virus HPV, một loại virus có hơn 100 chủng khác nhau. Một số chủng của virus HPV có thể gây ra sùi mào gà, trong khi một số chủng khác có thể gây ra ung thư. Virus HPV được lây truyền qua tiếp xúc da với da hoặc qua các hoạt động tình dục như quan hệ tình dục qua âm đạo, miệng hoặc hậu môn.

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ nhiễm virus HPV và sùi mào gà ở nữ là:

 • Bắt đầu quan hệ tình dục sớm
 • Có nhiều đối tác tình dục
 • Không sử dụng bao cao su hoặc các phương pháp tránh thai khác
 • Có bệnh lây truyền qua đường tình dục khác
 • Có hệ miễn dịch yếu do bệnh mãn tính, thuốc hoặc stress

Cách điều trị hiệu quả cho sùi mào gà ở nữ

Hiện nay, không có thuốc nào có thể tiêu diệt hoàn toàn virus HPV khỏi cơ thể người nhiễm. Tuy nhiên, có các phương pháp điều trị có thể loại bỏ các u sùi mào gà và làm giảm các triệu chứng. Các phương pháp điều trị cho sùi mào gà ở nữ có thể bao gồm:

 • Thuốc bôi: Các loại thuốc bôi như podophyllin, imiquimod, hay 5-fluorouracil có thể được bác sĩ kê đơn hoặc người bệnh tự bôi lên các u sùi mào gà. Các thuốc bôi này có tác dụng kích thích hệ miễn dịch hoặc ức chế sự phát triển của các tế bào bị nhiễm virus.
 • Thuốc tiêm: Các loại thuốc tiêm như interferon hay bleomycin có thể được bác sĩ tiêm trực tiếp vào các u sùi mào gà. Các thuốc tiêm này có tác dụng ngăn chặn sự nhân lên của virus hoặc làm chết các tế bào bị nhiễm virus.
 • Phẫu thuật: Các phương pháp phẫu thuật như cắt, đốt, đông lạnh, hay laser có thể được bác sĩ thực hiện để loại bỏ các u sùi mào gà. Các phương pháp phẫu thuật này có thể gây ra đau, chảy máu, nhiễm trùng hoặc sẹo.

Cách điều trị nào cũng có thể gây ra tác dụng phụ hoặc không hiệu quả cho một số người. Do đó, người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi chọn cách điều trị cho mình. Ngoài ra, người bệnh cũng cần tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ về cách sử dụng thuốc, chăm sóc vết thương, và kiểm tra định kỳ.

Kết luận

Sùi mào gà ở nữ là một bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm, có thể gây ra ung thư và các biến chứng khác. Việc phòng ngừa và điều trị sớm bệnh sùi mào gà ở nữ là rất cần thiết. Người bệnh nên tìm hiểu về các triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả cho bệnh sùi mào gà ở nữ để có thể chăm sóc sức khỏe của mình và người thân.

Bạn cũng có thể thích..