Thông tin dược

Terpin codein – Thuốc ho tốt hay nguy hiểm? Những điều bạn cần biết trước khi sử dụng

📰 Đọc bài này trong: 4 Phút

Terpin codein là một loại thuốc ho được sử dụng khá phổ biến ở Việt Nam. Nó có tác dụng giảm ho, làm loãng đờm và giảm đau. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ và cần được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. Bài báo này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về terpin codein, như thành phần, cách dùng, liều lượng, tác dụng phụ và cảnh báo.

P15505 1 1

Giới thiệu

Terpin codein là một loại thuốc ho kết hợp giữa terpin hydrat và codein. Terpin hydrat là một chất có tác dụng làm loãng đờm, giúp dễ dàng khạc ra. Codein là một chất có tác dụng giảm ho, giảm đau và gây buồn ngủ. Terpin codein thường được dùng để điều trị các trường hợp ho khan, ho có đờm, ho do viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, lao phổi, hen suyễn, ho do dị ứng hay ho do thuốc lá.

Terpin codein có dạng viên nén hoặc siro. Mỗi viên nén chứa 100 mg terpin hydrat và 10 mg codein. Mỗi 5 ml siro chứa 50 mg terpin hydrat và 5 mg codein.

Cách dùng và liều lượng

Terpin codein nên được uống sau khi ăn, để tránh kích ứng dạ dày. Nếu dùng dạng viên nén, nên uống với một lượng nước đủ. Nếu dùng dạng siro, nên dùng thìa đong hoặc ống hút để đo lượng chính xác.

Liều lượng terpin codein phụ thuộc vào tuổi, cân nặng, tình trạng bệnh và đáp ứng của bệnh nhân. Nói chung, liều lượng khuyến cáo là:

 • Người lớn: Uống 1 viên nén hoặc 10 ml siro, 3-4 lần một ngày. Không nên uống quá 4 viên nén hoặc 40 ml siro một ngày.
 • Trẻ em từ 6 đến 12 tuổi: Uống 1/2 viên nén hoặc 5 ml siro, 3-4 lần một ngày. Không nên uống quá 2 viên nén hoặc 20 ml siro một ngày.
 • Trẻ em dưới 6 tuổi: Không nên dùng terpin codein, vì có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Terpin codein chỉ nên dùng trong thời gian ngắn, không quá 7 ngày. Nếu ho không giảm sau 7 ngày, nên đi khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Tác dụng phụ và cảnh báo

Terpin codein có thể gây ra một số tác dụng phụ, như:

 • Buồn ngủ, mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu, rối loạn tập trung .
 • Buồn nôn, nôn, tiêu chảy, táo bón, khô miệng, khó tiêu, đầy hơi, đau bụng .
 • Dị ứng, ngứa, phát ban, nổi mề đay, sưng mặt, môi, lưỡi, họng .
 • Rối loạn hô hấp, khó thở, suy hô hấp, co thắt phế quản .
 • Nghiện thuốc, phụ thuộc thuốc, cai nghiện thuốc .

Nếu bạn gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào, hãy ngừng dùng thuốc và báo cho bác sĩ biết ngay.

Terpin codein cũng có một số cảnh báo khi sử dụng, như:

 • Không dùng terpin codein nếu bạn có tiền sử dị ứng với terpin hydrat, codein hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc .
 • Không dùng terpin codein nếu bạn đang mang thai, cho con bú, hoặc có kế hoạch mang thai, vì có thể gây hại cho thai nhi hoặc trẻ sơ sinh .
 • Không dùng terpin codein nếu bạn đang dùng các loại thuốc khác, đặc biệt là các thuốc ức chế hô hấp trung ương, các thuốc chống động kinh, các thuốc an thần, các thuốc chống trầm cảm, các thuốc chống viêm không steroid, các thuốc chống đông máu, hoặc các thuốc có chứa cồn, vì có thể gây ra tương tác thuốc .
 • Không dùng terpin codein nếu bạn đang bị bệnh gan, thận, tim, hô hấp, tiểu đường, tăng huyết áp, giảm tiểu cầu, hoặc bệnh lý tuyến giáp, vì có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh .
 • Không dùng terpin codein nếu bạn đang lái xe, điều khiển máy móc, hoặc làm việc đòi hỏi sự tỉnh táo, vì có thể gây mất cảnh giác và ảnh hưởng đến khả năng phản ứng .
 • Không dùng terpin codein với các loại thuốc ho khác, vì có thể gây quá liều hoặc tác dụng phụ .
 • Không dùng terpin codein quá liều, vì có thể gây ngộ độc hoặc tử vong .
 • Không dùng terpin codein lâu dài, vì có thể gây nghiện hoặc phụ thuộc thuốc .
 • Không dùng terpin codein cho người khác, vì có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe hoặc pháp lý .

Kết luận

Terpin codein là một loại thuốc ho có tác dụng giảm ho, làm loãng đờm và giảm đau. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ và cần được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. Bài báo này đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về terpin codein, như thành phần, cách dùng, liều lượng, tác dụng phụ và cảnh báo. Hy vọng bạn sẽ sử dụng terpin codein một cách an toàn và hiệu quả. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về terpin codein, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn kỹ hơn. Cảm ơn bạn đã đọc bài báo này.

Bạn cũng có thể thích..