Sản phụ khoa và Hỗ trợ sinh sản

Thai máy là gì? Bí quyết theo dõi thai máy an toàn cho mẹ và bé

Reading Time: 4 minutes

Bạn có biết thai máy là gì không? Đó là những cử động của thai nhi trong bụng mẹ mà người mẹ có thể cảm nhận được1Theo dõi thai máy là một phương pháp hiệu quả để kiểm tra sức khỏe thai nhi và có thể phát hiện sớm những biến chứng nguy hiểm2Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách theo dõi thai máy đúng cách và nhận biết được những dấu hiệu bất thường của thai máy3. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thai máy và cách theo dõi thai máy an toàn cho mẹ và bé.

Thai máy là gì? Bí quyết theo dõi thai máy an toàn cho mẹ và bé

Giới thiệu

Thai máy hay còn gọi là cử động thai là khi thai nhi có những cử động như xoay trở mình, tay chân hay toàn thân thai nhi có cử động mà người mẹ cảm nhận được. Thông thường, thai nhi bắt đầu cử động từ tuần thứ bảy hoặc tám, nhưng bạn chỉ có thể cảm nhận được thai máy từ tuần thứ 16 ± 22 trở đi2. Thai máy là biểu hiện tình trạng sức khoẻ của thai nhi. Khi số lần cử động thai giảm đó là dấu hiệu báo động tình trạng sức khỏe kém của thai nhi. Khi thai nhi không máy hay máy yếu có thể cho biết thai suy hay thai đã chết rồi3Để giảm thiểu những tình trạng này, các bác sĩ sản khoa trên thế giới khuyến nghị các bà mẹ tự đếm cử động thai mỗi ngày, kể từ tuần 282.

Nội dung chính

Cách theo dõi thai máy

Để việc theo dõi thai máy mang đến kết quả chính xác, mẹ bầu nên:

 • Thời điểm đếm cử động thai tốt nhất là sau khi ăn no
 • Nên đếm thai máy 2 – 3 lần mỗi ngày và trong những giờ cố định để theo dõi sự thay đổi dễ hơn
 • Trước khi đếm cử động thai mẹ nên đi tiểu để làm trống bàng quang.
 • Đếm số lần thai máy trong một giờ

Có nhiều phương pháp để theo dõi số lần thai máy, nhưng phương pháp phổ biến nhất là phương pháp Cardiff. Theo phương pháp này, bạn chỉ cần ghi lại số lần bạn cảm nhận được bé chuyển động trong vòng 12 giờ. Nếu bé chuyển động ít hơn 10 lần trong 12 giờ, bạn nên liên hệ với bác sĩ để kiểm tra lại4.

Dấu hiệu thai máy bất thường

Số lần cử động trung bình mỗi ngày của thai nhi là 16 – 45 lần, khoảng cách tối đa ghi nhận giữa các lần thai máy là 50-75 phút2. Mẹ có thể không cảm nhận được cử động của thai nhi trong khoảng thời gian bé ngủ. Thời gian ngủ của thai nhi thường kéo dài 20-40 phút, hiếm khi quá 90 phút2Số lần thai máy thường cao nhất ở khoảng tuần 28 – 32, sau đó giảm chút ít đến khi sắp sinh2.

Nếu bạn nhận thấy thai máy giảm đáng kể hoặc không cảm nhận được bé chuyển động trong vòng 12 giờ, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra ngay. Đây có thể là dấu hiệu của những biến chứng nguy hiểm như:

 • Thai bị thiểu ối: Đây là tình trạng khi lượng nước ối trong tử cung giảm so với bình thường. Nguyên nhân có thể do rò rỉ nước ối, bệnh lý nhau thai, nhiễm trùng, bệnh lý tim mạch, tiểu đường hoặc hút thuốc lá. Thai bị thiểu ối có thể gây suy dinh dưỡng, nhiễm trùng, dị tật hoặc tử vong cho thai nhi5.
 • Thai bị thiếu ô-xy: Đây là tình trạng khi lượng ô-xy cung cấp cho thai nhi không đủ. Nguyên nhân có thể do rối loạn mạch máu, xoắn dây rốn, sa dây rốn, bệnh lý nhau thai, cao huyết áp hoặc tiền sản giật. Thai bị thiếu ô-xy có thể gây suy tim, não hoặc tử vong cho thai nhi6.
 • Thai chết lưu: Đây là tình trạng khi thai nhi chết trong tử cung trước khi sinh. Nguyên nhân có thể do rối loạn mạch máu, xoắn dây rốn, sa dây rốn, bệnh lý nhau thai, cao huyết áp, tiền sản giật, song thai, thai quá ngày, hút thuốc lá hoặc uống rượu. Thai chết lưu có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và tâm lý của người mẹ.

Bí quyết theo dõi thai máy an toàn cho mẹ và bé

Để theo dõi thai máy an toàn cho mẹ và bé, bạn nên:

 • Khám thai định kỳ để theo dõi sự phát triển của thai nhi và phát hiện sớm các biến chứng
 • Ăn uống cân đối và đủ dinh dưỡng để cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi
 • Hạn chế hút thuốc lá, uống rượu và các chất kích thích khác
 • Tập thể dục nhẹ nhàng và thư giãn để giảm căng thẳng và tăng tuần hoàn máu
 • Nghỉ ngơi đủ giấc và tránh áp lực lên bụng
 • Lắng nghe và giao tiếp với bé để tăng cường sự gắn kết và yêu thương

Kết luận

Thai máy là một trong những yếu tố quan trọng để theo dõi sức khỏe của thai nhi. Bạn nên biết cách theo dõi số lần thai máy và nhận biết được những dấu hiệu bất thường của thai máy để có thể đề phòng và xử lý kịp thời những biến chứng nguy hiểm cho mẹ và bé. Bạn cũng nên áp dụng những bí quyết để theo dõi thai máy an toàn cho mẹ và bé mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết này. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và hạnh phúc.

Bạn cũng có thể thích..