Sản phụ khoa và Hỗ trợ sinh sản

Thai ngừng phát triển bao lâu thì ra máu? Những điều mẹ cần biết để phòng ngừa và xử trí

Reading Time: 6 minutes

Bài báo này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về hiện tượng thai ngừng phát triển, nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng ngừa và xử trí khi gặp phải tình trạng này. Bài báo này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sức khỏe của mình và thai nhi, cũng như biết cách chăm sóc và bảo vệ cho con yêu.

Thai ngừng phát triển bao lâu thì ra máu? Những điều mẹ cần biết để phòng ngừa và xử trí

Giới thiệu

Thai ngừng phát triển là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất trong quá trình mang thai, có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Theo thống kê, khoảng 15-20% các thai phụ gặp phải tình trạng này trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vậy thai ngừng phát triển là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của nó là gì? Thai ngừng phát triển bao lâu thì ra máu? Và làm thế nào để phòng ngừa và xử trí khi gặp phải tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Nội dung chính

Thai ngừng phát triển là gì?

Thai ngừng phát triển là tình trạng thai nhi không còn sinh trưởng và phát triển bình thường trong tử cung, dẫn đến tử vong của thai nhi. Tùy thuộc vào thời điểm xảy ra, thai ngừng phát triển có thể được chia thành hai loại:

  • Thai ngừng phát triển sớm: xảy ra trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ, thường không có dấu hiệu rõ ràng, chỉ có thể phát hiện qua siêu âm.
  • Thai ngừng phát triển muộn: xảy ra sau 12 tuần đầu tiên của thai kỳ, có thể có những dấu hiệu như ra máu âm đạo, đau bụng dưới, giảm cảm giác chuyển động của thai nhi.

Nguyên nhân của thai ngừng phát triển

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra thai ngừng phát triển, nhưng chủ yếu là do các yếu tố sau:

  • Yếu tố di truyền: là nguyên nhân phổ biến nhất, chiếm khoảng 50-70% các trường hợp thai ngừng phát triển. Đây là do có sự sai lệch về số lượng hoặc cấu trúc của các nhiễm sắc thể trong tế bào của thai nhi, dẫn đến các dị tật bẩm sinh không thể sống được.
  • Yếu tố môi trường: là những tác động từ bên ngoài có thể ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi, như nhiễm trùng, thuốc, rượu, thuốc lá, chất độc hại, xạ trị, stress, dinh dưỡng kém, bệnh lý mẹ.
  • Yếu tố nội tiết: là những rối loạn về hệ thống nội tiết của mẹ, như rối loạn nội tiết tố nữ, tiểu đường, suy giáp, bệnh tuyến giáp.
  • Yếu tố cơ quan sinh dục: là những bất thường về cấu trúc hoặc chức năng của các cơ quan sinh dục của mẹ, như tử cung có dạng bicornuate (hai ngăn), polyp tử cung, u xơ tử cung, viêm nhiễm phụ khoa, rối loạn đông máu.

Triệu chứng của thai ngừng phát triển

Thai ngừng phát triển có thể có những triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào thời điểm xảy ra và mức độ nghiêm trọng. Một số triệu chứng thường gặp là:

  • Ra máu âm đạo: là triệu chứng phổ biến nhất, có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Máu ra có thể có màu đỏ tươi, đỏ sẫm, hoặc nâu đen, có thể kèm theo khối u nhỏ hoặc lớn. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào ra máu âm đạo cũng là thai ngừng phát triển, có thể do các nguyên nhân khác như tổn thương niêm mạc tử cung, rau bong non, rối loạn đông máu. Do đó, khi gặp phải tình trạng này, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
  • Đau bụng dưới: là triệu chứng thường gặp ở thai ngừng phát triển muộn, do có sự co thắt của tử cung để đẩy thai nhi ra ngoài. Đau bụng dưới có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày, có thể lan ra hông hoặc lưng. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào đau bụng dưới cũng là thai ngừng phát triển, có thể do các nguyên nhân khác như co thắt tử cung bình thường, viêm ruột thừa, sỏi thận. Do đó, bạn cũng nên đi khám bác sĩ để được kiểm tra và loại trừ các nguyên nhân khác.
  • Giảm cảm giác chuyển động của thai nhi: là triệu chứng chỉ xuất hiện ở thai ngừng phát triển muộn, khi thai nhi đã có khả năng chuyển động trong tử cung. Khi thai nhi không còn sống, bạn sẽ không còn cảm nhận được sự đáp lại của bé khi bạn vuốt ve hay gõ nhẹ vào bụng. Bạn cũng sẽ không còn nghe được tiếng tim đập của bé qua máy siêu âm. Đây là một triệu chứng rất rõ ràng và dễ nhận biết, cho thấy thai nhi đã tử vong và cần được xử trí sớm.

Thai ngừng phát triển bao lâu thì ra máu?

Không có một câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, vì mỗi trường hợp có thể khác nhau.

Bạn cũng có thể thích..