Sản phụ khoa và Hỗ trợ sinh sản

Thử thai sau 3 ngày hay 7 ngày quan hệ: Khi nào mới chính xác?

📰 Đọc bài này trong: 5 Phút

Bài báo này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về thời gian thử thai sau quan hệ, cách thức thử thai, và những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả thử thai. Bạn sẽ biết được khi nào là thời điểm thích hợp nhất để thử thai, và làm thế nào để có được kết quả chính xác nhất.

Thử thai sau 3 ngày hay 7 ngày quan hệ: Khi nào mới chính xác?

Giới thiệu

Thử thai là một phương pháp phổ biến để xác định xem một người phụ nữ có mang thai hay không. Thử thai dựa trên việc phát hiện mức độ của một loại hormone gọi là human chorionic gonadotropin (hCG) trong máu hoặc nước tiểu của người phụ nữ. Hormone hCG được sản xuất bởi nhau thai sau khi phôi thai đã gắn vào tử cung, và mức độ của nó sẽ tăng lên trong những tuần đầu tiên của thai kỳ.

Thử thai có thể được thực hiện tại nhà hoặc tại phòng khám. Thử thai tại nhà thường sử dụng các que thử thai, là những dụng cụ có chứa các chất phản ứng có khả năng phát hiện hormone hCG trong nước tiểu. Thử thai tại phòng khám thường sử dụng các xét nghiệm máu, là những phương pháp có độ chính xác cao hơn và có thể xác định được cả mức độ của hormone hCG.

Thời gian thử thai sau quan hệ là một yếu tố quan trọng để có được kết quả chính xác. Nếu thử thai quá sớm, kết quả có thể là âm tính, dù người phụ nữ có mang thai hay không. Nếu thử thai quá muộn, kết quả có thể là dương tính, dù người phụ nữ đã sẩy thai hay không. Vậy thì, khi nào là thời điểm thích hợp nhất để thử thai? Hãy cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo.

Nội dung chính

Thử thai sau 3 ngày quan hệ có chính xác?

Thử thai sau 3 ngày quan hệ là một hành động không khuyến khích, vì kết quả có khả năng cao là không chính xác. Lý do là vì:

 • Thời gian từ khi quan hệ đến khi phôi thai gắn vào tử cung là khoảng 6 đến 12 ngày. Trong khoảng thời gian này, hormone hCG chưa được sản xuất hoặc rất ít. Do đó, nếu thử thai trong giai đoạn này, kết quả sẽ là âm tính, dù người phụ nữ có mang thai hay không.
 • Một số que thử thai chỉ có khả năng phát hiện hormone hCG khi mức độ của nó đạt đến 25 milli-international units per milliliter (mIU/mL) hoặc cao hơn. Mức độ này chỉ xuất hiện vào khoảng 10 ngày sau khi quan hệ. Do đó, nếu thử thai bằng que thử thai trong giai đoạn này, kết quả cũng sẽ là âm tính, dù người phụ nữ có mang thai hay không.
 • Một số xét nghiệm máu có thể phát hiện hormone hCG khi mức độ của nó chỉ là 5 mIU/mL hoặc thấp hơn. Mức độ này có thể xuất hiện vào khoảng 3 ngày sau khi quan hệ. Tuy nhiên, xét nghiệm máu không phải là phương pháp thử thai thông dụng, và cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như thuốc, bệnh lý, hoặc sai sót kỹ thuật. Do đó, nếu thử thai bằng xét nghiệm máu trong giai đoạn này, kết quả có thể là dương tính hoặc âm tính, nhưng không chắc chắn.

Vì vậy, thử thai sau 3 ngày quan hệ là một hành động không khuyến khích, vì kết quả có khả năng cao là không chính xác. Nếu bạn muốn biết chắc chắn bạn có mang thai hay không, bạn nên chờ ít nhất 10 ngày sau khi quan hệ để thử thai bằng que thử thai, hoặc 14 ngày để thử thai bằng xét nghiệm máu.

Thử thai sau 7 ngày quan hệ có chính xác?

Thử thai sau 7 ngày quan hệ là một hành động không được đảm bảo, vì kết quả có khả năng là không chính xác. Lý do là vì:

 • Thời gian từ khi quan hệ đến khi phôi thai gắn vào tử cung là khoảng 6 đến 12 ngày. Trong khoảng thời gian này, hormone hCG chưa được sản xuất hoặc rất ít. Do đó, nếu thử thai trong giai đoạn này, kết quả sẽ là âm tính, dù người phụ nữ có mang thai hay không.
 • Một số que thử thai chỉ có khả năng phát hiện hormone hCG khi mức độ của nó đạt đến 25 mIU/mL hoặc cao hơn. Mức độ này chỉ xuất hiện vào khoảng 10 ngày sau khi quan hệ. Do đó, nếu thử thai bằng que thử thai trong giai đoạn này, kết quả cũng sẽ là âm tính, dù người phụ nữ có mang thai hay không.
 • Một số xét nghiệm máu có thể phát hiện hormone hCG khi mức độ của nó chỉ là 5 mIU/mL hoặc thấp hơn. Mức độ này có thể xuất hiện vào khoảng 7 ngày sau khi quan hệ. Tuy nhiên, xét nghiệm máu không phải là phương pháp thử thai thông dụng, và cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như thuốc, bệnh lý, hoặc sai sót kỹ thuật. Do đó, nếu thử thai bằng xét nghiệm máu trong giai đoạn này, kết quả có thể là dương tính hoặc âm tính, nhưng không chắc chắn.

Vì vậy, thử thai sau 7 ngày quan hệ là một hành động không được đảm bảo, vì kết quả có khả năng là không chính xác. Nếu bạn muốn biết chắc chắn bạn có mang thai hay không, bạn nên chờ ít nhất 10 ngày sau khi quan hệ để thử thai bằng que thử thai, hoặc 14 ngày để thử thai bằng xét nghiệm máu.

Kết luận

Thử thai là một phương pháp phổ biến để xác định xem một người phụ nữ có mang thai hay không. Tuy nhiên, thời gian thử thai sau quan hệ là một yếu tố quan trọng để có được kết quả chính xác. Nếu thử thai quá sớm hoặc quá muộn, kết quả có thể bị sai lệch. Theo các chuyên gia, thời điểm thích hợp nhất để thử thai là sau khi trễ kinh ít nhất một ngày. Lúc này, mức độ của hormone hCG trong máu hoặc nước tiểu sẽ đủ cao để phát hiện được bằng que thử thai hoặc xét nghiệm máu.

Ngoài ra, để có được kết quả chính xác nhất, bạn cũng nên lưu ý đến các yếu tố sau:

 • Chọn loại que thử thai hoặc xét nghiệm máu có độ nhạy cao và uy tín.
 • Thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc bác sĩ khi thử thai.
 • Thử thai vào buổi sáng, khi nước tiểu có nồng độ hormone hCG cao nhất.
 • Đọc kết quả trong khoảng thời gian quy định, tránh để quá lâu hoặc quá ngắn.
 • Nếu kết quả là âm tính, nhưng bạn vẫn nghi ngờ mình có mang thai, bạn nên thử lại sau vài ngày.
 • Nếu kết quả là dương tính, bạn nên đến phòng khám để xác nhận lại và được tư vấn về chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ.

Bạn cũng có thể thích..