Thông tin dược

Thuốc đặt Neo-Tergynan: Công dụng, liều dùng và những điều cần lưu ý

📰 Đọc bài này trong: 4 Phút

Thuốc đặt Neo-Tergynan là một loại thuốc có tác dụng điều trị các bệnh nhiễm trùng âm đạo do nhiều loại vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng gây ra. Thuốc có chứa hai hoạt chất chính là neomycin và ternidazol, cùng với hai hoạt chất phụ là nystatin và prednisolon. Trong bài báo này, chúng tôi sẽ giới thiệu về công dụng, liều dùng và những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc đặt Neo-Tergynan.

Thuốc đặt Neo-Tergynan: Công dụng, liều dùng và những điều cần lưu ý

Công dụng của thuốc đặt Neo-Tergynan

Thuốc đặt Neo-Tergynan có thể điều trị các bệnh nhiễm trùng âm đạo như:

 • Viêm âm đạo do vi khuẩn, như viêm âm đạo do Gardnerella vaginalis, Escherichia coli, Staphylococcus aureus, Streptococcus agalactiae, Enterococcus faecalis và các loại vi khuẩn khác.
 • Viêm âm đạo do nấm, như viêm âm đạo do Candida albicans, Candida glabrata, Candida tropicalis và các loại nấm khác.
 • Viêm âm đạo do ký sinh trùng, như viêm âm đạo do Trichomonas vaginalis.

Thuốc đặt Neo-Tergynan có thể giúp giảm các triệu chứng của các bệnh nhiễm trùng âm đạo, như:

 • Ngứa, khó chịu, rát hoặc đau ở vùng âm đạo.
 • Dịch âm đạo có màu, mùi hoặc kết tủa bất thường.
 • Đau khi quan hệ tình dục hoặc khi đi tiểu.

Thuốc đặt Neo-Tergynan hoạt động như thế nào?

Thuốc đặt Neo-Tergynan có chứa bốn hoạt chất có tác dụng khác nhau:

 • Neomycin là một loại kháng sinh thuộc nhóm aminoglycoside, có khả năng diệt khuẩn hoặc ức chế sự sinh trưởng của các loại vi khuẩn gây bệnh.
 • Ternidazol là một loại thuốc kháng ký sinh trùng thuộc nhóm nitroimidazole, có khả năng phá hủy ADN của các loại ký sinh trùng gây bệnh.
 • Nystatin là một loại thuốc kháng nấm thuộc nhóm polyene, có khả năng gắn vào thành tế bào của các loại nấm gây bệnh và làm thủng chúng.
 • Prednisolon là một loại thuốc corticoid tổng hợp, có khả năng giảm viêm và ngăn ngừa phản ứng miễn dịch quá mạnh.

Khi sử dụng thuốc đặt Neo-Tergynan, các hoạt chất sẽ được hòa tan trong dịch âm đạo và thẩm thấu vào niêm mạc âm đạo, từ đó tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của các tác nhân gây bệnh. Thuốc cũng sẽ giúp làm dịu các triệu chứng viêm nhiễm và cải thiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Liều dùng và cách dùng thuốc đặt Neo-Tergynan

Theo hướng dẫn sử dụng thuốc, liều dùng và cách dùng thuốc đặt Neo-Tergynan là như sau:

 • Liều dùng: Mỗi ngày đặt một viên thuốc vào âm đạo, trong vòng 10 ngày liên tục. Nếu cần thiết, có thể kéo dài thời gian điều trị lên đến 20 ngày.
 • Cách dùng: Đặt thuốc vào âm đạo vào buổi tối trước khi đi ngủ, sau khi vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Để thuốc vào trong âm đạo sâu nhất có thể, bằng cách dùng ngón tay hoặc ống đặt kèm theo. Không nên rửa âm đạo sau khi đặt thuốc, để tránh làm giảm hiệu quả của thuốc.
 • Lưu ý: Không nên sử dụng thuốc đặt Neo-Tergynan khi mang thai hoặc cho con bú, trừ khi có sự chỉ định của bác sĩ. Không nên sử dụng thuốc đặt Neo-Tergynan cùng với các loại thuốc khác có chứa neomycin, ternidazol, nystatin hoặc prednisolon, để tránh gây ra tác dụng phụ hoặc giảm hiệu quả của thuốc. Không nên uống rượu trong suốt thời gian điều trị bằng thuốc đặt Neo-Tergynan, vì rượu có thể tương tác với ternidazol và gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, đau đầu, mặt đỏ hoặc tim đập nhanh. Nếu quên đặt thuốc một ngày, hãy đặt thuốc ngay khi nhớ ra và tiếp tục theo lịch trình bình thường. Không nên đặt hai viên thuốc cùng một lúc để bù lại liều quên.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc đặt Neo-Tergynan

Khi sử dụng thuốc đặt Neo-Tergynan, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Thuốc đặt Neo-Tergynan chỉ có tác dụng điều trị các bệnh nhiễm trùng âm đạo do vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng. Thuốc không có tác dụng phòng ngừa hoặc điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD), như lậu, giang mai, chlamydia, herpes hoặc HIV. Do đó, bạn vẫn cần sử dụng các biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục, như bao cao su hoặc gel diệt khuẩn.
 • Thuốc đặt Neo-Tergynan có thể gây ra các tác dụng phụ ở một số người, như kích ứng âm đạo, khô âm đạo, tiết âm đạo bất thường, ngứa hoặc phát ban ở vùng kín, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt hoặc mệt mỏi. Nếu bạn gặp phải các tác dụng phụ này, bạn nên ngừng sử dụng thuốc và báo cho bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.
 • Thuốc đặt Neo-Tergynan có thể gây ra các phản ứng dị ứng ở một số người mẫn cảm với các thành phần của thuốc, như phù nề, ngạt mũi, hắt hơi, ho, khó thở, ngứa toàn thân hoặc sốc phản vệ. Nếu bạn gặp phải các phản ứng dị ứng này, bạn nên ngừng sử dụng thuốc và gọi cấp cứu hoặc đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu ngay lập tức.
 • Thuốc đặt Neo-Tergynan có thể làm thay đổi kết quả của một số xét nghiệm y tế, như xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm chức năng gan. Do đó, bạn nên thông báo cho bác sĩ biết rằng bạn đang sử dụng thuốc này trước khi làm các xét nghiệm này.

Kết luận

Thuốc đặt Neo-Tergynan là một loại thuốc có tác dụng điều trị các bệnh nhiễm trùng âm đạo do vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng. Thuốc có chứa bốn hoạt chất là neomycin, ternidazol, nystatin và prednisolon. Khi sử dụng thuốc này, bạn cần tuân theo liều dùng và cách dùng theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc trên hộp thuốc. Bạn cũng cần lưu ý những điều cần tránh và những tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc này. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc vấn đề gì về thuốc này, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ để được giải đáp và hỗ trợ.

Bạn cũng có thể thích..