Thông tin dược

Thuốc mifepristone 200mg: Cách sử dụng, tác dụng và lưu ý khi phá thai

📰 Đọc bài này trong: 3 Phút

Thuốc mifepristone 200mg là một loại thuốc được sử dụng để phá thai y tế trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Thuốc này có tác dụng ngăn chặn hoạt động của hormone progesterone, làm giảm sự nối dính của phôi thai với tử cung và gây co thắt tử cung để đẩy phôi thai ra ngoài. Thuốc mifepristone 200mg thường được kết hợp với thuốc misoprostol, một loại thuốc kích thích co tử cung, để tăng hiệu quả phá thai.

Thuốc mifepristone 200mg: Cách sử dụng, tác dụng và lưu ý khi phá thai

Cách sử dụng thuốc mifepristone 200mg

Thuốc mifepristone 200mg chỉ được sử dụng theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Bạn không nên tự ý sử dụng thuốc này mà không có sự giám sát của chuyên gia y tế. Bạn cũng không nên chia sẻ thuốc này với người khác, vì có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cách sử dụng thuốc mifepristone 200mg để phá thai y tế là như sau:

 • Bạn uống một viên thuốc mifepristone 200mg trong vòng 63 ngày (9 tuần) kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng.
 • Sau 24 đến 48 giờ, bạn uống bốn viên thuốc misoprostol 200mcg bằng đường âm đạo hoặc miệng. Nếu bạn uống thuốc bằng miệng, bạn nên để thuốc tan dưới lưỡi hoặc hai bên má trong 30 phút trước khi nuốt.
 • Sau khi uống thuốc misoprostol, bạn có thể có các triệu chứng như đau bụng, chảy máu âm đạo, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, sốt nhẹ. Đây là những phản ứng bình thường của thuốc và không cần lo lắng. Tuy nhiên, nếu bạn có các triệu chứng nghiêm trọng như sốt cao, chảy máu quá nhiều hoặc quá lâu, đau bụng kéo dài hoặc tăng cường, khó thở, ngực đau, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.
 • Sau 10 đến 14 ngày, bạn nên đi kiểm tra lại để xác nhận đã phá thai thành công hay chưa. Bạn có thể kiểm tra bằng cách làm xét nghiệm máu hoặc siêu âm.

Tác dụng của thuốc mifepristone 200mg

Thuốc mifepristone 200mg có tác dụng phá thai y tế hiệu quả và an toàn trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Theo các nghiên cứu, tỷ lệ thành công của phương pháp này là từ 95% đến 98%. Thuốc mifepristone 200mg cũng có thể được sử dụng để điều trị các bệnh lý khác liên quan đến hormone progesterone, như u nang buồng trứng, u nang tử cung, u nang vú, ung thư vú, ung thư tử cung.

Lưu ý khi sử dụng thuốc mifepristone 200mg

Thuốc mifepristone 200mg không phải là một loại thuốc phòng ngừa thai. Bạn không nên sử dụng thuốc này để ngừa thai thường xuyên, vì có thể gây ra các biến chứng cho sức khỏe sinh sản. Bạn cũng nên sử dụng biện pháp tránh thai an toàn sau khi phá thai để tránh có thai lại.

Thuốc mifepristone 200mg cũng có một số tác dụng phụ và chống chỉ định mà bạn cần lưu ý. Bạn không nên sử dụng thuốc này nếu bạn có các điều kiện sau:

 • Dị ứng với thuốc mifepristone hoặc misoprostol
 • Mang thai ngoài tử cung
 • Mang thai quá 9 tuần
 • Có vật thể ngoại lai trong âm đạo, như vòng tránh thai
 • Có bệnh lý máu, như thiếu máu hoặc rối loạn đông máu
 • Có bệnh lý gan, thận, tim, hô hấp hoặc bệnh lý nhiễm trùng nghiêm trọng
 • Đang sử dụng thuốc kháng đông, corticoid hoặc thuốc chống viêm không steroid

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh các hoạt động sau khi sử dụng thuốc mifepristone 200mg:

 • Uống rượu hoặc các chất kích thích khác
 • Hút thuốc lá hoặc các chất gây nghiện khác
 • Quan hệ tình dục hoặc sử dụng các sản phẩm vệ sinh âm đạo
 • Tắm nước nóng hoặc xông hơi
 • Vận động quá sức hoặc mang vác nặng

Kết luận

Thuốc mifepristone 200mg là một loại thuốc được sử dụng để phá thai y tế trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Thuốc này có tác dụng ngăn chặn hoạt động của hormone progesterone, làm giảm sự nối dính của phôi thai với tử cung và gây co thắt tử cung để đẩy phôi thai ra ngoài. Thuốc mifepristone 200mg thường được kết hợp với thuốc misoprostol, một loại thuốc kích thích co tử cung, để tăng hiệu quả phá thai. Thuốc mifepristone 200mg có tác dụng phá thai y tế hiệu quả và an toàn trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Tuy nhiên, bạn cần tuân theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ khi sử dụng thuốc này. Bạn cũng cần lưu ý các tác dụng phụ và chống chỉ định của thuốc này để tránh gây ra các biến chứng cho sức khỏe.

Bạn cũng có thể thích..