Thông tin dược

Thuốc nhỏ mắt Cravit: Công dụng, cách dùng và những điều cần lưu ý

📰 Đọc bài này trong: 4 Phút

Thuốc nhỏ mắt Cravit là một loại thuốc kháng sinh được dùng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn mắt, như viêm kết mạc, viêm mi mắt, viêm giác mạc hoặc viêm tuyến mi. Thuốc nhỏ mắt Cravit có chứa hoạt chất là levofloxacin, một loại kháng sinh thuộc nhóm fluoroquinolone, có khả năng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về công dụng, cách dùng và những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt Cravit.

Thuốc nhỏ mắt Cravit: Công dụng, cách dùng và những điều cần lưu ý

Công dụng của thuốc nhỏ mắt Cravit

Thuốc nhỏ mắt Cravit có công dụng điều trị các bệnh nhiễm khuẩn mắt do các loại vi khuẩn nhạy cảm với levofloxacin. Các bệnh nhiễm khuẩn mắt thường gặp là:

 • Viêm kết mạc: là bệnh viêm nhiễm ở lớp niêm mạc bao phủ phần trong của mí mắt và phần trắng của mắt. Triệu chứng của viêm kết mạc là đỏ mắt, sưng mí, chảy nước mắt hoặc dịch nhầy từ mắt.
 • Viêm mi mắt: là bệnh viêm nhiễm ở các nang lông mi hoặc các tuyến tiết dầu ở gần chân mi. Triệu chứng của viêm mi mắt là sưng đau ở mép mí, có mụn nhọt hoặc khôi ở chân mi, đau rát khi chớp mắt.
 • Viêm giác mạc: là bệnh viêm nhiễm ở lớp giác mạc, là lớp trong suốt che phủ phần trước của đồng tử và giác quan. Triệu chứng của viêm giác mạc là đau nhức ở mắt, giảm thị lực, có vết trầy xước hoặc loét ở giác quan.
 • Viêm tuyến mi: là bệnh viêm nhiễm ở các tuyến tiết dầu ở mép mí. Triệu chứng của viêm tuyến mi là sưng mí, đau rát khi chớp mắt, có vảy hoặc khôi ở mép mí.

Thuốc nhỏ mắt Cravit có thể diệt được nhiều loại vi khuẩn gây bệnh cho mắt, như Staphylococcus aureus, Streptococcus pneumoniae, Haemophilus influenzae, Pseudomonas aeruginosa, Moraxella catarrhalis và các loại vi khuẩn khác.

Cách dùng thuốc nhỏ mắt Cravit

Trước khi sử dụng thuốc nhỏ mắt Cravit, bạn cần rửa tay sạch và lau khô. Sau đó, bạn cầm chai thuốc và lật nắp ra. Bạn ngước đầu lên và kéo mí dưới của mắt ra để tạo thành túi nhỏ. Bạn giữ chai thuốc cách mắt khoảng 1-2 cm và nhỏ một giọt thuốc vào túi mắt. Bạn nhắm mắt lại và nhẹ nhàng ấn vào góc trong của mắt để ngăn thuốc chảy ra ngoài. Bạn lặp lại các bước trên với mắt kia nếu cần. Bạn đậy nắp chai thuốc lại và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

Liều dùng của thuốc nhỏ mắt Cravit phụ thuộc vào loại bệnh và mức độ nặng nhẹ của bệnh. Thông thường, liều dùng khuyến cáo là như sau:

 • Đối với viêm kết mạc: Nhỏ 1-2 giọt vào mỗi mắt bị bệnh, 4 lần/ngày, trong vòng 5 ngày.
 • Đối với viêm mi mắt, viêm giác mạc hoặc viêm tuyến mi: Nhỏ 1-2 giọt vào mỗi mắt bị bệnh, 8 lần/ngày, trong vòng 5 ngày.

Bạn nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ khi sử dụng thuốc nhỏ mắt Cravit. Bạn không nên dùng quá liều, quên dùng hoặc dùng quá lâu thuốc nhỏ mắt Cravit. Nếu bạn quên dùng thuốc, bạn nên dùng ngay khi nhớ ra, trừ khi đã gần giờ dùng tiếp theo. Bạn không nên dùng hai liều cùng một lúc để bù cho liều quên. Nếu bạn dùng quá liều thuốc nhỏ mắt Cravit, bạn có thể gặp phải các tác dụng phụ như kích ứng, đau rát, khô mắt hoặc ngứa mắt.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt Cravit

Thuốc nhỏ mắt Cravit là một loại thuốc kháng sinh có hiệu quả cao trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn mắt. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau khi sử dụng thuốc nhỏ mắt Cravit:

 • Bạn không nên sử dụng thuốc nhỏ mắt Cravit nếu bạn có tiền sử dị ứng với levofloxacin hoặc các loại kháng sinh fluoroquinolone khác.
 • Bạn không nên sử dụng thuốc nhỏ mắt Cravit cho trẻ em dưới 1 tuổi.
 • Bạn không nên sử dụng thuốc nhỏ mắt Cravit cho phụ nữ có thai hoặc cho con bú, trừ khi có sự chỉ định của bác sĩ.
 • Bạn không nên sử dụng thuốc nhỏ mắt Cravit cùng với các loại thuốc khác có chứa corticosteroid hoặc các loại thuốc khác có thể gây kích ứng cho mắt.
 • Bạn không nên đeo kính áp tròng khi sử dụng thuốc nhỏ mắt Cravit, vì thuốc có thể làm hư hại kính áp tròng hoặc gây kích ứng cho mắt. Bạn chỉ nên đeo kính áp tròng lại sau khi đã ngừng sử dụng thuốc ít nhất 15 phút.
 • Bạn không nên lái xe hoặc thực hiện các hoạt động đòi hỏi tập trung cao khi sử dụng thuốc nhỏ mắt Cravit, vì thuốc có thể làm mờ thị lực tạm thời hoặc gây chóng mặt.
 • Bạn không nên sử dụng thuốc nhỏ mắt Cravit nếu bạn đang dùng các loại thuốc khác có thể tương tác với levofloxacin, như các loại thuốc chống đông máu, thuốc chống co giật, thuốc chống viêm, thuốc chống nấm hoặc thuốc chống HIV. Bạn nên báo cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc bạn đang dùng trước khi sử dụng thuốc nhỏ mắt Cravit.
 • Bạn nên theo dõi tình trạng của mắt khi sử dụng thuốc nhỏ mắt Cravit. Nếu bạn thấy có dấu hiệu của phản ứng dị ứng, như phát ban, ngứa, sưng hoặc khó thở, bạn nên ngừng sử dụng thuốc và gọi cấp cứu ngay lập tức. Nếu bạn thấy có dấu hiệu của nhiễm khuẩn thứ phát, như mủ, đau, sưng hoặc sốt, bạn nên ngừng sử dụng thuốc và đi khám bác sĩ ngay. Nếu bạn thấy không có cải thiện sau 3 ngày sử dụng thuốc hoặc có triệu chứng xấu đi, bạn nên ngừng sử dụng thuốc và đi khám bác sĩ lại.

Kết luận

Thuốc nhỏ mắt Cravit là một loại thuốc kháng sinh hiệu quả trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn mắt. Tuy nhiên, bạn cũng cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ và lưu ý các điều cần biết khi sử dụng thuốc nhỏ mắt Cravit để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho sức khỏe của mắt. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay lo lắng gì về thuốc nhỏ mắt Cravit, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng.

Bạn cũng có thể thích..