Thông tin dược

Thuốc nội tiết tố nữ tốt nhất hiện nay: Những điều bạn cần biết trước khi sử dụng

📰 Đọc bài này trong: 4 Phút

Thuốc nội tiết tố nữ là những loại thuốc có chứa các hoóc môn giống như hoóc môn nữ trong cơ thể, như estrogen, progesterone, hay testosterone. Thuốc nội tiết tố nữ có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng của mãn kinh, như bốc hỏa, đổ mồ hôi, khô âm đạo, hay giảm ham muốn tình dục. Thuốc nội tiết tố nữ cũng có thể giúp ngăn ngừa loãng xương, tim mạch, hay ung thư vú.

Tuy nhiên, thuốc nội tiết tố nữ không phải là loại thuốc phù hợp cho tất cả phụ nữ. Thuốc nội tiết tố nữ cũng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, như đau ngực, máu khó đông, đột quỵ, hay ung thư tử cung. Do đó, trước khi sử dụng thuốc nội tiết tố nữ, bạn cần biết những điều sau đây:

Thuốc nội tiết tố nữ tốt nhất hiện nay: Những điều bạn cần biết trước khi sử dụng

Bạn có cần sử dụng thuốc nội tiết tố nữ không?

Không phải phụ nữ nào cũng cần sử dụng thuốc nội tiết tố nữ khi bước vào giai đoạn mãn kinh. Một số phụ nữ có thể chịu đựng được các triệu chứng của mãn kinh mà không cần dùng thuốc. Một số phụ nữ khác có thể sử dụng các biện pháp khác để giảm bớt các triệu chứng, như thay đổi lối sống, ăn uống lành mạnh, tập thể dục, hay sử dụng các sản phẩm làm ẩm âm đạo.

Bạn chỉ nên sử dụng thuốc nội tiết tố nữ khi các triệu chứng của mãn kinh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn một cách đáng kể. Bạn cũng nên xem xét lợi ích và rủi ro của việc sử dụng thuốc nội tiết tố nữ cho sức khỏe của bạn. Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để quyết định liệu bạn có cần sử dụng thuốc nội tiết tố nữ hay không.

Bạn có thể sử dụng loại thuốc nội tiết tố nữ nào?

Có rất nhiều loại thuốc nội tiết tố nữ trên thị trường hiện nay. Chúng có thể được phân loại theo thành phần hoóc môn, liều lượng hoóc môn, hay hình thức sử dụng. Các loại thuốc nội tiết tố nữ thông dụng nhất là:

  • Thuốc estrogen: Chỉ chứa hoóc môn estrogen. Có thể được sử dụng qua miệng, qua da (dán hoặc kem), qua âm đạo (viên hoặc kem), hay qua tiêm.
  • Thuốc estrogen-progesterone: Chứa cả hai hoóc môn estrogen và progesterone. Có thể được sử dụng qua miệng, qua da (dán hoặc kem), hay qua tiêm.
  • Thuốc estrogen-testosterone: Chứa cả hai hoóc môn estrogen và testosterone. Có thể được sử dụng qua miệng, qua da (dán hoặc kem), hay qua tiêm.
  • Thuốc estrogen-bazedoxifene: Chứa hoóc môn estrogen và một loại thuốc chống estrogen gọi là bazedoxifene. Có thể được sử dụng qua miệng.

Loại thuốc nội tiết tố nữ nào phù hợp với bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như mục đích sử dụng, tình trạng sức khỏe, lịch sử bệnh lý, hay sở thích cá nhân. Bạn nên thảo luận với bác sĩ để chọn loại thuốc nội tiết tố nữ tốt nhất cho bạn.

Bạn nên sử dụng thuốc nội tiết tố nữ trong bao lâu?

Thời gian sử dụng thuốc nội tiết tố nữ cũng phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Một số nguyên tắc chung là:

  • Bạn nên sử dụng liều thấp nhất và thời gian ngắn nhất để đạt được hiệu quả mong muốn và giảm thiểu rủi ro.
  • Bạn nên theo dõi tình trạng sức khỏe của bạn một cách định kỳ khi sử dụng thuốc nội tiết tố nữ. Bạn cũng nên báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ triệu chứng hay tác dụng phụ nào khi sử dụng thuốc.
  • Bạn không nên ngừng sử dụng thuốc nội tiết tố nữ đột ngột mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ. Bạn có thể gặp phải các triệu chứng mãn kinh trở lại hoặc các biến đổi hoóc môn khác.
  • Bạn nên cân nhắc các lựa chọn khác khi bạn không còn cần sử dụng thuốc nội tiết tố nữ. Bạn có thể chuyển sang các loại thuốc khác để ngăn ngừa loãng xương hay tim mạch, hoặc sử dụng các sản phẩm làm ẩm âm đạo để giải quyết khô âm đạo.

Kết luận

Thuốc nội tiết tố nữ là một lựa chọn điều trị hiệu quả cho các phụ nữ bị ảnh hưởng bởi các triệu chứng của mãn kinh. Tuy nhiên, thuốc nội tiết tố nữ không phải là loại thuốc an toàn cho tất cả phụ nữ. Bạn cần biết những điều cần thiết trước khi sử dụng thuốc nội tiết tố nữ, như liệu bạn có cần sử dụng hay không, loại thuốc nào phù hợp với bạn, và thời gian sử dụng bao lâu. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và theo dõi tình trạng sức khỏe của bạn khi sử dụng thuốc nội tiết tố nữ.

Bạn cũng có thể thích..