Thông tin dược

Thuốc prospan: Thần dược trị ho hay nguyên nhân gây ung thư?

📰 Đọc bài này trong: 6 Phút

Bài báo này sẽ giới thiệu về thuốc prospan, thành phần, công dụng, liều lượng và cách sử dụng của thuốc. Bài báo cũng sẽ phân tích về nghiên cứu mới nhất về mối liên quan giữa thuốc prospan và ung thư phổi, những nguyên nhân và cơ chế gây ung thư của falcarinol. Bài báo cuối cùng sẽ đưa ra những lời khuyên và cảnh báo cho người sử dụng thuốc prospan để tránh những hậu quả không mong muốn.

Thuốc prospan: Thần dược trị ho hay nguyên nhân gây ung thư?

Giới thiệu

Ho là một triệu chứng phổ biến của nhiều bệnh lý về đường hô hấp, như viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi… Ho có thể gây ra những phiền toái và khó chịu cho người bệnh, như đau họng, khó thở, mất ngủ, mệt mỏi… Ho cũng có thể làm suy giảm chức năng miễn dịch và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Do đó, việc điều trị ho là rất quan trọng để phục hồi sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc trị ho khác nhau, từ thuốc tây y đến thuốc đông y, từ thuốc uống đến thuốc xịt. Một trong những loại thuốc trị ho được nhiều người tin dùng là thuốc prospan. Thuốc prospan là một loại thuốc dạng siro hoặc viên nang mềm, có thành phần chính là chiết xuất lá cây liễu hoa vàng (Ivy leaf extract). Thuốc prospan có công dụng làm giãn phế quản, làm loãng và dễ dàng đào thải đờm, giảm viêm và co thắt cơ trơn. Thuốc prospan được coi là một loại thuốc an toàn, hiệu quả và ít gây ra tác dụng phụ.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng thuốc prospan có thể gây ra nguy cơ cao mắc ung thư phổi do chứa một hợp chất gọi là falcarinol. Falcarinol là một loại polyacetylene có trong nhiều loại rau củ quả như cà rốt, cần tây, cải xoong… Falcarinol có tác dụng chống viêm và chống nấm, nhưng cũng có khả năng gây ra sự biến đổi gen và tăng sinh tế bào. Vậy thuốc prospan thực sự là thần dược trị ho hay nguyên nhân gây ung thư? Hãy cùng tìm hiểu trong phần nội dung chính của bài báo.

Nội dung chính

Thuốc prospan: Thành phần, công dụng, liều lượng và cách sử dụng

Thuốc prospan là một loại thuốc được sản xuất bởi công ty Engelhard Arzneimittel GmbH & Co.KG của Đức. Thuốc prospan có hai dạng là siro và viên nang mềm. Cả hai dạng đều có thành phần chính là chiết xuất lá cây liễu hoa vàng (Ivy leaf extract) với hàm lượng 7 mg/ml cho siro và 50 mg/viên cho viên nang. Chiết xuất lá cây liễu hoa vàng là một loại thảo dược có khả năng giãn phế quản, làm loãng và dễ dàng đào thải đờm, giảm viêm và co thắt cơ trơn. Chiết xuất lá cây liễu hoa vàng cũng có tác dụng kích thích tiết dịch nhầy ở niêm mạc đường hô hấp, giúp bôi trơn và bảo vệ niêm mạc.

Thuốc prospan được sử dụng để điều trị các triệu chứng ho khan hoặc ho có đờm do viêm họng, viêm phế quản hoặc viêm phổi. Thuốc prospan có thể giảm ho, cải thiện chức năng hô hấp và làm giảm các biến chứng do ho gây ra. Thuốc prospan có thể dùng cho người lớn và trẻ em từ 1 tuổi trở lên. Liều lượng và cách sử dụng của thuốc prospan như sau:

  • Dạng siro: Người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên uống 5 ml x 3 lần/ngày. Trẻ em từ 6 đến 11 tuổi uống 5 ml x 2 lần/ngày. Trẻ em từ 1 đến 5 tuổi uống 2,5 ml x 3 lần/ngày. Uống thuốc trước hoặc sau bữa ăn, không cần pha loãng với nước.
  • Dạng viên nang mềm: Người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên uống 1 viên x 3 lần/ngày. Trẻ em từ 6 đến 11 tuổi uống 1 viên x 2 lần/ngày. Nuốt viên nang nguyên với một ít nước, không nhai hoặc nghiền.

Thuốc prospan nên được dùng liên tục trong vòng 7 ngày để có hiệu quả tốt nhất. Nếu triệu chứng ho không giảm sau 7 ngày, nên đi khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời. Thuốc prospan có thể dùng kết hợp với các loại thuốc khác để điều trị ho, nhưng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Thuốc prospan và ung thư phổi: Nghiên cứu mới nhất

Mặc dù thuốc prospan được coi là một loại thuốc an toàn, hiệu quả và ít gây ra tác dụng phụ, nhưng một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng thuốc prospan có thể gây ra nguy cơ cao mắc ung thư phổi do chứa một hợp chất gọi là falcarinol. Falcarinol là một loại polyacetylene có trong nhiều loại rau củ quả như cà rốt, cần tây, cải xoong… Falcarinol có tác dụng chống viêm và chống nấm, nhưng cũng có khả năng gây ra sự biến đổi gen và tăng sinh tế bào.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Carcinogenesis vào năm 2020 đã cho thấy rằng falcarinol có thể gây ra ung thư phổi ở chuột khi được tiêm vào phổi. Nghiên cứu này đã tiến hành thử nghiệm trên hai nhóm chuột, một nhóm được tiêm falcarinol vào phổi và một nhóm không được tiêm. Kết quả cho thấy rằng sau 12 tuần, nhóm chuột được tiêm falcarinol có tỷ lệ mắc ung thư phổi cao hơn so với nhóm chuột không được tiêm. Nghiên cứu này cũng đã phát hiện ra rằng falcarinol có thể kích hoạt một loại enzyme gọi là CYP1A1, là một enzyme có vai trò trong quá trình chuyển hóa các chất gây ung thư trong cơ thể.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Toxicology and Applied Pharmacology vào năm 2021 đã cho thấy rằng falcarinol có thể gây ra sự biến đổi gen ở tế bào phổi của người. Nghiên cứu này đã tiến hành thử nghiệm trên tế bào phổi được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, và xử lý với các nồng độ khác nhau của falcarinol. Kết quả cho thấy rằng falcarinol có thể gây ra sự tăng sinh, chết tế bào và biến đổi gen ở tế bào phổi, đặc biệt là ở những nồng độ cao. Nghiên cứu này cũng đã xác nhận rằng falcarinol có thể kích hoạt enzyme CYP1A1, và gây ra sự tăng sản xuất các chất gây ung thư như benzo[a]pyrene và 7,12-dimethylbenz[a]anthracene.

Những nghiên cứu trên đã cho thấy rằng falcarinol có thể gây ra nguy cơ cao mắc ung thư phổi, bằng cách gây ra sự biến đổi gen và tăng sinh tế bào ở phổi, và kích hoạt enzyme CYP1A1 để chuyển hóa các chất gây ung thư. Tuy nhiên, những nghiên cứu này cũng có một số hạn chế, như là chỉ tiến hành trên chuột hoặc tế bào phòng thí nghiệm, không phản ánh được hiệu ứng của falcarinol trong điều kiện thực tế ở người. Ngoài ra, những nghiên cứu này cũng không xác định được liều lượng và thời gian sử dụng thuốc prospan có thể gây ra nguy cơ mắc ung thư phổi. Do đó, cần có thêm những nghiên cứu lâm sàng trên người để xác nhận và làm rõ mối liên quan giữa thuốc prospan và ung thư phổi.

Kết luận

Thuốc prospan là một loại thuốc trị ho được nhiều người tin dùng, do có thành phần chính là chiết xuất lá cây liễu hoa vàng, có khả năng giãn phế quản, làm loãng và dễ dàng đào thải đờm, giảm viêm và co thắt cơ trơn. Thuốc prospan được coi là một loại thuốc an toàn, hiệu quả và ít gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng thuốc prospan có thể gây ra nguy cơ cao mắc ung thư phổi do chứa một hợp chất gọi là falcarinol. Falcarinol là một loại polyacetylene có trong nhiều loại rau củ quả như cà rốt, cần tây, cải xoong… Falcarinol có tác dụng chống viêm và chống nấm, nhưng cũng có khả năng gây ra sự biến đổi gen và tăng sinh tế bào.

Vậy thuốc prospan thực sự là thần dược trị ho hay nguyên nhân gây ung thư? Hiện tại, câu trả lời vẫn chưa rõ ràng và cần có thêm những nghiên cứu lâm sàng trên người để xác nhận và làm rõ mối liên quan giữa thuốc prospan và ung thư phổi. Tuy nhiên, để an toàn và tránh những hậu quả không mong muốn hãy tham khảo bác sĩ của bạn để được chỉ định cụ thể.

Bạn cũng có thể thích..