Thông tin dược

Thuốc sổ giun: Khi nào nên uống và loại nào tốt nhất?

📰 Đọc bài này trong: 4 Phút

Giun ký sinh là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý tiêu hoá và suy dinh dưỡng ở người, đặc biệt là trẻ em. Việc sử dụng thuốc sổ giun là một biện pháp phòng và trị bệnh hiệu quả, giúp loại bỏ các loại giun có hại trong cơ thể và cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách uống thuốc sổ giun đúng cách và lựa chọn loại thuốc phù hợp. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc thường gặp về thuốc sổ giun, như khi nào nên uống, loại nào tốt nhất và những lưu ý khi sử dụng.

Thuốc sổ giun: Khi nào nên uống và loại nào tốt nhất?

Giới thiệu

Giun ký sinh là các loài động vật không xương sống, sống trong hoặc trên cơ thể người hoặc động vật khác để hút chất dinh dưỡng và gây hại cho chủ thể. Có rất nhiều loại giun ký sinh có thể gây bệnh cho người, như giun đũa, giun tóc, giun móc, giun kim, giun xoắn, sán dây, sán lá gan… Mỗi loại giun có kích thước, hình dạng, chu kỳ sống và cách lây truyền khác nhau.

Người bị nhiễm giun thường có các triệu chứng như: đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, táo bón, chán ăn, suy dinh dưỡng, thiếu máu, ngứa da, ngứa hậu môn… Nếu không được điều trị kịp thời, giun ký sinh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như: viêm ruột, viêm gan, viêm túi mật, tắc ruột, viêm phổi, viêm não… Đối với phụ nữ mang thai, giun ký sinh còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và có thể gây sẩy thai hoặc sinh non.

Để phòng và trị bệnh do giun ký sinh gây ra, người bệnh cần phải uống thuốc sổ giun. Thuốc sổ giun là các loại thuốc có tác dụng tiêu diệt hoặc làm liệt các loại giun trong đường ruột để cơ thể có thể đào thải chúng qua phân. Có hai loại thuốc sổ giun chính là: thuốc có tác dụng với giun ký sinh ở trong ruột và thuốc có tác dụng với giun ký sinh ở ngoài ruột.

Nội dung chính

Khi nào nên uống thuốc sổ giun?

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế Việt Nam, người lớn và trẻ em trên 2 tuổi nên uống thuốc sổ giun định kỳ 6 tháng/lần để phòng ngừa và loại bỏ các loại giun thông thường. Trẻ em dưới 2 tuổi nên được khám bác sĩ để xác định tình trạng nhiễm giun và được kê đơn thuốc phù hợp. Phụ nữ mang thai và cho con bú cũng nên được tư vấn bởi bác sĩ trước khi uống thuốc sổ giun.

Ngoài ra, bạn cũng nên uống thuốc sổ giun khi có các dấu hiệu nghi ngờ nhiễm giun, như: thấy giun hoặc mảnh giun trong phân, ngứa hậu môn, đau bụng, tiêu chảy, chán ăn, suy dinh dưỡng, thiếu máu… Bạn cũng nên uống thuốc sổ giun khi có tiếp xúc với người bị nhiễm giun hoặc khi đi du lịch hoặc sinh sống ở những vùng có nguy cơ cao bị nhiễm giun.

Loại thuốc sổ giun nào tốt nhất?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc sổ giun với các thành phần và liều lượng khác nhau. Tùy vào loại giun ký sinh và tình trạng sức khỏe của người bệnh mà có thể lựa chọn loại thuốc phù hợp. Dưới đây là một số loại thuốc sổ giun phổ biến và hiệu quả:

Kết luận

Thuốc sổ giun là một biện pháp quan trọng để phòng và trị bệnh do giun ký sinh gây ra. Tuy nhiên, không phải loại thuốc nào cũng phù hợp với mọi người và mọi loại giun. Bạn cần phải biết khi nào nên uống và loại nào tốt nhất để có hiệu quả cao nhất và an toàn nhất. Ngoài ra, bạn cũng cần phải tuân thủ các hướng dẫn về liều lượng, thời gian và cách uống thuốc để tránh các tác dụng phụ không mong muốn. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc triệu chứng bất thường nào sau khi uống thuốc sổ giun, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Bạn cũng có thể thích..