Thông tin dược

Thuốc sữa dạ dày: Công dụng, cách dùng và những điều cần lưu ý

📰 Đọc bài này trong: 4 Phút

Bài báo này sẽ giới thiệu về thuốc sữa dạ dày, một loại thuốc được sử dụng để điều trị các bệnh lý liên quan đến dạ dày như viêm loét, trào ngược axit, đầy hơi, chướng bụng. Bài báo sẽ nói về công dụng, cách dùng và những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc sữa dạ dày.

Thuốc sữa dạ dày: Công dụng, cách dùng và những điều cần lưu ý

Giới thiệu

Thuốc sữa dạ dày là một loại thuốc có thành phần chính là aluminium hydroxide và magnesium hydroxide. Thuốc sữa dạ dày có tác dụng làm giảm độ axit trong dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi bị tổn thương do axit và các yếu tố gây kích ứng. Thuốc sữa dạ dày còn có thể hấp thụ và loại bỏ khí trong ruột, giúp giảm các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng.

Thuốc sữa dạ dày được chỉ định cho các trường hợp sau :

 • Điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng.
 • Điều trị trào ngược axit từ dạ dày lên thực quản.
 • Điều trị các triệu chứng do quá nhiều axit trong dạ dày như ợ nóng, ợ chua, đau bao tử.
 • Điều trị các triệu chứng do khí trong ruột như đầy hơi, chướng bụng.

Nội dung chính

Công dụng của thuốc sữa dạ dày

Thuốc sữa dạ dày có công dụng như sau:

 • Làm giảm độ axit trong dạ dày: Thuốc sữa dạ dày có chứa aluminium hydroxide và magnesium hydroxide, hai chất có tính kiềm. Khi vào trong dạ dày, chúng sẽ phản ứng với axit clorhydric (HCl) để tạo ra muối và nước. Quá trình này làm giảm lượng axit trong dạ dày, giúp làm dịu các triệu chứng do quá nhiều axit gây ra.
 • Bảo vệ niêm mạc dạ dày: Thuốc sữa dạ dày còn có khả năng tạo ra một lớp màng bao phủ lên niêm mạc của thực quản và bao tử. Lớp màng này có tác dụng ngăn ngừa axit và các yếu tố gây kích ứng như Helicobacter pylori (H. pylori), thuốc kháng viêm không steroid (NSAID), rượu, cà phê… từ việc tiếp xúc và gây tổn thương cho niêm mạc. Do đó, thuốc sữa dạ dày có thể hỗ trợ điều trị viêm loét và trào ngược axit .
 • Hấp thụ và loại bỏ khí trong ruột: Thuốc sữa dạ dày còn có chứa simethicone, một chất có khả năng làm vỡ các bọt khí trong ruột. Khi các bọt khí được vỡ, khí sẽ được hấp thụ vào máu hoặc thoát ra ngoài qua đường hô hấp hoặc đường tiêu hóa. Nhờ vậy, thuốc sữa dạ dày có thể giúp giảm các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng do khí trong ruột gây ra.

Cách dùng thuốc sữa dạ dày

Thuốc sữa dạ dày có thể dùng theo hai cách sau:

 • Uống trước bữa ăn: Khi uống trước bữa ăn, thuốc sữa dạ dày sẽ làm giảm độ axit trong dạ dày, tạo ra một môi trường kiềm, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi bị kích ứng do thức ăn và các yếu tố khác. Cách uống này phù hợp cho những người có nguy cơ cao bị viêm loét hoặc trào ngược axit.
 • Uống sau bữa ăn: Khi uống sau bữa ăn, thuốc sữa dạ dày sẽ làm giảm độ axit trong dạ dày, giúp làm dịu các triệu chứng do quá nhiều axit gây ra như ợ nóng, ợ chua, đau bao tử. Cách uống này phù hợp cho những người có triệu chứng do quá nhiều axit trong dạ dày.

Liều lượng và thời gian sử dụng thuốc sữa dạ dày phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý và độ tuổi của người bệnh. Tuy nhiên, một số nguyên tắc chung khi sử dụng thuốc sữa dạ dày là:

 • Không nên uống quá nhiều thuốc sữa dạ dày trong một lần hoặc trong một ngày. Liều lượng tối đa cho người lớn là 16 viên hoặc 120 ml dung dịch mỗi ngày.
 • Không nên uống thuốc sữa dạ dày quá lâu. Thời gian sử dụng thuốc sữa dạ dày không nên vượt quá 14 ngày liên tục.
 • Không nên uống thuốc sữa dạ dày cùng với các loại thuốc khác. Thuốc sữa dạ dày có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc khác do làm thay đổi độ pH và tạo ra kết tủa với các thành phần của các loại thuốc khác. Nếu cần thiết, cần cách nhau ít nhất 2 giờ giữa việc uống thuốc sữa dạ dày và các loại thuốc khác.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc sữa dạ dày

Khi sử dụng thuốc sữa dạ dày, cần lưu ý những điều sau:

 • Thuốc sữa dạ dày chỉ là một loại thuốc giảm triệu chứng, không phải là thuốc chữa bệnh. Thuốc sữa dạ dày không có tác dụng diệt khuẩn H. pylori, nguyên nhân chính gây ra viêm loét dạ dày, tá tràng. Do đó, khi sử dụng thuốc sữa dạ dày, cần kết hợp với các loại thuốc khác do bác sĩ kê đơn để điều trị triệt để bệnh lý.
 • Thuốc sữa dạ dày có thể gây ra một số tác dụng phụ như: táo bón, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, khó tiêu, giảm hấp thu các vitamin và khoáng chất. Nếu có những tác dụng phụ này, cần ngừng uống thuốc và báo cho bác sĩ biết.
 • Thuốc sữa dạ dày không nên sử dụng cho những người có tiền sử hoặc đang mắc các bệnh như: suy thận, suy gan, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, bệnh thận ống nội tiết, bệnh đái tháo đường. Nếu thuộc nhóm người này, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc sữa dạ dày.
 • Thuốc sữa dạ dày không nên sử dụng cho phụ nữ có thai hoặc cho con bú. Nếu đang mang thai hoặc cho con bú, cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc sữa dạ dày.

Kết luận

Thuốc sữa dạ dày là một loại thuốc có công dụng làm giảm độ axit trong dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày và hấp thụ khí trong ruột. Thuốc sữa dạ dày được chỉ định cho các trường hợp viêm loét, trào ngược axit và các triệu chứng do quá nhiều axit hoặc khí trong ruột gây ra. Tuy nhiên, thuốc sữa dạ dày cũng có một số điều cần lưu ý khi sử dụng như: liều lượng, thời gian, tương tác thuốc, tác dụng phụ và chống chỉ định. Khi sử dụng thuốc sữa dạ dày, cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ và nhà sản xuất để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Bạn cũng có thể thích..