Thông tin dược

Thuốc tẩy giun cho bé: Những điều cha mẹ cần biết để chọn loại thuốc phù hợp và an toàn

📰 Đọc bài này trong: 5 Phút

Giun ký sinh là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý ở trẻ em, như suy dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa, thiếu máu, chậm lớn… Việc tẩy giun cho bé đúng cách và định kỳ là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của bé. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng biết cách chọn loại thuốc tẩy giun phù hợp và an toàn cho bé. Bài báo này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về thuốc tẩy giun cho bé, như các loại giun ký sinh thường gặp ở trẻ em, các dấu hiệu nhận biết bé bị nhiễm giun, các loại thuốc tẩy giun hiệu quả và cách sử dụng chúng.

Thuốc tẩy giun cho bé: Những điều cha mẹ cần biết để chọn loại thuốc phù hợp và an toàn

Giới thiệu

Giun ký sinh là những sinh vật sống trong cơ thể người hoặc động vật khác, lấy dinh dưỡng từ chủ thể để sống và sinh sản. Có rất nhiều loại giun ký sinh khác nhau, nhưng ở Việt Nam, các loại giun ký sinh thường gặp ở trẻ em là:

 • Giun đũa (Ascaris lumbricoides): Là loại giun ký sinh phổ biến nhất ở trẻ em, có hình dạng giống sâu róm, màu trắng hoặc vàng nhạt, dài từ 15-40 cm. Giun đũa sống trong ruột non của người, có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón, chán ăn, suy dinh dưỡng… Nếu số lượng giun đũa quá nhiều, có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như tắc ruột, viêm ruột thừa, viêm phổi…
 • Giun kim (Enterobius vermicularis): Là loại giun ký sinh nhỏ nhất ở trẻ em, có hình dạng giống sợi chỉ, màu trắng hoặc xám nhạt, dài từ 0.5-1 cm. Giun kim sống trong ruột già của người, có thể gây ra các triệu chứng như ngứa hậu môn (đặc biệt vào ban đêm), rối loạn tiêu hóa, mất ngủ… Nếu không được điều trị kịp thời, giun kim có thể di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể, gây ra các biến chứng như viêm âm đạo, viêm buồng trứng, viêm túi mật…
 • Giun móc (Ancylostoma duodenale và Necator americanus): Là loại giun ký sinh có hình dạng giống móc câu, màu hồng hoặc đỏ nâu, dài từ 0.8-1.5 cm. Giun móc sống trong ruột non của người, có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy máu, thiếu máu… Giun móc có thể xâm nhập vào cơ thể người qua da khi tiếp xúc với đất hoặc nước bẩn, gây ra các vết ngứa và sưng ở chỗ xâm nhập.
 • Giun tóc (Trichuris trichiura): Là loại giun ký sinh có hình dạng giống sợi tóc, màu trắng hoặc hồng nhạt, dài từ 3-5 cm. Giun tóc sống trong ruột già của người, có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, táo bón, chán ăn, suy dinh dưỡng… Nếu số lượng giun tóc quá nhiều, có thể gây ra các biến chứng như viêm ruột, rò hậu môn, viêm đại tràng…

Nội dung chính

Các dấu hiệu nhận biết bé bị nhiễm giun

Bé bị nhiễm giun có thể không có triệu chứng rõ ràng hoặc chỉ có những triệu chứng nhẹ, khó phát hiện. Tuy nhiên, cha mẹ có thể chú ý đến một số dấu hiệu sau để nhận biết bé bị nhiễm giun:

 • Bé hay đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy hoặc táo bón.
 • Bé hay chán ăn, ăn kém, hay thèm ăn đồ ngọt.
 • Bé hay mệt mỏi, uể oải, thiếu máu.
 • Bé hay bị ngứa hậu môn, đặc biệt vào ban đêm.
 • Bé hay bị mất ngủ, hay quấy khóc.
 • Bé hay bị viêm nhiễm đường hô hấp hoặc tiêu hóa.
 • Bé hay bị chậm lớn, suy dinh dưỡng.

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể kiểm tra phân của bé để xem có dấu hiệu của giun ký sinh hay không. Nếu phân của bé có sợi giun trắng hoặc đỏ nâu, hoặc có máu hoặc nhầy, thì có thể bé đã bị nhiễm giun.

Các loại thuốc tẩy giun hiệu quả và cách sử dụng chúng

Để điều trị giun ký sinh cho bé, cha mẹ cần phải sử dụng các loại thuốc tẩy giun được chỉ định bởi bác sĩ. Không nên tự ý mua thuốc tẩy giun cho bé mà không có sự tư vấn của chuyên gia y tế. Các loại thuốc tẩy giun thường được sử dụng cho trẻ em là:

 • Albendazole: Là loại thuốc tẩy giun rộng phổ biến nhất, có thể diệt được hầu hết các loại giun ký sinh ở trẻ em. Thuốc có dạng viên nén hoặc siro. Liều dùng cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên là 400 mg một lần duy nhất. Thuốc có thể uống vào bất kỳ lúc nào trong ngày, không cần ăn uống gì trước khi uống thuốc. Thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy… Nếu bé có các triệu chứng này sau khi uống thuốc, cha mẹ cần theo dõi và đưa bé đi khám bác sĩ nếu cần thiết.
 • Mebendazole: Là loại thuốc tẩy giun rộng khác, có thể diệt được nhiều loại giun ký sinh ở trẻ em, như giun đũa, giun kim, giun móc, giun tóc… Thuốc có dạng viên nén hoặc siro. Liều dùng cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên là 100 mg hai lần một ngày, trong 3 ngày liên tiếp. Thuốc nên uống sau khi ăn, để tăng hiệu quả và giảm tác dụng phụ. Thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, đau đầu… Nếu bé có các triệu chứng này sau khi uống thuốc, cha mẹ cần theo dõi và đưa bé đi khám bác sĩ nếu cần thiết.
 • Pyrantel pamoate: Là loại thuốc tẩy giun rộng khác, có thể diệt được nhiều loại giun ký sinh ở trẻ em, như giun đũa, giun kim, giun móc… Thuốc có dạng siro hoặc viên nhai. Liều dùng cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên là 10 mg/kg thể trọng một lần duy nhất. Thuốc có thể uống vào bất kỳ lúc nào trong ngày, không cần ăn uống gì trước khi uống thuốc. Thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, chóng mặt… Nếu bé có các triệu chứng này sau khi uống thuốc, cha mẹ cần theo dõi và đưa bé đi khám bác sĩ nếu cần thiết.

Các loại thuốc tẩy giun trên đều có thể mua được ở các nhà thuốc hoặc các cơ sở y tế. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý một số điều sau khi sử dụng thuốc tẩy giun cho bé:

 • Không nên cho bé uống quá liều hoặc quá thường xuyên thuốc tẩy giun, vì có thể gây ra các biến chứng như suy gan, suy thận, rối loạn huyết học…
 • Không nên cho bé uống thuốc tẩy giun khi bé đang bị sốt, viêm nhiễm hoặc bệnh mãn tính.
 • Không nên cho bé uống thuốc tẩy giun khi bé đang mang thai hoặc cho con bú.
 • Không nên cho bé uống thuốc tẩy giun khi bé đã bị dị ứng với loại thuốc đó hoặc các thành phần của thuốc.
 • Không nên cho bé uống thuốc tẩy giun khi bé đang dùng các loại thuốc khác có thể tương tác với thuốc tẩy giun, như thuốc chống đông máu, thuốc chống co giật, thuốc chống viêm…
 • Không nên cho bé uống thuốc tẩy giun khi không có sự chỉ định của bác sĩ.

Kết luận

Việc tẩy giun cho bé là một biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe của bé. Cha mẹ cần biết cách nhận biết bé bị nhiễm giun và chọn loại thuốc tẩy giun phù hợp và an toàn cho bé. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần phải tuân thủ các nguyên tắc sử dụng thuốc tẩy giun và theo dõi tình trạng của bé sau khi uống thuốc. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc vấn đề gì, cha mẹ nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi cho bé uống thuốc tẩy giun.

Bạn cũng có thể thích..