Thông tin dược

Thuốc trị cảm cúm: Những loại thuốc nên và không nên dùng khi bị cảm cúm

📰 Đọc bài này trong: 4 Phút

Cảm cúm là một bệnh thường gặp, có thể xảy ra ở bất kỳ ai, bất kỳ lúc nào trong năm. Cảm cúm là một loại viêm nhiễm đường hô hấp trên, do virus gây ra. Các triệu chứng của cảm cúm bao gồm sốt, ho, đau họng, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi, và đôi khi có thể có buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy. Cảm cúm thường tự khỏi sau 7-10 ngày, nhưng có thể để lại các biến chứng như viêm phổi, viêm tai giữa, viêm xoang.

Để điều trị cảm cúm, nhiều người thường tự ý dùng các loại thuốc trị cảm cúm mà không biết rõ tác dụng và tác hại của chúng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những loại thuốc trị cảm cúm nên và không nên dùng khi bị cảm cúm, để bạn có thể chọn lựa thuốc phù hợp và an toàn cho sức khỏe của mình.

Thuốc trị cảm cúm: Những loại thuốc nên và không nên dùng khi bị cảm cúm

Những loại thuốc trị cảm cúm nên dùng

Khi bị cảm cúm, bạn nên dùng các loại thuốc sau đây để giảm các triệu chứng khó chịu và hỗ trợ quá trình phục hồi:

  • Thuốc hạ sốt: Thuốc hạ sốt là những loại thuốc giúp giảm sốt và đau nhức khi bị cảm cúm. Các loại thuốc hạ sốt phổ biến là paracetamol (Panadol), ibuprofen (Advil), naproxen (Aleve), aspirin. Bạn nên dùng thuốc hạ sốt theo liều lượng và thời gian được chỉ định trên nhãn hoặc theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Bạn không nên dùng quá liều hoặc kết hợp nhiều loại thuốc hạ sốt với nhau, vì điều này có thể gây ra các tác dụng phụ như rối loạn tiêu hóa, suy gan, suy thận. Ngoài ra, bạn không nên dùng aspirin cho trẻ em dưới 18 tuổi, vì aspirin có thể gây ra hội chứng Reye – một biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến não và gan của trẻ em.
  • Thuốc giảm ho: Thuốc giảm ho là những loại thuốc giúp làm giảm ho và làm loãng đờm khi bị cảm cúm. Các loại thuốc giảm ho phổ biến là dextromethorphan (Robitussin), guaifenesin (Mucinex), codeine (Tussinex). Bạn nên dùng thuốc giảm ho theo liều lượng và thời gian được chỉ định trên nhãn hoặc theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Bạn không nên dùng quá liều hoặc kết hợp nhiều loại thuốc giảm ho với nhau, vì điều này có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn ngủ, chóng mặt, khô miệng, nôn mửa. Ngoài ra, bạn không nên dùng codeine cho trẻ em dưới 12 tuổi, vì codeine có thể gây ra hô hấp suy – một biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ em.
  • Thuốc giảm sổ mũi: Thuốc giảm sổ mũi là những loại thuốc giúp làm giảm sổ mũi và tắc mũi khi bị cảm cúm. Các loại thuốc giảm sổ mũi phổ biến là pseudoephedrine (Sudafed), phenylephrine (Neo-Synephrine), oxymetazoline (Afrin). Bạn nên dùng thuốc giảm sổ mũi theo liều lượng và thời gian được chỉ định trên nhãn hoặc theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Bạn không nên dùng quá liều hoặc kết hợp nhiều loại thuốc giảm sổ mũi với nhau, vì điều này có thể gây ra các tác dụng phụ như đau đầu, tim đập nhanh, cao huyết áp, khó ngủ. Ngoài ra, bạn không nên dùng thuốc giảm sổ mũi quá 3-5 ngày liên tục, vì điều này có thể gây ra tình trạng tăng sổ mũi – một biến chứng khiến mũi sổ nhiều hơn và khó chữa trị.

Những loại thuốc trị cảm cúm không nên dùng

Khi bị cảm cúm, bạn không nên dùng các loại thuốc sau đây, vì chúng không có hiệu quả trong việc điều trị cảm cúm và có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn:

  • Thuốc kháng sinh: Thuốc kháng sinh là những loại thuốc dùng để điều trị các bệnh do vi khuẩn gây ra. Tuy nhiên, cảm cúm là do virus gây ra, nên thuốc kháng sinh không có tác dụng trong việc diệt virus và làm giảm các triệu chứng của cảm cúm. Ngoài ra, việc dùng thuốc kháng sinh khi không cần thiết có thể gây ra các tác dụng phụ như tiêu chảy, phát ban, dị ứng, và làm cho vi khuẩn trở nên kháng lại thuốc kháng sinh. Bạn chỉ nên dùng thuốc kháng sinh khi bị biến chứng do vi khuẩn gây ra sau cảm cúm, như viêm phổi, viêm tai giữa, viêm xoang, và theo chỉ định của bác sĩ.
  • Thuốc an thần: Thuốc an thần là những loại thuốc dùng để điều trị các rối loạn thần kinh như lo âu, trầm cảm, mất ngủ. Tuy nhiên, thuốc an thần không có tác dụng trong việc điều trị cảm cúm và có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn ngủ, chóng mặt, rối loạn nhận thức, nghiện thuốc. Ngoài ra, việc dùng thuốc an thần cùng với các loại thuốc trị cảm cúm khác có thể gây ra sự tương tác thuốc và làm tăng nguy cơ các biến chứng. Bạn chỉ nên dùng thuốc an thần khi bị rối loạn thần kinh nghiêm trọng và theo chỉ định của bác sĩ.

Kết luận

Cảm cúm là một bệnh phổ biến, nhưng không phải loại thuốc nào cũng có thể dùng để điều trị cảm cúm. Bạn nên biết những loại thuốc trị cảm cúm nên và không nên dùng khi bị cảm cúm, để có thể chọn lựa thuốc hợp lý và an toàn cho sức khỏe của mình. Ngoài ra, bạn cũng nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa cảm cúm như rửa tay thường xuyên, uống nhiều nước, ăn uống cân bằng, nghỉ ngơi đủ, và tiêm vắc xin cảm cúm hàng năm. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay lo lắng gì về cảm cúm và thuốc trị cảm cúm, bạn nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn kịp thời.

Bạn cũng có thể thích..