Thông tin dược

Thuốc trị hắc lào: Những loại thuốc nào hiệu quả nhất và cách sử dụng ra sao?

📰 Đọc bài này trong: 3 Phút

Hắc lào là một bệnh ngoài da thường gặp ở những người có tiếp xúc nhiều với đất, cát, hay động vật. Bệnh có thể gây ra các triệu chứng khó chịu như ngứa, đau, sưng, mủ, hoặc loét da. Nếu không được điều trị kịp thời, hắc lào có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như nhiễm trùng máu, viêm khớp, hoặc viêm màng não. Vậy làm thế nào để phòng và trị hắc lào hiệu quả? Những loại thuốc nào có tác dụng tốt nhất và cách sử dụng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Thuốc trị hắc lào: Những loại thuốc nào hiệu quả nhất và cách sử dụng ra sao?

Giới thiệu

Hắc lào là một bệnh do vi khuẩn Clostridium tetani gây ra. Vi khuẩn này có thể sống trong đất, phân, hay miệng của một số loài động vật như chó, mèo, ngựa. Khi có vết thương hở trên da, vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể và sinh sản. Vi khuẩn này tiết ra một chất độc gọi là tetanospasmin, có khả năng gây co cứng cơ và co giật. Bệnh thường xuất hiện sau 3-21 ngày kể từ khi bị nhiễm trùng.

Các triệu chứng của hắc lào bao gồm:

 • Co cứng cơ ở vùng há miệng, cổ, vai, lưng, hoặc bụng
 • Khó nuốt, khó mở miệng, khó thở
 • Co giật ở các cơ khác nhau trên cơ thể
 • Sốt nhẹ, mồ hôi nhiều
 • Loét da ở vùng bị nhiễm trùng

Để chẩn đoán hắc lào, bác sĩ sẽ dựa vào lịch sử tiếp xúc với các nguyên nhân gây bệnh, các triệu chứng lâm sàng, và các xét nghiệm máu hoặc dịch từ vết thương.

Nội dung chính

Phòng ngừa hắc lào

Phòng ngừa là biện pháp quan trọng nhất để tránh mắc hắc lào. Có hai cách chính để phòng ngừa hắc lào là tiêm chủng và vệ sinh vết thương.

 • Tiêm chủng: Tiêm vaccine phòng hắc lào là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh. Vaccine này có tên là Td (tetanus and diphtheria) hoặc Tdap (tetanus, diphtheria, and pertussis). Người lớn nên tiêm vaccine này mỗi 10 năm một lần. Trẻ em nên tiêm vaccine này theo lịch tiêm chủng quốc gia.
 • Vệ sinh vết thương: Khi bị thương do đâm, cắt, xước, hay đốt, cần phải rửa sạch vết thương với xà phòng và nước sạch. Sau đó, bôi thuốc kháng sinh và băng bó vết thương. Nếu vết thương sâu, lớn, hoặc bị nhiễm trùng, cần phải đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời.

Điều trị hắc lào

Điều trị hắc lào cần phải được thực hiện ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ bệnh. Các bước điều trị bao gồm:

 • Dọn sạch vết thương: Bác sĩ sẽ cắt bỏ các mô chết hoặc nhiễm trùng ở vết thương để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Đây là bước quan trọng nhất trong điều trị hắc lào.
 • Tiêm kháng độc: Bác sĩ sẽ tiêm một loại thuốc gọi là kháng độc hắc lào (tetanus immune globulin) để ngăn chặn tác dụng của chất độc tetanospasmin. Thuốc này có thể giảm nguy cơ biến chứng và tử vong do hắc lào.
 • Tiêm kháng sinh: Bác sĩ sẽ tiêm hoặc uống một loại thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Các loại thuốc kháng sinh thường được dùng là penicillin, metronidazole, hoặc doxycycline.
 • Điều trị triệu chứng: Bác sĩ sẽ cho uống hoặc tiêm các loại thuốc giảm đau, giãn cơ, hoặc an thần để làm dịu các triệu chứng như co cứng cơ, co giật, hay lo âu. Nếu bệnh nhân có khó thở, bác sĩ có thể cần phải hỗ trợ thở bằng máy.

Kết luận

Hắc lào là một bệnh ngoài da nguy hiểm có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng hoặc tử vong. Để phòng và trị hắc lào hiệu quả, bạn cần phải tiêm chủng vaccine đầy đủ, vệ sinh vết thương kỹ lưỡng, và điều trị kịp thời khi có dấu hiệu nghi ngờ bệnh.

Bạn cũng có thể thích..