Thông tin dược

Thuốc trị ngứa da: Những loại thuốc nào hiệu quả và an toàn nhất?

📰 Đọc bài này trong: 5 Phút

Ngứa da là một triệu chứng khó chịu và phiền toái, có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Ngứa da có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, như dị ứng, nhiễm trùng, viêm da, chàm, vẩy nến, hay các bệnh nội tiết. Ngứa da cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh nghiêm trọng hơn, như ung thư hay suy thận. Do đó, khi bị ngứa da kéo dài hoặc lan rộng, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những loại thuốc trị ngứa da hiệu quả và an toàn nhất, cũng như cách sử dụng và lưu ý khi dùng chúng.

Thuốc trị ngứa da: Những loại thuốc nào hiệu quả và an toàn nhất?

Những loại thuốc trị ngứa da phổ biến

Thuốc bôi ngoài da

Thuốc bôi ngoài da là loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất để trị ngứa da. Có nhiều loại thuốc bôi khác nhau, tùy theo nguyên nhân và mức độ của ngứa da. Một số loại thuốc bôi ngoài da thông dụng là:

 • Kem hoặc gel lạnh: Là loại thuốc bôi có chứa các thành phần làm mát và giảm viêm, như menthol, camphor, aloe vera, hoặc calamine. Loại thuốc này có tác dụng làm giảm cảm giác ngứa do kích ứng nhẹ hoặc do côn trùng đốt. Bạn có thể bôi kem hoặc gel lạnh lên vùng da bị ngứa từ 3 đến 4 lần mỗi ngày.
 • Kem hoặc thuốc xịt chứa corticosteroid: Là loại thuốc bôi có chứa các hormone giảm viêm và ức chế miễn dịch, như hydrocortisone, betamethasone, hoặc mometasone. Loại thuốc này có tác dụng làm giảm ngứa do các bệnh viêm da mãn tính, như vẩy nến, chàm, hay eczema. Bạn có thể bôi kem hoặc xịt thuốc lên vùng da bị ngứa từ 1 đến 2 lần mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng loại thuốc này quá lâu (hơn 2 tuần) hoặc quá nhiều (hơn 20% diện tích cơ thể), vì có thể gây ra các tác dụng phụ như mỏng da, rạn da, mụn trứng cá, hoặc tăng huyết áp.
 • Kem hoặc gel chứa antihistamin: Là loại thuốc bôi có chứa các thành phần chống dị ứng và làm dịu da, như difenhydramin, doxepin, hoặc pramoxine. Loại thuốc này có tác dụng làm giảm ngứa do dị ứng, nhiễm trùng, hoặc côn trùng đốt. Bạn có thể bôi kem hoặc gel chứa antihistamin lên vùng da bị ngứa từ 3 đến 4 lần mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng loại thuốc này có thể gây buồn ngủ, khô miệng, hoặc kích ứng da.

Thuốc uống

Thuốc uống là loại thuốc được sử dụng khi ngứa da lan rộng hoặc không đáp ứng với thuốc bôi ngoài da. Có nhiều loại thuốc uống khác nhau, tùy theo nguyên nhân và mức độ của ngứa da. Một số loại thuốc uống thông dụng là:

 • Thuốc uống chứa antihistamin: Là loại thuốc uống có chứa các thành phần chống dị ứng và làm dịu da, như cetirizine, loratadine, hoặc fexofenadine. Loại thuốc này có tác dụng làm giảm ngứa do dị ứng, nhiễm trùng, hoặc côn trùng đốt. Bạn có thể uống thuốc chứa antihistamin từ 1 đến 2 lần mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng loại thuốc này có thể gây buồn ngủ, khô miệng, hoặc nhức đầu.
 • Thuốc uống chứa corticosteroid: Là loại thuốc uống có chứa các hormone giảm viêm và ức chế miễn dịch, như prednisone, methylprednisolone, hoặc dexamethasone. Loại thuốc này có tác dụng làm giảm ngứa do các bệnh viêm da mãn tính, như vẩy nến, chàm, hay eczema. Bạn có thể uống thuốc chứa corticosteroid theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng loại thuốc này quá lâu (hơn 2 tuần) hoặc quá nhiều (hơn liều khuyến cáo), vì có thể gây ra các tác dụng phụ như tăng cân, loãng xương, đái đường, hoặc nhiễm trùng.
 • Thuốc uống chứa các thành phần khác: Là loại thuốc uống có chứa các thành phần có tác dụng trên hệ thần kinh trung ương hoặc hệ thống miễn dịch, như gabapentin, pregabalin, cyclosporine, hoặc thalidomide. Loại thuốc này có tác dụng làm giảm ngứa do các bệnh nội tiết, suy thận, ung thư, hay HIV/AIDS. Bạn có thể uống thuốc chứa các thành phần khác theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn ngủ, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa, hoặc dị tật thai nhi.

Cách sử dụng và lưu ý khi dùng thuốc trị ngứa da

Khi sử dụng thuốc trị ngứa da, bạn cần tuân thủ theo các hướng dẫn sau đây để đảm bảo hiệu quả và an toàn:

 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên nhãn hoặc hộp thuốc, hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không nên tự ý thay đổi liều lượng, thời gian, hoặc cách dùng thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.
 • Làm sạch và khô vùng da bị ngứa trước khi bôi thuốc. Không nên bôi thuốc lên vết thương hở, vết loét, hoặc vùng da bị nhiễm trùng. Không nên bôi quá nhiều thuốc hoặc che kín vùng da bị bôi thuốc, trừ khi được yêu cầu bởi bác sĩ.
 • Rửa tay sau khi bôi thuốc. Tránh tiếp xúc với mắt, miệng, hoặc niêm mạc. Nếu thuốc dính vào những vùng này, hãy rửa ngay với nước sạch và liên hệ với bác sĩ nếu có triệu chứng khó chịu.
 • Uống thuốc theo đúng giờ và đúng liều. Không nên uống quá nhiều hoặc quá ít thuốc. Không nên ngừng uống thuốc đột ngột mà không có sự cho phép của bác sĩ, vì có thể gây ra các tác dụng phụ hoặc tái phát ngứa da.
 • Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát, và xa tầm tay trẻ em. Không nên sử dụng thuốc quá hạn sử dụng hoặc đã bị biến đổi màu sắc, mùi, hoặc hình dạng.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý những điều sau đây khi dùng thuốc trị ngứa da:

 • Thuốc trị ngứa da chỉ là một phần trong quá trình điều trị. Bạn cũng cần tìm ra và loại bỏ các yếu tố gây ngứa da, như thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống, mỹ phẩm, hoặc áo quần.
 • Thuốc trị ngứa da có thể gây ra các tác dụng phụ khác nhau, tùy theo loại thuốc và cơ địa của mỗi người. Bạn cần theo dõi tình trạng của mình khi dùng thuốc và báo cho bác sĩ nếu có những triệu chứng bất thường, như phát ban, ngứa nhiều hơn, sốt, hoặc khó thở.
 • Thuốc trị ngứa da có thể tương tác với các loại thuốc khác mà bạn đang dùng. Bạn cần thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc mà bạn đang dùng hoặc sẽ dùng, kể cả các loại thuốc không kê đơn, thảo dược, hoặc vitamin.
 • Thuốc trị ngứa da có thể ảnh hưởng đến khả năng lái xe hoặc vận hành máy móc. Bạn cần cẩn thận khi thực hiện những hoạt động này khi dùng thuốc, đặc biệt là những loại thuốc có thể gây buồn ngủ, chóng mặt, hoặc mất tập trung.
 • Thuốc trị ngứa da có thể không phù hợp với một số đối tượng, như phụ nữ có thai, cho con bú, trẻ em, hoặc người già. Bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thuốc nếu bạn thuộc những đối tượng này.

Kết luận

Ngứa da là một triệu chứng khó chịu và phiền toái, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Để trị ngứa da hiệu quả và an toàn, bạn cần tìm ra và loại bỏ các yếu tố gây ngứa da, cũng như sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Có nhiều loại thuốc trị ngứa da khác nhau, như thuốc bôi ngoài da hoặc thuốc uống. Bạn cần tuân thủ theo các hướng dẫn sử dụng và lưu ý khi dùng thuốc để đảm bảo hiệu quả và an toàn. Nếu ngứa da kéo dài hoặc lan rộng, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bạn cũng có thể thích..