Thông tin dược Khoa nhi

Thuốc trị tiêu chảy cho bé: Những loại thuốc an toàn và hiệu quả nhất

📰 Đọc bài này trong: 10 Phút

Bài báo này sẽ giới thiệu cho bạn những loại thuốc trị tiêu chảy cho bé an toàn và hiệu quả nhất, cách sử dụng và lưu ý khi dùng thuốc. Bạn sẽ biết được những nguyên tắc xử trí khi trẻ bị tiêu chảy, cách bù nước và điện giải, cách phục hồi sức khỏe cho trẻ sau tiêu chảy, và một số mẹo dân gian trị tiêu chảy cho trẻ.

Thuốc trị tiêu chảy cho bé: Những loại thuốc an toàn và hiệu quả nhất

Giới thiệu

Tiêu chảy là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi. Tiêu chảy là tình trạng đi ngoài nhiều lần, phân lỏng hoặc có nước, có thể kèm theo nôn mửa, sốt, đau bụng. Tiêu chảy có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, như nhiễm khuẩn, ký sinh trùng, virus, dị ứng thực phẩm, rối loạn tiêu hóa…

Tiêu chảy có thể gây mất nước và điện giải trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và phát triển của trẻ. Nếu không được xử lý kịp thời, tiêu chảy có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như co giật, suy hô hấp, suy tim, suy thận, suy dinh dưỡng… Vì vậy, khi trẻ bị tiêu chảy, cha mẹ cần phải biết cách điều trị hiệu quả và an toàn cho con.

Nội dung chính

1. Nguyên tắc xử trí khi trẻ bị tiêu chảy

Khi trẻ bị tiêu chảy, cha mẹ cần tuân theo các nguyên tắc sau để xử lý:

 • Nguyên tắc 1: Dự phòng mất nước và bù nước khi trẻ có dấu hiệu mất nước

Trẻ tiêu chảy nhiều lần sẽ gặp tình trạng rối loạn chất điện giải, có nguy cơ mất nước… Do đó, tất cả trường hợp trẻ bị tiêu chảy đều cần đánh giá mức độ mất nước để dự phòng nếu chưa có dấu hiệu mất nước hoặc bù nước đã có dấu hiệu mất nước.

Tình trạng mất nước do tiêu chảy của trẻ được đánh giá qua các triệu chứng và khả năng “chun giãn da”. Cụ thể, xác định đường nối từ rốn với đường bên theo chiều dọc của cơ thể, xác định vị trí giữa đường đó, véo nếp da bụng, sau đó thả ra và quan sát:

 • Trẻ có dấu hiệu nếp véo da mất rất chậm: Nếp véo da mất sau hơn 2 giây.
 • Trẻ có dấu hiệu nếp véo da mất chậm: Nếu kịp nhìn thấy nếp da trong thời gian ngắn sau khi thả tay ra (dưới 2 giây).
 • Nếp véo da mất nhanh: Khi thả tay ra da trở về như cũ.

Biện pháp tốt nhất để bù nước và cân bằng điện giải là cho trẻ dùng Oresol với liều lượng phù hợp. Khi cho trẻ uống oresol cần chú ý:

 • Với trẻ dưới 2 tuổi: cho uống từng thìa nhỏ cách nhau 1-2 phút. Trẻ lớn hơn cho uống từng ngụm bằng cốc.
 • Nếu đã bù oresol mà trẻ vẫn nôn quá nhiều và có dấu hiệu mất nước (mệt, kêu khát nước, tiểu ít…) thì nên cho trẻ đến bệnh viện để có chỉ định bù nước bằng truyền dịch, phòng nguy cơ mất nước rất nguy hiểm cho trẻ.
 • Dung dịch đã pha xong cần cho bé uống ngay. Nếu bé không uống hết thì đổ bỏ và pha mới trong lần uống tiếp theo.
 • Nguyên tắc 2: Điều trị đặc hiệu loại bỏ nguyên nhân và yếu tố gây bệnh

Sau khi bù nước và điện giải mà tình trạng của trẻ không cải thiện, cha mẹ cần sử dụng thuốc cầm tiêu chảy để giảm triệu chứng đi ngoài bằng cách loại bỏ nguyên nhân hay các yếu tố gây bệnh.

 • Nguyên tắc 3: Phục hồi sức khỏe cho trẻ sau tiêu chảy

Sau khi tiêu chảy, trẻ có thể bị suy dinh dưỡng do khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng của cơ thể bị giảm. Do đó, cha mẹ cần chú ý đến chế độ ăn uống của trẻ, cung cấp đủ các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên bổ sung men vi sinh (lợi khuẩn) cho trẻ để cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giúp ruột khỏe mạnh và hấp thu tốt hơn.

2. Thuốc trị tiêu chảy cho bé: Những loại thuốc an toàn và hiệu quả nhất

Sau khi đã biết các nguyên tắc xử trí khi trẻ bị tiêu chảy, cha mẹ cần biết được những loại thuốc trị tiêu chảy cho bé an toàn và hiệu quả nhất để sử dụng khi cần thiết. Dưới đây là danh sách các loại thuốc được khuyên dùng khi trẻ bị tiêu chảy:

2.1. Thuốc trị tiêu chảy cho bé Oresol – Bù nước và điện giải

Công dụng: Bù nước và điện giải cho cơ thể khi bị mất nước do tiêu chảy, nôn mửa, sốt… Oresol có chứa các chất điện giải như natri, kali, clorid, bicarbonat… giúp duy trì cân bằng acid-baz và thể tích máu. Oresol cũng có chứa đường glucose để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Liều dùng: Oresol có thể dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Liều dùng khuyến cáo là:

 • Trẻ sơ sinh: 50 – 100ml/ kg cân nặng/ ngày, chia làm nhiều lần.
 • Trẻ từ 1 đến 10 tuổi: 100 – 200ml/ kg cân nặng/ ngày, chia làm nhiều lần.
 • Trẻ từ 10 tuổi trở lên: 200 – 400ml/ kg cân nặng/ ngày, chia làm nhiều lần.

Cách dùng: Pha thuốc theo hướng dẫn trên bao bì, khuấy đều và cho trẻ uống ngay sau khi pha. Nếu trẻ không uống hết dung dịch thuốc thì cần bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 24 giờ.

Lưu ý khi sử dụng Oresol:

 • Không nên cho trẻ uống quá nhiều thuốc để tránh gây rối loạn cân bằng điện giải hoặc phù não.
 • Không nên cho trẻ uống thuốc khi có biểu hiện sốt cao, ra máu trong phân, co giật, suy hô hấp hoặc suy tim.
 • Không nên cho trẻ uống thuốc cùng với các loại thuốc khác để tránh gây tương tác thuốc.
 • Nếu trẻ có biểu hiện buồn ngủ, chóng mặt, đau bụng, nôn mửa, tiểu ít hoặc không tiểu thì cần ngừng sử dụng thuốc và đưa trẻ đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời.

2.2. Thuốc trị tiêu chảy cho bé Diosmectite – Hấp phụ và bao niêm mạc ruột

Công dụng: Điều trị tiêu chảy cấp và mạn sau khi đã bổ sung nước và điện giải. Diosmectite có tác dụng hấp phụ các chất độc, vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, khí độc và các chất gây kích ứng ở đường tiêu hóa, giúp giảm tiết dịch và làm dày phân. Ngoài ra, Diosmectite còn có tác dụng bao phủ niêm mạc ruột, giúp bảo vệ và phục hồi các tổn thương do tiêu chảy gây ra.

Liều dùng: Diosmectite có thể dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Liều dùng khuyến cáo là:

 • Trẻ sơ sinh: 1 gói/ ngày, chia làm 2 lần.
 • Trẻ từ 1 đến 2 tuổi: 2 gói/ ngày, chia làm 2 lần.
 • Trẻ từ 2 tuổi trở lên: 3 gói/ ngày, chia làm 3 lần.

Cách dùng: Pha thuốc với một ít nước hoặc sữa ấm, khuấy đều và cho trẻ uống ngay sau khi pha. Nếu trẻ không uống hết dung dịch thuốc thì cần bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 24 giờ.

Lưu ý khi sử dụng Diosmectite:

 • Không nên cho trẻ uống thuốc cùng với các loại thuốc khác để tránh giảm hiệu quả điều trị.
 • Nếu trẻ có biểu hiện sốt cao, ra máu trong phân, nôn mửa liên tục hoặc tiêu chảy kéo dài hơn 7 ngày thì cần đưa trẻ đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời.
 • Không nên sử dụng thuốc quá liều hoặc quá thời gian chỉ định để tránh gây táo bón hoặc rối loạn cân bằng điện giải.

2.3. Thuốc cầm tiêu chảy cho bé Loperamid

Công dụng: Giảm nhu động ruột, giảm tiết dịch ở đường tiêu hóa, giảm nước trong phân. Bé sẽ giảm số lần đi ngoài, phân vào khuôn hơn.

Liều dùng: Loperamid sử dụng với liều khác nhau cho từng đối tượng và độ tuổi bé:

 • Trẻ từ 6 đến 12 tuổi: Uống 0.08 – 0.24mg/kg cân nặng/ ngày, chia làm 2 – 3 lần.
 • Trẻ từ 6 đến 8 tuổi: Uống 2mg/ lần x 2 lần/ ngày.
 • Trẻ từ 8 đến 12 tuổi: Uống 2mg/ lần x 3 lần/ ngày.

Lưu ý khi sử dụng Loperamid:

 • Không nên cho trẻ uống thuốc quá liều hoặc quá thời gian chỉ định để tránh gây táo bón hoặc rối loạn cân bằng điện giải.
 • Không nên cho trẻ uống thuốc khi có biểu hiện sốt cao, ra máu trong phân, nhiễm trùng đường ruột hoặc bị tiêu chảy do kháng sinh.
 • Không nên cho trẻ uống thuốc cùng với các loại thuốc khác để tránh gây tương tác thuốc.
 • Nếu trẻ có biểu hiện buồn ngủ, chóng mặt, đau bụng, nôn mửa, phù mắt hoặc môi thì cần ngừng sử dụng thuốc và đưa trẻ đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời.

2.4. Thuốc Hidrasec trị tiêu chảy cho trẻ

Công dụng: Ức chế sự tiết dịch ở ruột, giúp giảm lượng nước trong phân và số lần đi ngoài. Thuốc không ảnh hưởng đến nhu động ruột, không gây táo bón hoặc rối loạn điện giải.

Liều dùng: Hidrasec có thể dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Liều dùng khuyến cáo là:

 • Trẻ sơ sinh (dưới 1 tuổi): 10mg/ ngày, chia làm 2 lần.
 • Trẻ từ 1 đến 3 tuổi: 30mg/ ngày, chia làm 2 lần.
 • Trẻ từ 3 tuổi trở lên: 100mg/ ngày, chia làm 2 lần.

Cách dùng: Pha thuốc với một ít nước hoặc sữa ấm, khuấy đều và cho trẻ uống ngay sau khi pha. Nếu trẻ không uống hết dung dịch thuốc thì cần bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 24 giờ.

Lưu ý khi sử dụng Hidrasec:

 • Không nên cho trẻ uống thuốc quá liều hoặc quá thời gian chỉ định để tránh gây tác dụng phụ.
 • Không nên cho trẻ uống thuốc khi có biểu hiện sốt cao, ra máu trong phân, nhiễm trùng đường ruột hoặc bị tiêu chảy do kháng sinh.
 • Không nên cho trẻ uống thuốc cùng với các loại thuốc khác để tránh gây tương tác thuốc.
 • Nếu trẻ có biểu hiện dị ứng, phát ban, ngứa, khó thở hoặc sưng mặt thì cần ngừng sử dụng thuốc và đưa trẻ đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời.

2.5. Thuốc kháng sinh trị tiêu chảy cho bé

Công dụng: Điều trị tiêu chảy do nhiễm khuẩn như Salmonella, Shigella, Campylobacter, E.coli… Thuốc kháng sinh có tác dụng diệt khuẩn hoặc ngăn chặn sự sinh sôi của vi khuẩn gây bệnh.

Liều dùng: Liều dùng và loại kháng sinh phải được chỉ định bởi bác sĩ sau khi xét nghiệm phân để xác định nguyên nhân gây tiêu chảy. Một số loại kháng sinh thông dụng được dùng để điều trị tiêu chảy do nhiễm khuẩn là:

Bạn cũng có thể thích..