Sức khỏe tổng quát Thông tin dược

Tiêm uốn ván: Bạn có biết lịch tiêm phòng, cách sơ cứu và những điều cần lưu ý?

📰 Đọc bài này trong: 4 Phút

Uốn ván là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể gây tử vong hoặc di chứng nặng nề cho người mắc phải. Bệnh uốn ván được gây ra bởi vi khuẩn Clostridium tetani, có mặt ở đất, bụi và phân của động vật. Vi khuẩn này có thể xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương hở, đặc biệt là những vết thương do dị vật nhọn như đinh, kim, gai…đâm xuyên. Khi vi khuẩn này phát triển trong cơ thể, chúng sẽ tiết ra một chất độc gọi là tetanospasmin, gây co cứng cơ và co giật liên tục ở các cơ khớp.

Uốn ván là một bệnh rất khó chữa trị và có tỷ lệ tử vong cao. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2019 có khoảng 14.500 ca tử vong do uốn ván trên toàn thế giới, trong đó hơn 80% là ở châu Phi và châu Á. Tại Việt Nam, uốn ván cũng là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, chiếm khoảng 10% tổng số ca tử vong do các bệnh truyền nhiễm. Theo Bộ Y tế, năm 2020 có 1.024 ca mắc uốn ván và 114 ca tử vong, tương đương tỷ lệ tử vong là 11,1%.

Vì vậy, để phòng ngừa uốn ván hiệu quả, việc tiêm phòng uốn ván là rất quan trọng và cần thiết. Tiêm phòng uốn ván là cách duy nhất để tạo ra miễn dịch cho cơ thể chống lại vi khuẩn Clostridium tetani. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lịch tiêm phòng, cách sơ cứu và những điều cần lưu ý khi tiêm uốn ván. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và chi tiết về tiêm uốn ván.

Tiêm uốn ván: Bạn có biết lịch tiêm phòng, cách sơ cứu và những điều cần lưu ý?

Lịch tiêm phòng uốn ván

Lịch tiêm phòng uốn ván được quy định theo Quyết định số 5320/QĐ-BYT ngày 15/12/2016 của Bộ Y tế. Theo đó, lịch tiêm phòng uốn ván gồm có:

 • Tiêm phòng uốn ván cho trẻ em: Trẻ em được tiêm phòng uốn ván từ khi sinh đến 18 tuổi theo lịch sau:
Tuổi Mũi tiêm Loại vaccine
2 tháng Mũi 1 DPT-HepB-Hib
3 tháng Mũi 2 DPT-HepB-Hib
4 tháng Mũi 3 DPT-HepB-Hib
18 tháng Mũi nhắc DPT
6 tuổi Mũi nhắc DPT
14 tuổi Mũi nhắc TT

Trong đó, DPT là vaccine phòng bệnh độc lực, ho gà và uốn ván; HepB là vaccine phòng bệnh viêm gan B; Hib là vaccine phòng bệnh viêm màng não do vi khuẩn Haemophilus influenzae loại b; TT là vaccine phòng uốn ván.

 • Tiêm phòng uốn ván cho người lớn: Người lớn được tiêm phòng uốn ván từ 19 tuổi trở lên theo lịch sau:
Tuổi Mũi tiêm Loại vaccine
19 – 39 tuổi Mũi 1 TT
40 – 64 tuổi Mũi 2 TT
Trên 65 tuổi Mũi 3 TT

Ngoài ra, người lớn còn được tiêm phòng uốn ván khi có nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn Clostridium tetani, như khi bị thương hở, đâm xuyên, cắt, côn trùng đốt… Trong trường hợp này, người lớn được tiêm phòng uốn ván theo lịch sau:

Tình trạng miễn dịch Loại vaccine Liều lượng
Chưa từng tiêm hoặc không rõ tiền sử tiêm TT hoặc Td (vaccine phòng uốn ván và bạch hầu) Tiêm 3 mũi cách nhau 4 – 8 tuần và mũi nhắc sau 6 – 12 tháng
Đã tiêm đủ 3 mũi hoặc hơn nhưng quá 10 năm chưa tiêm nhắc lại TT hoặc Td Tiêm 1 mũi nhắc

Cách sơ cứu khi bị thương có nguy cơ mắc uốn ván

Khi bị thương có nguy cơ mắc uốn ván, bạn cần phải sơ cứu kịp thời và đúng cách để ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của vi khuẩn Clostridium tetani. Cách sơ cứu khi bị thương có nguy cơ mắc uốn ván gồm có:

 • Rửa sạch vết thương bằng nước muối sinh lý hoặc nước sạch.
 • Làm sạch các dị vật như đất, bụi, kim, đinh…trong vết thương bằng dụng cụ đã khử trùng.
 • Băng bó vết thương để tránh nhiễm trùng.
 • Đưa người bị thương đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị.
 • Tiêm phòng uốn ván theo chỉ định của bác sĩ.

Những điều cần lưu ý khi tiêm uốn ván

Khi tiêm phòng uốn ván, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Chọn cơ sở y tế uy tín, đảm bảo chất lượng vaccine và an toàn tiêm chủng.
 • Khai báo đầy đủ và chính xác tiền sử sức khỏe, dị ứng, tiền sử tiêm phòng…cho bác sĩ trước khi tiêm.
 • Theo dõi tình trạng sức khỏe sau khi tiêm và báo cho bác sĩ nếu có biểu hiện bất thường.
 • Tuân thủ lịch tiêm phòng uốn ván theo quy định và không bỏ sót mũi tiêm nào.
 • Không sử dụng các loại thuốc kháng sinh hoặc chất ức chế miễn dịch khi tiêm phòng uốn ván, trừ khi có sự cho phép của bác sĩ.
 • Không tiêm phòng uốn ván khi đang bị sốt, viêm nhiễm, dị ứng hoặc có bệnh lý mạn tính nặng.

Đó là những thông tin mà tôi muốn chia sẻ với bạn về tiêm phòng uốn ván. Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và có thể áp dụng vào thực tế. Tiêm phòng uốn ván là một biện pháp quan trọng và cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình. Hãy tiêm phòng uốn ván đúng lịch và đúng cách để phòng ngừa bệnh uốn ván nguy hiểm. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.

Bạn cũng có thể thích..