Dinh dưỡng và chế độ ăn

Trái nhàu: Công dụng và tác hại đối với sức khỏe bạn cần biết

Reading Time: 4 minutes

Trái nhàu là một loại quả có nguồn gốc từ châu Phi, được trồng rộng rãi ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Trái nhàu có hình dạng tròn, màu xanh khi chưa chín và màu vàng khi chín, có vị chua và ngọt. Trong trái nhàu có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa, có tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trái nhàu cũng có một số tác hại đối với sức khỏe nếu ăn quá nhiều hoặc không đúng cách. Bài báo này sẽ giới thiệu cho bạn về công dụng và tác hại của trái nhàu, cũng như cách ăn trái nhàu hợp lý.

Trái nhàu: Công dụng và tác hại đối với sức khỏe bạn cần biết

Giới thiệu

Trái nhàu là một loại quả thuộc họ Nhàu (Moraceae), có tên khoa học là Morinda citrifolia. Trong tiếng Anh, trái nhàu được gọi là noni, trong tiếng Thái là yor, trong tiếng Indonesia là mengkudu. Trong tiếng Việt, trái nhàu còn có nhiều tên gọi khác nhau như nhàu, mộc hoa, mãn kinh tử, mãn kinh quả…

Trái nhàu được coi là một loại thực phẩm chức năng, có thể giúp phòng và điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Trong y học cổ truyền của các dân tộc Polynesia, trái nhàu được dùng để chữa các bệnh về da, tiêu hóa, đường huyết, tim mạch, khớp xương… Trong y học hiện đại, trái nhàu cũng được nghiên cứu và chứng minh có hiệu quả trong việc hỗ trợ miễn dịch, chống viêm, chống ung thư, giảm cholesterol, giảm stress…

Nội dung chính

Công dụng của trái nhàu

Trái nhàu có công dụng tốt cho sức khỏe nhờ chứa nhiều thành phần hoạt tính sinh học. Theo các nghiên cứu khoa học, trong trái nhàu có chứa các loại vitamin (A, C, E, B1, B2, B3, B6…), khoáng chất (canxi, sắt, magie, kẽm…), axit amin (proline, tyrosine, lysine…), chất xơ (pectin), chất chống oxy hóa (flavonoid, anthocyanin…), và các alkaloid (xeronin). Các thành phần này có tác dụng bảo vệ và cải thiện các chức năng của cơ thể.

Một số công dụng của trái nhàu cho sức khỏe là:

  • Hỗ trợ miễn dịch: Trong trái nhàu có chứa polysaccharide và scopoletin, hai chất có khả năng kích thích hoạt động của các tế bào miễn dịch. Đồng thời, trái nhàu cũng có tác dụng chống nhiễm trùng, chống viêm và chống dị ứng.
  • Chống ung thư: Trong trái nhàu có chứa dammacanthol, một chất có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Ngoài ra, trái nhàu cũng có tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh ung thư như đau, mệt mỏi, suy dinh dưỡng…
  • Giảm cholesterol: Trong trái nhàu có chứa beta-sitosterol, một chất có khả năng làm giảm hàm lượng cholesterol xấu (LDL) trong máu. Đồng thời, trái nhàu cũng có tác dụng làm tăng hàm lượng cholesterol tốt (HDL) và cải thiện sự cân bằng lipid trong máu.
  • Giảm stress: Trong trái nhàu có chứa melatonin, một chất có khả năng điều hòa chu kỳ ngủ và thức, giúp giảm căng thẳng và lo âu. Ngoài ra, trái nhàu cũng có tác dụng làm giảm các hormone gây stress như cortisol và adrenaline.
  • Cải thiện tiêu hóa: Trong trái nhàu có chứa chất xơ và probiotic, hai chất có khả năng làm tăng cường động của ruột, giúp tiêu hóa và hấp thu tốt hơn. Đồng thời, trái nhàu cũng có tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, viêm loét dạ dày…

Tác hại của trái nhàu

Trái nhàu không phải là một loại quả hoàn hảo, nó cũng có một số tác hại đối với sức khỏe nếu ăn quá nhiều hoặc không đúng cách. Một số tác hại của trái nhàu là:

  • Gây độc gan: Trong trái nhàu có chứa anthraquinone, một chất có khả năng gây tổn thương cho gan nếu ăn quá liều. Ngoài ra, trái nhàu cũng có thể gây phản ứng dị ứng hoặc tương tác xấu với một số thuốc điều trị bệnh gan.
  • Gây tiểu đường: Trong trái nhàu có chứa fructose, một loại đường có khả năng làm tăng hàm lượng glucose trong máu nếu ăn quá nhiều. Ngoài ra, trái nhàu cũng có thể gây phản ứng dị ứng hoặc tương tác xấu với một số thuốc điều trị bệnh tiểu đường.
  • Gây sỏi thận: Trong trái nhàu có chứa oxalate, một chất có khả năng kết tủa với canxi trong nước tiểu, tạo thành các hạt sỏi thận. Ngoài ra, trái nhàu cũng có thể gây phản ứng dị ứng hoặc tương tác xấu với một số thuốc điều điều trị bệnh sỏi thận.
  • Gây khó thở: Trong trái nhàu có chứa histamine, một chất có khả năng gây phản ứng dị ứng ở một số người, làm co thắt các cơ màng phổi, gây khó thở, ho, ngạt mũi. Ngoài ra, trái nhàu cũng có thể gây phản ứng dị ứng hoặc tương tác xấu với một số thuốc điều trị bệnh hô hấp.

Kết luận

Trái nhàu là một loại quả có nhiều công dụng cho sức khỏe, nhưng cũng có một số tác hại nếu ăn quá nhiều hoặc không đúng cách. Bạn nên ăn trái nhàu vừa phải, khoảng 1-2 quả mỗi ngày, và nên chọn những quả chín, không bị hư hỏng. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn trái nhàu nếu bạn đang bị bệnh hoặc đang dùng thuốc. Trái nhàu là một loại quả tốt cho sức khỏe, nhưng không phải là một loại thuốc thần kỳ, bạn cần kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh để duy trì sức khỏe tốt nhất.

Bạn cũng có thể thích..