Làm đẹp

Trị sẹo lõm hiệu quả bằng 3 phương pháp an toàn được bác sĩ khuyên dùng

Reading Time: 4 minutes

Sẹo lõm là một trong những vấn đề làm đẹp khó khăn và phiền toái nhất. Sẹo lõm không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn mặt, mà còn gây ra cảm giác tự ti, mất tự tin và khó giao tiếp. Sẹo lõm thường xuất hiện do mụn trứng cá, thủy đậu, viêm nhiễm da hoặc tai nạn. Sẹo lõm có nhiều loại khác nhau, nhưng chung quy là do lớp biểu bì của da bị tổn thương, làm các tầng da sâu hơn cũng bị ảnh hưởng. Khi đó, cơ thể không thể phục hồi lại như ban đầu, mà chỉ sản sinh ra collagen để liên kết và hồi phục da. Tuy nhiên, collagen sản xuất không đủ hoặc không đều, dẫn đến sự lõm xuống của da ở những vùng bị sẹo.

Sẹo lõm rất khó để điều trị hoàn toàn, nhưng không có nghĩa là không thể cải thiện được. Hiện nay, có nhiều phương pháp trị sẹo lõm hiệu quả và an toàn được các bác sĩ da liễu khuyên dùng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 3 phương pháp trị sẹo lõm hàng đầu hiện nay, giúp bạn lấy lại làn da mịn màng và tự tin.

unnamed file 31

1. Chấm TCA

Chấm TCA (TCA Cross) là phương pháp trị sẹo lõm bằng cách sử dụng dung dịch Trichloroacetic Acid (TCA) để chấm trực tiếp vào vết sẹo1. TCA là một loại axit có tác dụng gây tổn thương giả cho da, kích thích quá trình tái tạo tế bào mới và sản sinh collagen2. Khi chấm TCA vào vết sẹo, da sẽ bị trắng đi và sau đó bong ra, để lại da mới mịn màng và căng tràn1. Quá trình này giúp lấp đầy các vết sẹo lõm hiệu quả.

Chấm TCA là phương pháp an toàn và ít gây ra biến chứng nếu được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa1. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau khi chấm TCA:

 • Không chà xát hay gỡ da bong sau khi chấm TCA.
 • Không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong 2 tuần sau khi chấm TCA.
 • Không sử dụng các sản phẩm có tính axit hoặc kiềm cao trong 2 tuần sau khi chấm TCA.
 • Không điều trị các vùng da có viêm nhiễm hoặc tổn thương.
 • Không điều trị cho những người có tiền sử dị ứng với TCA hoặc các thành phần khác trong dung dịch.

2. Laser CO2 Fractional

Laser CO2 Fractional là phương pháp trị sẹo lõm bằng cách sử dụng tia laser để tạo ra hàng nghìn điểm nhiệt nhỏ trên da3. Điểm nhiệt này sẽ gây ra tổn thương giả cho da, kích thích quá trình tái tạo tế bào mới và sản sinh collagen3. Khi đó, da sẽ được nâng cơ, căng mịn và đều màu hơn. Laser CO2 Fractional có thể điều trị được nhiều loại sẹo lõm, từ nhẹ đến nặng, từ nông đến sâu3.

Laser CO2 Fractional là phương pháp an toàn và hiệu quả nếu được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa3. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau khi điều trị bằng laser:

 • Không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong 2 tuần sau khi điều trị.
 • Không sử dụng các sản phẩm có tính axit hoặc kiềm cao trong 2 tuần sau khi điều trị.
 • Không chà xát hay gỡ da bong sau khi điều trị.
 • Không điều trị các vùng da có viêm nhiễm hoặc tổn thương.
 • Không điều trị cho những người có tiền sử dị ứng với laser hoặc các thành phần khác trong dung dịch.

3. Lăn kim

Lăn kim là phương pháp trị sẹo lõm bằng cách sử dụng một thiết bị có nhiều kim nhỏ để tạo ra hàng nghìn lỗ nhỏ trên da4. Lỗ nhỏ này sẽ gây ra tổn thương giả cho da, kích thích quá trình tái tạo tế bào mới và sản sinh collagen4. Khi đó, da sẽ được lấp đầy các vết sẹo lõm và cải thiện độ đàn hồi của da. Lăn kim có thể điều trị được nhiều loại sẹo lõm, từ nhẹ đến nặng, từ nông đến sâu4.

Lăn kim là phương pháp an toàn và hiệu quả nếu được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa4. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau khi lăn kim:

 • Không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong 2 tuần sau khi lăn kim.
 • Không sử dụng các sản phẩm có tính axit hoặc kiềm cao trong 2 tuần sau khi lăn kim.
 • Không chà xát hay gỡ da bong sau khi lăn kim.
 • Không điều trị các vùng da có viêm nhiễm hoặc tổn thương.
 • Không điều trị cho những người có tiền sử dị ứng với kim hoặc các thành phần khác trong dung dịch.

Kết luận

Sẹo lõm là một vấn đề làm đẹp khó khăn và phiền toái, nhưng không phải là không thể cải thiện được. Bạn có thể áp dụng một trong ba phương pháp trị sẹo lõm hiệu quả và an toàn.

Bạn cũng có thể thích..