Sức khỏe tổng quát

Triệu chứng sốt xuất huyết: Nhận biết và phòng ngừa ngay trước khi quá muộn

📰 Đọc bài này trong: 6 Phút

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus dengue gây ra, có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như xuất huyết, sốc và tử vong. Bệnh thường lây truyền qua muỗi Aedes aegypti, một loại muỗi hoạt động vào ban ngày và thường sống gần nơi ở của con người. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sốt xuất huyết là một trong những bệnh truyền nhiễm đang gia tăng nhanh nhất trên thế giới, ảnh hưởng đến khoảng 50-100 triệu người mỗi năm. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ mắc sốt xuất huyết cao nhất khu vực Đông Nam Á, với khoảng 100.000 ca mắc và 100 ca tử vong mỗi năm.

Vậy làm thế nào để nhận biết và phòng ngừa sốt xuất huyết? Bài báo này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để bạn có thể bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình khỏi bệnh này.

Giới thiệu

Sốt xuất huyết là một bệnh do virus dengue gây ra, có bốn loại virus dengue khác nhau (DENV-1, DENV-2, DENV-3 và DENV-4). Khi bị muỗi Aedes aegypti cắn, virus dengue sẽ xâm nhập vào máu của người bị cắn và gây ra các triệu chứng lâm sàng. Thời gian ủ bệnh từ khi bị cắn đến khi xuất hiện triệu chứng thường từ 4 đến 10 ngày. Người bị nhiễm virus dengue có thể không có triệu chứng hoặc có các triệu chứng nhẹ như sốt, đau đầu, đau cơ, buồn nôn, nôn mửa và phát ban. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể tiến triển thành sốt xuất huyết hoặc hội chứng sốc do sốt xuất huyết, là hai biến chứng nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết là một biến chứng của bệnh sốt xuất huyết, khiến cho các mạch máu bị rò rỉ và gây ra các triệu chứng như xuất huyết da niêm mạc, chảy máu cam, chảy máu dưới da, chảy máu nội tạng hoặc chảy máu não. Hội chứng sốc do sốt xuất huyết là một biến chứng khác của bệnh sốt xuất huyết, khiến cho áp lực máu giảm đột ngột và gây ra các triệu chứng như da lạnh, tím tái, tim đập nhanh, khó thở, suy giảm ý thức hoặc co giật. Cả hai biến chứng này đều có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Triệu chứng sốt xuất huyết: Nhận biết và phòng ngừa ngay trước khi quá muộn

Nội dung chính

Để nhận biết và phòng ngừa sốt xuất huyết, bạn cần chú ý đến các điểm sau:

Nhận biết triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết

Bạn cần phải biết nhận biết các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết để có thể phản ứng kịp thời và tìm kiếm sự giúp đỡ y tế. Các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết có thể bao gồm:

 • Sốt cao, thường trên 38.5 độ C.
 • Đau đầu, đặc biệt là ở vùng sau mắt.
 • Đau cơ, khớp, xương.
 • Buồn nôn, nôn mửa.
 • Phát ban, thường xuất hiện sau 2-5 ngày sốt. Phát ban có thể có màu đỏ hoặc tím, có thể lan rộng trên cơ thể hoặc chỉ ở một vùng nhất định.
 • Xuất huyết da niêm mạc, chảy máu cam, chảy máu dưới da, chảy máu nội tạng hoặc chảy máu não. Xuất huyết da niêm mạc có thể bao gồm chảy máu nướu, chảy máu chân răng, chảy máu mũi, chảy máu tai hoặc chảy máu âm đạo. Chảy máu dưới da có thể bao gồm các vết bầm tím, các đốm xuất huyết hoặc các vết ban nổi. Chảy máu nội tạng có thể bao gồm chảy máu dạ dày, ruột, gan, lách hoặc phổi. Chảy máu não có thể bao gồm đau đầu nặng, buồn nôn, nôn mửa, co giật hoặc hôn mê.
 • Hội chứng sốc do sốt xuất huyết. Hội chứng sốc do sốt xuất huyết là một biến chứng nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết, khiến cho áp lực máu giảm đột ngột và gây ra các triệu chứng như da lạnh, tím tái, tim đập nhanh, khó thở, suy giảm ý thức hoặc co giật.

Nếu bạn hay người thân của bạn có bất kỳ triệu chứng nào trên, bạn cần phải đi khám bác sĩ ngay lập tức để được xét nghiệm và điều trị. Bạn không nên tự ý sử dụng thuốc hoặc các phương pháp dân gian để trị bệnh, vì điều này có thể làm cho bệnh trở nên nặng hơn hoặc gây ra các biến chứng khác.

Phòng ngừa sốt xuất huyết

Bạn cũng cần phải biết cách phòng ngừa sốt xuất huyết để bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình. Các cách phòng ngừa sốt xuất huyết có thể bao gồm:

 • Tiêm vắc xin phòng sốt xuất huyết. Hiện nay đã có vắc xin phòng sốt xuất huyết được WHO khuyến cáo sử dụng cho những người từ 9 đến 45 tuổi, đã từng mắc bệnh sốt xuất huyết ít nhất một lần, và sống tại những khu vực có nguy cơ cao bị bệnh này. Vắc xin phòng sốt xuất huyết có tên là Dengvaxia, được sản xuất bởi công ty Sanofi Pasteur. Vắc xin này có thể giảm được khoảng 80% nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết và 93% nguy cơ tử vong do bệnh này. Vắc xin này cần được tiêm ba liều, mỗi liều cách nhau 6 tháng. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tiêm vắc xin này, vì nó có thể gây ra các phản ứng phụ như đau, sưng, đỏ hoặc ngứa ở chỗ tiêm, sốt nhẹ, đau đầu, mệt mỏi hoặc buồn nôn.
 • Tránh bị muỗi cắn. Bạn cần phải tránh bị muỗi cắn để ngăn chặn việc lây truyền virus dengue. Bạn có thể làm những điều sau để tránh bị muỗi cắn:
  • Mặc quần áo dài tay và quần dài khi ra ngoài, đặc biệt là vào buổi sáng và chiều tối, khi muỗi hoạt động nhiều nhất.
  • Sử dụng các loại kem chống muỗi hoặc xịt chống muỗi có chứa DEET, picaridin, IR3535 hoặc các thành phần tự nhiên như dầu sả, dầu bạc hà hoặc dầu cây trà. Bạn nên thoa hoặc xịt kem chống muỗi lên da trần và quần áo của bạn, và tái sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Sử dụng các loại màn chống muỗi khi ngủ, đặc biệt là khi ngủ ngoài trời hoặc trong những nơi không có điều hòa không khí hoặc quạt. Bạn nên chọn các loại màn chống muỗi có màu sáng, rộng và dài đủ để che được giường hoặc võng của bạn.
  • Diệt muỗi và phòng ngừa sự sinh sản của chúng. Bạn cần phải diệt muỗi và phòng ngừa sự sinh sản của chúng để giảm nguy cơ bị bệnh sốt xuất huyết. Bạn có thể làm những điều sau để diệt muỗi và phòng ngừa sự sinh sản của chúng:
   • Sử dụng các loại thuốc diệt muỗi hoặc thiết bị diệt muỗi như đèn diệt côn trùng, bẫy điện tử hoặc bẫy sinh học. Bạn nên đặt các thiết bị này ở những nơi có nhiều muỗi như gần cửa sổ, ban công, sân thượng hoặc khu vực sinh hoạt chung.
   • Loại bỏ các nguồn nước đọng hoặc giảm thiểu việc tích trữ nước trong nhà và xung quanh nhà. Nước đọng là nơi lý tưởng cho muỗi đẻ trứng và phát triển. Bạn nên loại bỏ các nguồn nước đọng như chai, lon, vỏ dừa, lốp xe, chậu hoa, bể cá hoặc bồn nước. Bạn nên đổ nước thường xuyên và lau khô các vật dụng có thể chứa nước. Bạn nên đậy kín các bình, thùng hoặc bồn chứa nước sạch. Bạn nên bổ sung các chất diệt khuẩn hoặc cá ăn ấu trùng vào các nguồn nước không thể loại bỏ được như ao, hồ, giếng hoặc sông.
   • Tham gia các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết của cộng đồng. Bạn nên tham gia các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết của cộng đồng như tuyên truyền, giáo dục, vệ sinh môi trường, kiểm tra và xử lý các ổ dịch, phối hợp với cơ quan y tế địa phương để theo dõi và điều trị bệnh nhân.

Kết luận

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể gây ra các biến chứng như xuất huyết, sốc và tử vong. Bệnh thường lây truyền qua muỗi Aedes aegypti, một loại muỗi hoạt động vào ban ngày và thường sống gần nơi ở của con người. Để nhận biết và phòng ngừa sốt xuất huyết, bạn cần chú ý đến các triệu chứng của bệnh, tiêm vắc xin phòng sốt xuất huyết (nếu đủ điều kiện), tránh bị muỗi cắn, diệt muỗi và phòng ngừa sự sinh sản của chúng, và tham gia các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết của cộng đồng. Bằng cách làm những điều này, bạn sẽ có thể bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình khỏi bệnh sốt xuất huyết.

Bạn cũng có thể thích..