Sức khỏe tổng quát

U nhú sinh dục: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

📰 Đọc bài này trong: 4 Phút

U nhú sinh dục là một tình trạng da liễu thường gặp ở vùng kín của cả nam và nữ. U nhú sinh dục có thể là bệnh lành tính hoặc ác tính, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra. U nhú sinh dục lành tính thường không gây nguy hiểm cho sức khỏe, nhưng có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tâm lý của người bệnh. U nhú sinh dục ác tính thường là biểu hiện của các bệnh lây truyền qua đường tình dục như sùi mào gà, u mềm lây, herpes… Các bệnh này có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời.

U nhú sinh dục: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Nguyên nhân gây ra u nhú sinh dục

U nhú sinh dục lành tính thường do các yếu tố sau đây gây ra:

 • Di truyền: Một số người có xu hướng bẩm sinh bị u nhú sinh dục do di truyền từ cha mẹ hoặc ông bà.
 • Môi trường: Một số yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, ánh sáng… có thể kích thích sự phát triển của u nhú sinh dục.
 • Hormon: Sự thay đổi nồng độ hormon trong cơ thể, đặc biệt là trong giai đoạn dậy thì, mang thai, tiền mãn kinh… có thể ảnh hưởng đến sự hình thành của u nhú sinh dục.
 • Tăng tiết mồ hôi: Mồ hôi là một trong những nguyên nhân gây ra u nhú sinh dục do nó tạo ra một môi trường ẩm ướt và ấm áp cho vi khuẩn phát triển.
 • Vệ sinh kém: Việc không vệ sinh vùng kín sạch sẽ và thường xuyên có thể làm cho vi khuẩn xâm nhập vào các lỗ chân lông và gây viêm nhiễm.

U nhú sinh dục ác tính thường do các yếu tố sau đây gây ra:

 • Nhiễm virus HPV (Human Papilloma Virus): Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra u nhú sinh dục ác tính. Virus HPV có rất nhiều loại, trong đó có một số loại có khả năng gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ và ung thư dương vật ở nam giới. Virus HPV lây truyền qua đường tình dục hoặc tiếp xúc da với da.
 • Nhiễm virus herpes simplex (HSV): Đây là một loại virus gây ra bệnh herpes sinh dục, một bệnh lây truyền qua đường tình dục khá phổ biến. Virus HSV khiến cho người bệnh xuất hiện các u nhú sinh dục có chứa nước trong và có thể vỡ ra gây đau rát. Virus HSV lây truyền qua tiếp xúc da với da hoặc qua các chất tiết của người bệnh.
 • Nhiễm vi khuẩn Haemophilus ducreyi: Đây là một loại vi khuẩn gây ra bệnh u mềm lây, một bệnh lây truyền qua đường tình dục hiếm gặp. Vi khuẩn Haemophilus ducreyi khiến cho người bệnh xuất hiện các u nhú sinh dục có chứa mủ và có thể hôi thối. Vi khuẩn Haemophilus ducreyi lây truyền qua tiếp xúc da với da hoặc qua các chất tiết của người bệnh.

Triệu chứng của u nhú sinh dục

U nhú sinh dục lành tính thường có các triệu chứng sau đây:

 • Xuất hiện các nốt nhỏ, mềm, màu da hoặc hơi sậm hơn da, có thể có cuống hoặc không, ở vùng kín hoặc xung quanh hậu môn .
 • Không gây đau nhức hoặc ngứa rát, trừ khi bị chà xát hoặc nhiễm trùng .
 • Có thể tăng kích thước và số lượng theo thời gian, nhưng không lan rộng ra các bộ phận khác của cơ thể .

U nhú sinh dục ác tính thường có các triệu chứng sau đây:

 • Xuất hiện các nốt nhỏ, cứng, màu đỏ hoặc tím, có thể có cuống hoặc không, ở vùng kín hoặc xung quanh hậu môn .
 • Gây đau nhức, ngứa rát, chảy máu hoặc dịch nhầy .
 • Có thể lan rộng ra các bộ phận khác của cơ thể như miệng, họng, mắt… nếu không được điều trị sớm .

Cách điều trị u nhú sinh dục

Cách điều trị u nhú sinh dục phụ thuộc vào loại bệnh và mức độ nghiêm trọng của nó. U nhú sinh dục lành tính có thể được điều trị bằng các phương pháp không xâm lấn như bôi thuốc, đốt điện, laser, hóa học… U nhú sinh dục ác tính cần được điều trị bằng các loại thuốc đặc trị, có thể kết hợp với các phương pháp cắt bỏ hoặc tiêu diệt các u nhú. Ngoài ra, người bệnh cần tuân thủ các biện pháp phòng ngừa như sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, vệ sinh vùng kín sạch sẽ, ăn uống cân bằng và tăng cường sức đề kháng.

U nhú sinh dục lành tính không cần thiết phải được điều trị nếu không gây ra các phiền toái cho người bệnh. Tuy nhiên, nếu người bệnh muốn loại bỏ u nhú sinh dục vì lý do thẩm mỹ hoặc tâm lý, có thể áp dụng các phương pháp sau đây:

 • Bôi thuốc: Có nhiều loại thuốc có thể được bôi lên u nhú sinh dục để làm cho chúng teo nhỏ hoặc biến mất. Một số loại thuốc phổ biến là:
  • Podophyllin: Đây là một loại thuốc được chiết xuất từ cây Podophyllum, có tác dụng ức chế sự phân chia tế bào của u nhú sinh dục. Thuốc này được bôi lên u nhú sinh dục bởi bác sĩ, sau đó để yên trong vòng 4 giờ rồi rửa sạch. Thuốc này có thể gây kích ứng da, nên không nên bôi quá nhiều hoặc quá thường xuyên.
  • Imiquimod: Đây là một loại thuốc có tác dụng kích thích hệ miễn dịch của cơ thể để tiêu diệt u nhú sinh dục. Thuốc này có thể được bôi lên u nhú sinh dục tại nhà, theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thuốc này có thể gây đỏ da, ngứa rát, hoặc viêm nhiễm.
  • Podofilox: Đây là một loại thuốc có tác dụng tương tự như podophyllin, nhưng có thể được bôi lên u nhú sinh dục tại nhà, theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thuốc này cũng có thể gây kích ứng da, nên cần tuân thủ đúng liều lượng và thời gian sử dụng.

Ngoài ra, còn có một số loại thuốc khác như salicylic acid, trichloroacetic acid, cantharidin… có thể được bôi lên u nhú sinh dục để làm cho chúng khô và rụng. Tuy nhiên, các loại thuốc này cần được sử dụng cẩn thận và theo sự hướng dẫn của bác sĩ, vì chúng có thể gây bỏng da hoặc vết sẹo nếu không được sử dụng đúng cách.

Bạn cũng có thể thích..